Vở diễn vợ chồng A Phủ lên sân khấu Nhà hát Lớn Hà Nội

Vở 'Mỵ' lấy cảm hứng từ câu chuyện vợ chồng A Phủ của nhà văn Tô Hoài sẽ là điểm nhấn của Nam An Show - chương trình nghệ thuật đặc sắc phục vụ du khách trong và ngoài nước, lên sân khấu Nhà hát Lớn Hà Nội từ ngày 26/9.

Ngày 12/9, Nhà hát Lớn Hà Nội phối hợp với Nhà hát Ca Múa Nhạc dân gian Việt Bắc và Nam Hưng Media giới thiệu Nam An Show với tâm điểm là vở diễn Mỵ. Đây là vở diễn được biên đạo múa Tuyết Minh lấy cảm hứng từ chuyện Vợ chồng A Phủ của nhà văn Tô Hoài, thể hiện bằng ngôn ngữ của âm nhạc, nghệ thuật múa, kỹ thuật, kỹ xảo của nghệ thuật xiếc, nghệ thuật sắp đặt…

Cảnh trong vở "Mỵ"

Vở Mỵ gồm 3 phần, vẽ lên bức tranh với những gam màu đầy xúc cảm, ca ngợi phẩm chất cao đẹp, sức sống mãnh liệt và khát vọng tự do cháy bỏng của những con người nơi núi rừng Tây Bắc.

Trong đó, phần 1 Lời yêu trên đỉnh núi với nhân vật Mỵ và A Phủ đại diện cho những chàng trai, cô gái Mông khát khao được sống hòa vào thiên nhiên, trao gửi tình yêu, tôn vinh bản sắc văn hóa tươi đẹp của dân tộc Mông. Tại đây, khán giả sẽ được khám phá những nét văn hóa đặc trưng, đời sống sinh hoạt của người Mông như chợ phiên với những âm thanh vui nhộn, những dụng cụ lao động như cối giã gạo, sàng ngô, mõ trâu, ống bương, sàng thóc… đến tiếng khèn, tiếng sáo mèo, đàn môi, kèn lá…

Phần 2 Con ma nhà Thống lý bắt đầu với quãng đời tủi hổ, câm lặng của Mỵ và A Phủ trong những đêm dài đen tối dưới ách thống trị tàn bạo của bọn chúa đất phong kiến cùng với tư tưởng thần quyền giết chết mọi ước mơ, khát vọng; làm tê liệt cả ý thức lẫn cảm xúc của con người. Những kiếp người cơ cực ấy đã truyền lửa sống và cùng nhau vùng dậy can trường từ bóng tối của cuộc đời đau khổ, tủi nhục, chạm tới ánh sáng của nhân phẩm, tự do. Từ bóng tối của cuộc đời đau khổ, tủi nhục, Mỵ và A Phủ cùng nhau chạy về miền đất mới vươn tới ánh sáng của nhân phẩm, tự do và vững niềm tin vào tương lai hạnh phúc…

Phần 3 Chạy đi là hình ảnh từ bóng tối của cuộc đời đau khổ, tủi nhục, Mỵ và A Phủ cùng nhau chạy về miền đất mới vươn tới ánh sáng của nhân phẩm, tự do và vững niềm tin vào tương lai hạnh phúc.

Vở "Mỵ" từng giành nhiều giải thưởng tại Liên hoan Ca múa nhạc toàn quốc đợt 1 năm 2018

Trước khi công diễn tại Nhà hát Lớn vào ngày 26/9 tới đây, vở diễn Mỵ từng được biên đạo múa Tuyết Minh mang đi tham gia Liên hoan Ca múa nhạc toàn quốc đợt 1 năm 2018 tại Cao Bằng và giành giải Ấn tượng. Đồng thời, nhiều cá nhân và tiết mục trong vở diễn cũng đã giành được giải Vàng, giải Bạc.

Sau liên hoan, Mỵ vẫn được nhắc tới như một vở diễn nổi bật cho những thử nghiệm táo bạo. Bởi thế, không ngạc nhiên khi ekip thực hiện Mỵ được Nam Hưng Media phối hợp để thực hiện chương trình có tên Nam An Show, dự kiến sẽ có những suất diễn định kỳ tại Nhà hát Lớn Hà Nội. Đây là dự án sáng tạo những tác phẩm nghệ thuật biểu diễn đương đại gắn với quảng bá du lịch Hà Nội và tôn vinh thương hiệu Nhà hát Lớn Hà Nội.

Biên đạo múa Tuyết Minh - Tổng đạo diễn vở "Mỵ"

Bà Nguyễn Thị Minh Nguyệt, Giám đốc Ban Quản lý Nhà hát Lớn Hà Nội, chia sẻ, việc đưa nghệ thuật truyền thống quảng bá tại “thánh đường nghệ thuật” luôn là ấp ủ của Nhà hát. Với Mỵ, vở diễn sẽ được công diễn định kỳ gắn kết với tour du lịch tham quan Nhà hát Lớn Hà Nội trong năm 2019 sau 10 buổi biểu diễn giới thiệu trong năm 2018.

“Qua Nam An Show mà tâm điểm là vở Mỵ, chúng tôi hy vọng sẽ giới thiệu được bản sắc văn hóa dân tộc tới gần hơn với du khách trong nước và quốc tế. Từ đó, Nhà hát Lớn Hà Nội không chỉ được biết đến như một công trình kiến trúc có giá trị về lịch sử, văn hóa mà còn lưu giữ những tác phẩm có chất lượng nghệ thuật đặc sắc của nền nghệ thuật biểu diễn Việt Nam đương đại”, bà Minh Nguyệt nói.

Xem trailer vở "Mỵ":

Bảo Minh