Vỡ đập thủy điện ở Lào, hàng trăm người mất tích

  Báo Pháp Luật TP.HCM
  Gốc

  Đập thủy điện Xepian-Xe Nam Noy ở Lào bị vỡ khiến nhiều ngôi làng bị ngập lụt, hàng trăm người mất tích và thiệt mạng.

  Một số lượng chưa xác định người chết và hàng trăm người mất tích khi một đập thủy điện ở tỉnh Attapeu (Đông Nam Lào) bị vỡ, theo thông tin từ truyền thông địa phương ngày 24-7.

  Đập thủy điện Xepian-Xe Nam Noy ở Lào vừa đổ sập khiến nhiều người chết, hàng trăm người mất tích. Ảnh: TRACTEBEL

  Đập thủy điện Xepian-Xe Nam Noy ở Lào vừa đổ sập khiến nhiều người chết, hàng trăm người mất tích. Ảnh: TRACTEBEL

  Cụ thể, tai nạn xảy ra vào cuối ngày 23-7, khi đập thủy điện Xepian-Xe Nam Noy vỡ khiến 5 tỉ m3 nước tràn ra ngoài. Lượng nước này tương đương hơn 2 triệu hồ bơi tiêu chuẩn thi đấu thế vận hội Olympic.

  Theo Lao News Agency, sự cố trên đã làm 6 ngôi làng lân cận bị lụt. Một số lượng nhà cửa ở phía nam huyện San Sai bị nước quét trôi khiến hơn 6.600 người mất nhà. Đã có “một số sinh mạng bị mất và hàng trăm người đang mất tích”.

  Nhà chức trách đang triển khai thuyền giúp sơ tán người dân ở huyện San Sai của tỉnh Attapeu trong khi mực nước tiếp tục tăng sau khi con đập bị đổ, ACB Laos news cho biết. Chính quyền tỉnh Attapeu đang kêu gọi cứu hộ và cứu trợ nạn nhân.

  Cứu hộ người dân bị lũ tại Sanamxay. (Nguồn: KPL)

  Cứu hộ người dân bị lũ tại Sanamxay. (Nguồn: KPL)

  Đập Xepian-Xe Nam Noy là dự án hợp tác xây dựng giữa các công ty Hàn Quốc với các đối tác Thái Lan và Lào, với chi phí lên đến hơn 1 tỉ USD. Con đập này được xây dựng từ năm 2014, dự kiến sẽ khánh thành trong năm nay, chưa rõ lúc sự cố xảy ra con đập đã đi vào hoạt động hay chưa.

  Theo TTTXVN, Hãng thông tấn KPL của Lào hôm 24-7 cho biết Thủ tướng Lào Thongloun Sisoulith đã tạm hoãn cuộc họp Chính phủ thường kỳ hàng tháng để xuống quận Sanamxay giám sát hoạt động cứu nạn, sau khi xảy ra vụ vỡ đập thủy điện tại đây.

  Văn phòng chính quyền tỉnh Attapeu đã thông báo việc hỗ trợ các nạn nhân bị nước lụt gây ảnh hưởng. Chính quyền tỉnh Attapeu đã kêu gọi đoàn thể, các tổ chức chính quyền, doanh nghiệp, cảnh sát, quân đội... hỗ trợ quần áo, đồ ăn, nước uống và thuốc men và các nhu yếu phẩm khác cho nạn nhân thảm họa.

  ĐĂNG KHOA - TTXVN

  Nguồn PLO: http://plo.vn/quoc-te/vo-dap-thuy-dien-o-lao-hang-tram-nguoi-mat-tich-783981.html