Vợ đốt chồng, con lâm cảnh bơ vơ

Gia đình bị hại tại tòa và Nguyễn Lê Phương Nhi trước vành móng ngựa.

(Cadn.com.vn) - Sau một lần hoãn xử theo yêu cầu của gia đình người bị hại để mời luật sư, cuối tháng 9-2016, TAND tỉnh Khánh Hòa mở lại phiên tòa đưa bị cáo Nguyễn Lê Phương Nhi (My, 1977, trú 104 đường 2-4, hiện ở 118/40-Trần Quý Cáp, Nha Trang, Khánh Hòa) ra xét xử về tội “Giết người”. Nhi là người đã phóng hỏa đốt chết chồng vì dám đòi bán lô đất của vợ chồng để lấy tiền nuôi... bồ nhí.

Hồ sơ vụ án thể hiện, vợ chồng Nguyễn Lê Phương Nhi - Nguyễn Phi Long có một con chung là cháu Nguyễn Minh Duy (2000). Sau khi cưới nhau thì Long, Nhi thuê nhà ở riêng, sau đó về sống chung tại nhà chị ruột của Long là Nguyễn Thị Phi Hồng tại 118/40-Trần Quý Cáp, Phương Sài, TP Nha Trang). Thời gian sống tại đây, giữa Nhi và Long hay xảy ra mâu thuẫn dẫn đến việc Long thường xuyên bỏ nhà đi, thỉnh thoảng về lại gây sự đánh Nhi.

Chiều 22-11-2015, Long từ TPHCM về Nha Trang gặp Nhi. Sau đó vợ chồng đi ăn uống cùng với nhau thì Long đề cập đến việc bán đất để trả nợ và... nuôi bồ nhí. Nhi không đồng ý nên hai người xảy ra kình cãi nhau. Sau khi về nhà, Nhi chạy xe lên cây xăng Mã Vòng mua 20 ngàn đồng tiền xăng mang về để trong nhà. Tối cùng ngày, Nhi và Long tiếp tục xảy ra cãi vã. Long đánh và đe dọa lấy dao đâm Nhi. Đợi Long ngủ, Nhi lấy xăng tưới vào người chồng rồi bật lửa. Khi thấy lửa bùng cháy to thì Nhi chạy ra ngoài trốn. Lúc này, anh Lê Đức Thọ (anh cùng mẹ khác cha với Long) và vợ là Dương Thị Tuyết đang ngủ phòng bên cạnh nghe Long kêu cứu nên chạy ra dập lửa đang cháy trên người Long. Sau đó Long được đưa đến bệnh viện tỉnh Khánh Hòa cấp cứu và chuyển đến Bệnh viện Chợ Rẫy, TPHCM. Đến ngày 25-11-2015, Long tử vong.

Vợ đốt chồng, con lâm cảnh bơ vơ - Ảnh 1

Tại phiên tòa, Nhi khai nhận toàn bộ hành vi của mình và cho rằng có hành động như vậy là vì quá “ghen”. “Long đã bội bạc, bỏ vợ con đi theo người phụ nữ khác ở TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắc Lắc. Đã không lo cho vợ con, Long còn về đòi bán đi mảnh đất bấy lâu nay bị cáo để dành cất căn nhà, lo cho con cái sau này. Bị cáo phải thức khuya dậy sớm, cực khổ đi làm kiếm tiền nuôi con ăn học, để cho Long nuôi vợ bé nên ấm ức và trong lúc thiếu suy nghĩ đã ra tay tước đi mạng sống của chồng”. Vị chủ tọa nghiêm giọng “Bị cáo ra tay quá tàn độc, không thể nói vì thiếu suy nghĩ được. Bị cáo cố ý tước đoạt tính mạng của chồng nên đã chuẩn bị trước đó nên không thể bao biện cho mình vì quá ghen. Gia đình bị hại không yêu cầu bồi thường về mặt tổn thất tinh thần nhưng yêu cầu bồi thường tiền sửa chữa nhà và thiệt hại tài sản là 415 triệu đồng, bị cáo có đồng ý không?”. Nghe vậy, Nhi đồng ý và nói mình còn mảnh đất chung với chồng sẽ bán để bồi thường.

Cũng tại phiên tòa, cháu Nguyễn Minh Duy cho biết trước đây cháu sống chung với cha mẹ cùng ông bà nội và cô chú. Sau khi bố qua đời, mẹ bị tạm giam, Duy phải nương náu bên ngoại, trông nhờ vào các cậu mợ vì bà ngoại mất sớm, ông ngoại bị bệnh nặng. Cuộc sống của Duy hiện tại rất khó khăn và cháu cũng tha thiết xin tòa giảm nhẹ hình phạt cho mẹ. “Mẹ cháu có cho cháu nghe điện thoại của cô bố cháu quen. Mẹ thường xuyên nhận được điện thoại của cô đó gọi rồi khóc. Bố cháu mất đi cô đó có đến... Cháu xin tòa giảm nhẹ cho mẹ cháu. Thời gian qua không có cha mẹ, cháu cô đơn lắm” - Duy nói trong nước mắt. Đồng thời, Duy cũng xin giữ lại mảnh đất mẹ đòi bán lấy tiền đền cho bị hại là người cô ruột: “Để khi mẹ cháu ra tù về còn có chỗ lập bàn thờ lo nhang khói cho cha”. Đứng trước vành móng ngựa, nghe con nói như vậy, Nhi nước mắt chảy dài.

Khi nghe vị đại diện VKSND giữ quyền công tố tại phiên tòa luận tội và đề nghị xử phạt Nhi từ 16 đến 18 năm tù, luật sư bào chữa cho bị cáo cũng xin tòa xem xét giảm nhẹ cho Nhi. Theo luật sư, nguyên nhân dẫn đến vụ án cũng có một phần lỗi của người chồng. Đây cũng là bài học chung cho mọi người, bởi phụ nữ đã yêu là yêu đến cùng, không muốn san sẻ cho ai, yêu một cách mù quáng, không tính toán thiệt hơn nên mới dẫn đến hậu quả như vậy.

Cuối cùng, sau khi nghị án, HĐXX nhận định: giữa bị cáo và người bị hại có quan hệ vợ chồng nhưng chỉ vì ghen tuông, bực tức dẫn đến hành động một cách mù quáng, thiếu suy nghĩ. Hành vi của bị cáo là vô cùng tàn nhẫn, vô lương tâm, đặc biệt nguy hiểm cho xã hội. Hành vi đó tước đoạt đi cuộc sống của con người, đó chính là chồng của bị cáo, là cha của con bị cáo... Do đó, TAND tỉnh Khánh Hòa đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Lê Phương Nhi 16 năm tù về tội “Giết người”. Đồng thời, buộc bị cáo phải bồi thường cho gia đình bị hại 415 triệu đồng.

Án tuyên xong, Nhi quay lại nhìn đứa con trai nước mắt rưng rưng. Giá như lúc đó Nhi biết dừng lại một phút để suy nghĩ đúng sai, thiệt hơn, nghĩ về đứa con trai của mình thì đâu ra nông nỗi?

Hoàng Văn