Vô địch Robocon 2014: Không có sự 'nhúng tay' của chuyên gia

Bạn Nguyễn Vương Quốc - một trong bốn sinh viên trực tiếp thực hiện robo, khẳng định: “Sinh viên bọn mình tự tay làm robot và chỉ nhận được từ các thầy sự chỉ đạo về chuyên môn”.

Sáng nay 27/8, đội tuyển Robocon trường Đại học Lạc Hồng đại diện Việt Nam vô địch giải Robocon thế giới 2014 đã trở về trong sự hân hoan, chào đón của các thầy cô, bạn bè và giới truyền thông.

Đội tuyển Robocon của Việt Nam về tới sân bay Tân Sơn Nhất trong sự chào đón của thầy cô, bạn bè và giới truyền thông

Bạn Nguyễn Vương Quốc và bạn Dương Văn Sơn, hai trong bốn sinh viên của đoàn, đã có một cuộc trao đổi ngắn với Tiin.vn!

Chào bạn! Chúc mừng đội đã vô địch trở về! Tâm trạng của bạn như thế nào? Có khác gì với lúc chiến thắng tại Ấn Độ không?

Nguyễn Vương Quốc: Giành được chức vô địch sau 5 năm tham dự, hiện tâm trạng đội tuyển không có gì khác ngoài chữ ‘vui’, và vẫn còn ‘ngập’ trong dư âm chiến thắng. Được mọi người ra chào mừng và chia vui, đội không còn mong muốn gì hơn nữa.

Đội tuyển mình gồm bao nhiêu người và được rèn luyện, chuẩn bị như thế nào, bạn có thể chia sẻ thêm?

Nguyễn Vương Quốc: Đội Robocon Việt Nam năm nay tham gia với đội hình 14 người, trong đó có 4 sinh viên và 10 giảng viên. Đội tuyển đã chuẩn bị rất kĩ càng trước khi chuyển robot qua Ấn Độ, đến nơi cũng sắp xếp robot cẩn thận và trước mọi trận đấu cả đội đều kiểm tra để khi chạy trên sân thì không có lỗi nào xảy ra.

Bạn Nguyễn Vương Quốc, người trực tiếp chế tạo ra chú robot trăm trận, trăm thắng

Có kỷ niệm nào trong thời gian thi đấu làm bạn nhớ nhất không?

Nguyễn Vương Quốc: Rất nhiều kỷ niệm, chủ yếu là vui thôi. Nhớ nhất là trận chung kết mà đội Việt Nam giành chiến thắng trước Nhật Bản chỉ trong tích tắc.

Dương Văn Sơn: Với mình thì mình nhớ trận đấu với đội Indonesia vì hai đội gần như ngang tài ngang sức. Chiến thắng đến trong nghẹt thở. Điều mình ấn tượng nhất là sự cổ vũ nhiệt tình của khán giả, gần như cả nhà thi đấu đều hò reo tên Việt Nam mặc dù cổ động viên người Việt chưa đến 1/3.

Là đội chiến thắng, không biết các bạn có điều gì tiếc nuối tại giải đấu này không?

Nguyễn Vương Quốc: Như bạn đã thấy, bọn mình thắng tuyệt đối ở giải năm nay. Không có gì tiếc nuối vì đạt được mục tiêu đề ra.

Còn khó khăn trong sinh hoạt thì sao?

Nguyễn Vương Quốc: Cuộc sống sinh hoạt của đội không gặp nhiều khó khăn vì sau kinh nghiệm nhiều năm thi, các thầy hướng dẫn biết được đồ ăn khó ăn nên đã chuẩn bị mì gói ‘quê nhà’ và thức uống để đem theo, đảm bảo sức khỏe của đoàn.

Có lần nào robot không hoạt động tốt làm các bạn ‘thót tim’ không?

Dương Văn Sơn: Có thể nói là không vì robot đội làm hoạt động rất ổn định. Chỉ có điều sân thi đấu khác với bình thường nên bọn mình phải chỉnh sửa đôi chỗ. Và so với lần chạy sân thử, lần thi thật không có gì khác.

Robot trường được tạo ra như thế nào, trong bao lâu và được nghiên cứu ra sao?

Nguyễn Vương Quốc: Robot dự thi được chuẩn bị cách đây một năm, trường ra đề thi cho sinh viên lên ý tưởng và hỗ trợ làm ra sản phẩm thực tế. Từ đó, chọn lọc những phần hay, đặc sắc nhằm đưa vào sản phẩm thi đấu và được hoàn chỉnh một tháng trước khi lên đường.

Niềm vui của những người mang vinh quang về cho đất nước

Vậy chiến thuật cho chiến thắng tuyệt đối tại giải đấu năm nay là gì?

Nguyễn Vương Quốc: Nếu những năm trước, trường chọn chiến thuật nhanh, thì năm nay chiến thuật chuyển sang chậm mà chắc, đội tuyển thi với tinh thần khá thoải mái, bởi theo đánh giá các đối thủ lần này không mạnh. Chiến thắng lần này một phần là do không có sự lơ là của các thành viên và xử lý gọn ghẽ trong dữ liệu đầu vào - ra, robot gọn gàng, không có laser nhiều, và nhận được sự hỗ trợ kĩ thuật của các thầy.

Nhiều ý kiến cho rằng robot của các bạn có sự can thiệp của chuyên gia, bạn nghĩ sao về vấn đề này?

Dương Văn Sơn: Mình có thể đảm bảo chính tay sinh viên bọn mình thực hiện theo đề thi, chỉnh sửa máy móc, còn các thầy đóng vai trò góp ý.

Nguyễn Vương Quốc: Mình là người trực tiếp làm robot, chỉ có thầy hướng dẫn cho sinh viên làm chứ thầy không ‘nhúng tay’ thực hiện.

Với tư cách là nhà vô địch, các bạn có học hỏi được gì từ các đội bạn không?

Dù là nhà vô địch nhưng chúng mình đã học hỏi từ đội bạn về vật liệu chế tạo robot, có một đội làm bằng nhôm, rất nhẹ và có thể hàn được. Còn về công nghệ chế tạo thì đội Nhật Bản rất mạnh, nhưng cũng là khuyết điểm của đội vì công nghệ quá phức tạp.

Cảm ơn các bạn về những chia sẻ vừa rồi. Chúc các bạn ngày càng thành công hơn trong học tập và cuộc sống!

Xem thêm một số hình ảnh tại sân bay sáng nay:

Ảnh: Phương Uyên