Vô lăng biết rung để cảnh báo lấn làn xe khi người lái bị lóa mắt

Đây là một hệ thống vô lăng mới đang được thử nghiệm tại bang Nevada (Mỹ), có cảm biến ánh sáng để nhận biết khi nào người lái bị ánh sáng trực diện từ phía trước chiếu vào làm cho mắt bị lóa tạm thời, khi đó người lái dễ bị phân tâm và chạy lệch làn xe của mình, gây ra tai nạn, lúc đó vô lăng sẽ rung lên theo hướng mà người lái đi lệch để báo hiệu cho họ biết và chạy đúng làn trở lại.

Vào mùa đông, người lái xe rất dễ bị lóa mắt từ nhiều hướng do ánh nắng mặt Trời phản chiếu lên băng tuyết đọng ở trên mặt đường, mái nhà và từ những chiếc xe khác chạy trên đường. Lúc đó, cảm biến ánh sáng sẽ tự động nhận biết khi nào có quá nhiều ánh sáng đủ để làm người lái bị lóa, khi đó hệ thống rung sẽ được kích hoạt. Nếu người lái lái xe lấn sang làn đường bên trái thì bên trái vô lăng sẽ rung lên (ở mức 275Hz, mức độ rung mà da người dễ nhận biết nhất) và ngược lại. Khi đó họ sẽ biết được mình đang chạy lấn làn và tự điều chỉnh xe trở lại cho đúng.

Qua thử nghiệm bằng máy mô phỏng với 12 người lái cho thấy hệ thống hoạt động tốt, tuy nhiên tay của họ bị trượt ra khỏi vô lăng nên điều cần làm sắp tới là phải phân bổ lại các thiết bị rung trên vô lăng một cách tốt hơn.

Theo Gizmodo , NewScientist