Vỡ đập và lũ lụt khiến 1/4 thành phố ở Libya bị xóa sổ, hơn 1.000 thi thể được tìm thấy

Khoảng 1/4 thành phố Derna ở phía đông Libya đã bị lũ lụt xóa sổ, sau khi một con đập bị vỡ trong một cơn bão và cho đến nay hơn 1.000 thi thể đã được tìm thấy.

Hichem Chkiouat, Bộ trưởng Hàng không Dân dụng Libya cho biết: "Tôi trở về từ Derna. Thật là một thảm họa. Thi thể nằm khắp nơi - trên bờ biển, trong thung lũng, dưới các tòa nhà".

Ông nói: “Số thi thể được tìm thấy ở Derna là hơn 1.000 người”. Ông dự kiến con số thiệt hại cuối cùng sẽ "thực sự rất lớn. Tôi không phóng đại khi nói rằng 25% thành phố đã biến mất. Rất, rất nhiều tòa nhà đã sụp đổ".

 Hình ảnh từ video do đài truyền hình Al-Masar của Libya phát sóng cho thấy lũ lụt trên diện rộng tại thị trấn Marj vào ngày 11 tháng 9 năm 2023.

Hình ảnh từ video do đài truyền hình Al-Masar của Libya phát sóng cho thấy lũ lụt trên diện rộng tại thị trấn Marj vào ngày 11 tháng 9 năm 2023.

Một con đường bị sạt lở do lũ lụt ở thành phố Shahhat, Libya vào ngày 11 tháng 9 năm 2023. Ảnh: Reuters

Một con phố bị tàn phá bởi trận lũ ở Derna, Libya vào ngày 11 tháng 9 năm 2023. Ảnh: AP

Các quan chức trong chính quyền điều hành phần phía đông của đất nước bị chia cắt này vào hôm thứ Hai cho biết ít nhất 2.000 người đã thiệt mạng vì lũ lụt, mặc dù họ không nêu rõ cơ sở cho ước tính đó.

Các quan chức cho biết hàng nghìn người khác đang mất tích do trận lũ lụt đã cuốn trôi toàn bộ khu dân cư, sau khi các con đập trên thành phố bị vỡ. Một đoạn video được chia sẻ trên mạng xã hội cho thấy hàng chục thi thể được phủ chăn trên vỉa hè ở Derna.

Libya bị chia rẽ về mặt chính trị giữa Đông và Tây, các dịch vụ công cộng đã sụp đổ kể từ cuộc nổi dậy do NATO hậu thuẫn năm 2011, gây ra nhiều năm xung đột.

Sau khi tàn phá Hy Lạp vào tuần trước, bão Daniel đã quét qua Địa Trung Hải vào Chủ nhật, làm ngập đường và phá hủy các tòa nhà ở Derna, đồng thời tấn công các khu vực khác dọc bờ biển, bao gồm cả thành phố Benghazi lớn thứ hai của Libya.

Vị trí 2 khu vực bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi lũ lụt. Ảnh: Mapbox

Chính quyền được quốc tế công nhận ở Tripoli kiểm soát các khu vực phía tây nước này nhưng đã gửi viện trợ tới Derna ở phía đông, với ít nhất một chuyến bay cứu trợ khởi hành từ thành phố Misrata vào hôm thứ Ba.

Người đứng đầu Chính phủ Thống nhất Quốc gia Libya Abdulhamid al-Dbeibah cho biết máy bay cung cấp y tế khẩn cấp đang chở 14 tấn vật tư, thuốc men, thiết bị, túi đựng thi thể và 87 nhân viên y tế và trợ y, đang hướng tới Benghazi.

Đức, Ai Cập, Qatar, Iran và Ý nằm trong số các quốc gia cho biết họ sẵn sàng gửi viện trợ. Mỹ cũng cho biết họ đang phối hợp với các đối tác của Liên hợp quốc và chính quyền Libya về cách hỗ trợ các nỗ lực cứu trợ.

Cựu quyền đặc phái viên của Liên hợp quốc tại Libya, Stephanie Williams, kêu gọi viện trợ nước ngoài nhanh chóng, nói rằng thảm họa "đòi hỏi phải tăng cường khẩn cấp hỗ trợ quốc tế và khu vực" trong một bài đăng trên X.

Huy Hoàng (theo Reuters, CNN, AP)

Nguồn Công Luận: https://congluan.vn/vo-dap-va-lu-lut-khien-1-4-thanh-pho-o-libya-bi-xoa-so-hon-1000-thi-the-duoc-tim-thay-post264323.html