Vô địch nhưng rất chông chênh

Trước ngày về Serbia, HLV Avramovic đã không ca ngợi chiến công của mình, thay vào đó là lời góp ý chân tình với bóng đá Singapore mà ông đã sống cùng suốt 10 năm.

10 năm làm HLV trưởng đội tuyển Singapore đã quá đủ để HLV Avramovic hiểu về những gì cần cho sự phát triển của nền bóng đá đảo quốc sư tử. Trong bức tâm thư gửi LĐBĐ Singapore, ông đã gạch đỏ dưới những dòng chữ quan trọng với mong muốn nhấn mạnh cho những người làm bóng đá hiểu tầm quan trọng của nó.

HLV Avramovic cho rằng việc nhiều tuyển thủ sau khi chia tay đội tuyển Singapore được LĐBĐ quốc gia này bố trí học các lớp quản lý bóng đá chuyên nghiệp dài hạn là điều đúng đắn và rất cần thiết. Những vị HLV trẻ ấy khi trở về CLB, họ sẽ là những hạt nhân, những nhà quản lý tốt cho bóng đá cho Singapore. Các công ty quản lý thể thao nổi tiếng thế giới mà LĐBĐ Singapore mời về để đào tạo những cựu tuyển thủ sẽ giúp họ phát huy tốt để họ trở thành những hạt nhân bóng đá nước nhà trong tương lai.

HLV Avramovic nhìn thấu được những điểm mạnh, điểm yếu của bóng đá Singapore lẫn khu vực. Ảnh: XUÂN HUY

Phần nhấn mạnh những điều chưa làm được, ông muốn lãnh đạo LĐBĐ Singapore phải lưu tâm là LĐBĐ quốc gia này không có một giám đốc kỹ thuật thực thụ.

Cũng chính vì thế mà bóng đá Singapore dù bốn lần vô địch Đông Nam Á, dẫn đầu khu vực nhưng lại gặp nhiều khó khăn trong việc phát triển bóng đá trẻ dù họ luôn có đội Young Lions (các tuyến trẻ quốc gia của LĐBĐ Singapore) thường trực. Ông Avramovic nhấn mạnh: “Chỉ đội Young Lions theo cách làm đấy thôi thì không đủ cung cấp cho đội tuyển quốc gia Singapore đủ mạnh và vượt ngưỡng vì việc phát triển tố chất của bóng đá trẻ cần phải đi sâu vào từng CLB theo chiến lược phát triển mà vị giám đốc kỹ thuật của LĐBĐ quốc gia sẽ đưa ra”.

Ông kết luận: “Một nền bóng đá vô địch bằng những cựu binh đã cho thấy sự bất ổn và thiếu khoa học trong công tác đào tạo, nên lấy đấy làm điều bất an hơn là vui mừng. Nếu cứ như thế này thì về lâu về dài sẽ chẳng có một HLV nào dám thử vận ở một nền bóng đá như thế…”.

Cuối thư ông chúc LĐBĐ Singapore sẽ tiếp tục phát huy thế mạnh của mình và nỗ lực với những gì chưa đạt được để đưa bóng đá Singapore vượt ngưỡng bằng chiến lược đầu tư dài hạn với cái nhìn khoa học.

LĐBĐ Singapore cầu thị đối với người chỉ trích mình

Xem bức tâm thư mà HLV Avramovic gửi, LĐBĐ Singapore đón nhận đây là những góp ý xây dựng cho dù nó làm những nhà điều hành “rát mặt”. Tuy nhiên, họ vẫn đón nhận với một thái độ cầu thị và còn cảm ơn những góp ý quý báu trên kèm theo lời hứa sẽ cố gắng thực hiện trên những lời xây dựng và hiểu biết của vị HLV 63 tuổi này mà bóng đá Singapore xem ông như một phần lịch sử của bóng đá Singapore.

TẤN PHƯỚC