Võ nhạc Taekwondo Việt Nam vươn mình ra thế giới

Thành lập hai đội võ nhạc Taekwondo Việt Nam, ra đời 2 MV (music video) võ nhạc không thua kém các đội võ nhạc trên thế giới, tham gia nội dung võ nhạc tại Giải vô địch Taekwondo bãi biển thế giới...

Đây là những điểm nổi bật của võ nhạc Taekwondo Việt Nam thời gian qua, qua đó khẳng định, võ nhạc Taekwondo Việt Nam đang có những bước vươn mình ra thế giới.

Bắt kịp xu hướng

Khi các đội võ nhạc Taekwondo được thành lập ở nhiều nước trên thế giới thì tại Việt Nam, vào đầu năm 2015, hai đội võ nhạc chuyên nghiệp cũng được thành lập gồm: Đội võ nhạc Taekwondo thiếu nhi Việt Nam V - Sky T Kids và đội võ nhạc Taekwondo Việt Nam V - Lions.

MV đầu tiên của đội võ nhạc Taekwondo thiếu nhi Việt Nam V - Sky T Kids ra mắt đúng vào ngày Quốc tế thiếu nhi 1/6/2016. Sau đó, đội võ nhạc Taekwondo Việt Nam V - Lions cũng ra mắt MV võ nhạc hoành tráng đúng vào dịp kỷ niệm 20 năm thành lập Liên đoàn Taekwondo Việt Nam (cuối tháng 12/2016).

Hai MV võ nhạc đã thổi một làn gió mới vào làng võ thuật Việt Nam, nhất là trong bộ môn Taekwondo khiến nhiều bạn trẻ chú ý và quan tâm đến võ thuật Taekwondo.

Một tiết mục dự thi của các võ sinh Nhà Thiếu nhi 24 quận, huyện Thành phố Hồ Chí Minh.

Tham gia hai đội võ nhạc Taekwondo Việt Nam là những VĐV quốc gia đạt nhiều thành tích trong khu vực và thế giới như: Châu Tuyết Vân (VĐV duy nhất giành 5 HCV Taekwondo thế giới liên tiếp), Nguyễn Thị Lệ Kim (4 lần đoạt HCV quyền thế giới), Thành Trung với 2 HCV Giải vô địch quyền châu Á lần thứ 4...

TP Hồ Chí Minh là nơi đã tạo điều kiện cho hai đội võ nhạc Taekwondo Việt Nam được hình thành và tham gia biểu diễn trong các sự kiện lớn. Các đội võ nhạc Taekwondo đã biểu diễn trong nhiều sự kiện thể thao và võ thuật mang tầm vóc quốc gia và quốc tế như, Giải vô địch Judo quốc tế Việt Nam năm 2016, lễ khai mạc Giải Vô địch quân sự thế giới lần thứ 21 tại Nhà Thi đấu Thể dục thể thao Quân khu 7, biểu diễn võ nhạc trên nền nhạc Việt Nam với bài “Niềm tin chiến thắng” tại lễ khai mạc Giải vô địch Taekwondo châu Á...

Những người tâm huyết

Ông Nguyễn Thanh Huy, Phó Tổng thư ký Liên đoàn Taekwondo Việt Nam, HLV trưởng đội tuyển quyền Taekwondo quốc gia kiêm Phó Chủ tịch Liên đoàn Taekwondo TP Hồ Chí Minh, là người đã có nhiều đóng góp trong việc hình thành võ nhạc Việt Nam từ những ngày đầu.

Ông Nguyễn Thanh Huy chia sẻ: Nhìn học trò miệt mài với việc rèn luyện đối kháng, quyền Taekwondo mà không có thời gian thư giãn, nghỉ ngơi, trong khi đó phong trào võ nhạc đang lan rộng ở nhiều quốc gia là động lực để ông quyết định hình thành võ nhạc Taekwondo tại Việt Nam.

Bên cạnh đó, võ nhạc Taekwondo đóng vai trò quan trọng đối với VĐV vì võ nhạc là cách để võ sinh thả lỏng cơ thể, khôi phục thể lực và hoàn thiện phối hợp đồng đội. Đồng thời, võ nhạc Taekwondo góp phần nâng cao khả năng trình diễn trong thi đấu quyền sáng tạo đồng đội trên nền nhạc.

HLV Nguyễn Thanh Huy đã cho học trò của mình kết hợp một số động tác vũ đạo vào 8 bài quyền căn bản trong thi lên cấp của Taekwondo và biểu diễn tại lễ khai mạc Đại hội thể dục thể thao TP Hồ Chí Minh năm 2010.

Nhằm nâng cao khả năng vũ đạo trong võ nhạc Taekwondo, ông Nguyễn Thanh Huy đã đề xuất ban huấn luyện mời Trần Giang Kim Thy, một cựu võ sinh và là biên đạo múa chuyên nghiệp đến tập luyện cho các võ sinh biểu diễn võ nhạc.

Với kinh nghiệm của mình, Kim Thy đã tập luyện cho võ sinh kỹ thuật nhảy, giải phóng cơ thể để biểu diễn uyển chuyển, mềm mại hơn. Nhờ sự hướng dẫn của Kim Thy, võ sinh Taekwondo đã đoạt hạng ba trong Giải đấu hip hop mở rộng do TP Hồ Chí Minh tổ chức vào năm 2012.

Theo Kim Thy, võ nhạc là sự kết hợp giữa võ, vũ đạo và nhạc. Ban đầu đội võ nhạc học hỏi kinh nghiệm biểu diễn các đội võ nhạc lâu đời ở Hàn Quốc trên nền nhạc Hàn, sau đó chuyển hẳn sang biểu diễn trên nền nhạc Việt. Các động tác biểu diễn võ nhạc đã thoát hẳn ra khỏi các bài quyền cơ bản mà trở nên linh hoạt và mang chất riêng của võ nhạc Việt Nam.

Chia sẻ về con đường phát triển võ nhạc Taekwondo Việt Nam, ông Nguyễn Thanh Huy cho biết: Tại Giải vô địch Taekwondo bãi biển thế giới lần thứ 2 ở Hy Lạp năm 2017, lần đầu tiên Liên đoàn Taekwondo thế giới đưa nội dung võ nhạc vào thi đấu. Đội võ nhạc Taekwondo Việt Nam sẽ thi đấu nội dung này cùng các đội võ nhạc Taekwondo trên thế giới.

Thời gian tới, Liên đoàn Taekwondo Việt Nam, Liên đoàn Taekwondo TP Hồ Chí Minh khuyến khích và hỗ trợ các câu lạc bộ Taekwondo quận, huyện trên địa bàn TP Hồ Chí Minh; đội tuyển các tỉnh, thành thành lập đội võ nhạc nhằm nâng cao khả năng trình diễn quyền sáng tạo đồng đội cũng như tạo sân chơi mới cho võ sinh Taekwondo.

BTN