Vỏ đỗ: Thần dược chữa bệnh bị vất bỏ đầy lãng phí

Thông thường, khi chế biến mọi người thường bỏ đi phần vỏ đỗ thô ráp mà không biết rằng đây chính là phần chữa bệnh rất tốt.

Vỏ đỗ: Thần dược chữa bệnh bị vất bỏ đầy lãng phí - Ảnh 1

Ngừa ung thư: Vỏ đậu xanh có chứa nhiều hoạt chất thuộc nhóm flavonoid, có tác dụng ức chế sự tăng trưởng của các tế bào
ung thư, đặc biệt là làm giảm nguy cơ ung thư vú và tuyến tiền liệt. Ảnh: daumoinongsan.com.

Vỏ đỗ: Thần dược chữa bệnh bị vất bỏ đầy lãng phí - Ảnh 2

Đậu xanh có tính nóng, giúp giảm mờ mắt. Vì vậy, nhiều người nấu đậu xanh cả vỏ để ăn. Ảnh: thuvienyensao.com.

Vỏ đỗ: Thần dược chữa bệnh bị vất bỏ đầy lãng phí - Ảnh 3

Giảm béo: Đậu xanh còn là nguồn cung cấp chất xơ hòa tan. Chất này đi qua đường tiêu hóa, lấy đi những chất béo thừa và loại bỏ khỏi cơ thể trước khi hấp thụ, nhất là cholesterol. Do đó, ăn cháo đậu xanh cả vỏ thường xuyên giúp bạn kiềm chế sự thèm ăn và giảm lượng chất béo nguy hiểm cho cơ thể. Ảnh: Bestslim.org.

Vỏ đỗ: Thần dược chữa bệnh bị vất bỏ đầy lãng phí - Ảnh 4

Thực phẩm tốt cho người tiểu đường: Đậu xanh cả vỏ giúp ổn định lượng đường trong máu sau bữa ăn nên rất tốt cho người bệnh tiểu đường. Ảnh: chuabenhtieuduong.net.

Vỏ đỗ: Thần dược chữa bệnh bị vất bỏ đầy lãng phí - Ảnh 5

Thanh lọc cơ thể, giải độc: Đậu xanh thường được biết đến như một thức ăn phổ biến trong mùa hè, dùng để nấu chè, nấu cháo giúp thanh lọc cơ thể. Ảnh: JapanFucoidan.com.

Vỏ đỗ: Thần dược chữa bệnh bị vất bỏ đầy lãng phí - Ảnh 6

Trong đậu xanh chứa nhiều kali ít natri, có vị ngọt, tính mát giúp giải nhiệt và giải độc rất tốt. Đỗ xanh chứa hàm lượng dinh dưỡng cao hơn 3 lần so với gạo, chứa hàm lượng protein và lượng chất béo cần thiết cho cơ thể. Ảnh: tinmoi.vn.

Vỏ đỗ: Thần dược chữa bệnh bị vất bỏ đầy lãng phí - Ảnh 7

Tùy vào mục đích mà sử dụng loại đậu phù hợp. Ví dụ, đỗ xanh giải độc ở gan, giải độc thận dùng đỗ đen, giải độc ở tâm tỳ dùng đỗ đỏ, giải độc ở phế dùng đậu ván trắng. Ảnh: Phunutoday.vn.

Vỏ đỗ: Thần dược chữa bệnh bị vất bỏ đầy lãng phí - Ảnh 8

Nói một cách cụ thể hơn, người gan nóng sẽ dùng đậu xanh, người đi tiểu nóng hay đi đái rắt, đái buốt, dùng đỗ đen; người nổi rôm nhiều thì có thể dùng kết hợp đỗ đen và đỗ trắng. Ảnh: dienmayxanh.com.

Vỏ đỗ: Thần dược chữa bệnh bị vất bỏ đầy lãng phí - Ảnh 9

Nếu dùng sống hoặc nấu canh sẽ có tác dụng tốt hơn. Đặc biệt, trường hợp ngộ độc nóng, người say rượu, dùng đậu ván trắng giã lấy nước cho uống sống rất tốt. Còn nếu trời nắng nóng, người bị chứng khô miệng, dùng đỗ đen, đỗ xanh đều tốt. Ảnh: phunu9.com. (Thông tin trong bài chỉ mang tính chất tham khảo, trước khi sử dụng bài thuốc, vui lòng hỏi ý kiến bác sĩ).