Vợ “hỗn” với chị dâu, chồng yêu cầu xử tù

Vợ mâu thuẫn với chị gái mình khiến ông Bền tức tối. Bị vợ cầm đòn gánh đánh vào đầu, người đàn ông này đòi xử tù vợ…

Sáng 9-5-2014, Nguyễn Thị Đa, SN 1956, trú tại huyện Mê Linh, Hà Nội, cùng con gái (Nguyễn Thị Hoa), nhổ tỏi ở cánh đồng xã Văn Khê, huyện Mê Linh, Hà Nội. Trong lúc làm, Đa kể với con gái việc nhà bị mất cốp pha. Khi đó, bà Nguyễn Thị Mốc (chị chồng) đang cấy tỏi gần đó nghe thấy đã buông lời chửi. Bà Mốc cho rằng, Đa đang ám chỉ mình là kẻ ăn trộm.

Ông Bền ở nhà biết vợ cãi vã với người chị gái nên đi ra cánh đồng. Lúc này, hai người phụ nữ vẫn đôi co. Ông Bền chạy đến định đánh vợ thì Hoa can ngăn. Đa đứng cách ông Bền khoảng 1m đã dùng chiếc đòn gánh đánh vào đầu làm chồng bị thương. Ông Bền đuổi đánh Đa nhưng không đánh được. Thấy vậy, Hoa gọi điện cho con gái là Nguyễn Thị Bái để thông báo.

Hai mẹ con Đa tại phiên tòa phúc thẩm lần 2. Ảnh: Hoa Đỗ

Nhận được điện thoại của Hoa, Bái đi xe máy đến cánh đồng, dựng xe trên đường cách nơi xảy ra sự việc khoảng 100m. Bái cầm theo chân chống xe chở hàng đi xuống ruộng gặp bà Mốc. Bái đã dùng tuýp sắt đánh vào đầu bà Mốc. Ông Bền, bà Mốc được người nhà đưa đi BVĐK Mê Linh điều trị. Ông Bền được xác định tổn hại 5% sức khỏe, con số này với bà Mốc là 2%. Nhưng hai người này đều có đơn yêu cầu xử lý Đa, Bái về hành vi cố ý gây thương tích và xét những người này dùng hung khí nguy hiểm nên họ bị truy cứu trách nhiệm về hành vi cố ý gây thương tích.

Phiên sơ thẩm đầu tiên, ngày 31-3-2015, TAND huyện Mê Linh đã tuyên Đa, Bái 6 tháng tù treo về tội “Cố ý gây thương tích”. Sau đó, Bái kháng cáo kêu oan. Tháng 7-2015, TAND TP Hà Nội tuyên hủy án sơ thẩm của TAND huyện Mê Linh để điều tra lại theo quy định của pháp luật.

Tại phiên tòa sơ thẩm lần 2 của TAND huyện Mê Linh, Đa khai, khi ông Bền lao vào đấm, đá bị cáo. Lúc đó, chị Hoa can ngăn đã ôm giữ được ông Bền thì bị cáo đã cầm chiếc đòn gánh đánh vào đầu ông Bền. Sau đó, ông Bền còn tiếp tục đuổi đánh bị cáo nhưng không được. Bị cáo thừa nhận thương tích của chồng là do bị cáo gây ra. Bị cáo đã chấp hành xong hình phạt của bản án trên. Còn Bái cho rằng, ông Bền cầm gạch đuổi, ném và bị cáo chạy lên bãi. Khi CA xã đến, ông Bền chạy ra xe máy của bị cáo lấy chiếc chân chống nộp cho CA xã. Bị cáo khẳng định, khi xuống cánh đồng, bị cáo không cầm theo chiếc chân chống và không gây thương tích cho bà Mốc. Bị cáo kêu oan, mong tòa xem xét.

Nhân chứng Sòng cho hay, sáng 9-5-2014, ông nhìn thấy Đa và bà Mốc cãi chửi nhau. Ông Bền đến và xô xát với bà Đa thì được mọi người can ngăn. Đa dùng đòn gánh đánh vào đầu ông Bền. Một lúc sau, chị Bái cầm một vật giống đoạn gậy đi xuống ruộng. Khi đến chỗ bà Mốc đang đứng thì chị Bái dùng một vật gì đó đánh vào đầu khiến bà ngồi thụp xuống.

TAND huyện Mê Linh một lần nữa tuyên mỗi bị cáo 6 tháng tù treo về tội “Cố ý gây thương tích”. Bái lại kháng cáo kêu oan nhưng HĐXX phúc thẩm lần 2 của TAND TP Hà Nội tuyên y án sơ thẩm vì vụ án không có thêm tình tiết mới. Bái kêu oan nhưng lại không chứng minh được mình không dùng hung khí nguy hiểm.

Hoa Đỗ