Vô cớ nổi điên

Ngày 4-12, TAND TP Nha Trang (tỉnh Khánh Hòa) đã mở phiên tòa đưa bị cáo Bùi Hữu Nghĩa (Tèo Nghĩa, 1973, trú 45-Sau Ga, Nha Trang) ra xét xử về tội 'Cố ý gây thương tích'. Tuy nhiên, sau khi nghị án, tòa quyết định trả hồ sơ yêu cầu điều tra bổ sung, làm rõ thêm một số vấn đề.

Bị cáo Bùi Hữu Nghĩa tại tòa.

Theo cáo trạng, 18 giờ 30 ngày 23-4-2017, Nghĩa điều khiển xe máy đến quán nước nhà anh Lương Trọng Phước (tại địa chỉ 169-Thái Nguyên, Nha Trang) để mua thuốc lá. Nghĩa đứng trước nhà gọi nhưng không ai trả lời nên bực tức cầm 4 chai nước ngọt bằng thủy tinh trên tủ đựng nước rồi đập mạnh xuống nền, sau đó ném thêm một chai nữa vào bên trong nhà anh Phước. Lúc này, anh Phước từ trong nhà chạy ra la lên: “Cái gì vậy” và nhìn thấy Nghĩa tiếp tục cầm chai nước thủy tinh giơ lên định ném thì anh Phước nhặt cây sắt dựng bên trong cửa rồi chạy ra vụt trúng chai thủy tinh Nghĩa đang cầm trên tay làm vỡ phần đáy chai. Nghĩa cầm phần cổ chai thủy tinh còn lại chạy tới áp sát kẹp cổ, đâm một nhát trúng hông trái làm anh Phước ngã khuỵu. Nghĩa tiếp tục đâm nhát thứ hai trúng vùng sườn trái anh Phước, rồi vật lộn với nạn nhân trước lề đường nhà số 167 và 169-Thái Nguyên. Nghĩa ngồi trên người anh Phước tiếp tục cầm cổ chai thủy tinh đâm một nhát trúng bả vai bên trái nạn nhân. Bị đâm nhiều cái nhưng anh Phước cố vùng được dậy và cầm cây sắt đánh trúng Nghĩa. Lúc này, Nghĩa mới dừng lại, không tấn công anh Phước nữa và đi bộ về nhà, còn anh Phước được người nhà đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa. Theo kết luận giám định, anh Phước bị thương tật 28%.

Quá trình điều tra, Nghĩa khai nhận hành vi của mình, đồng thời trình bày khi đánh nhau với anh Phước, Nghĩa bị ngã nên bị thương ở vùng đầu và gãy mõm khuỷu tay. Tuy nhiên, Nghĩa không có đơn yêu cầu khởi tố và từ chối giám định tỷ lệ thương tật nên CQĐT không có căn cứ để xử lý.

Đối với thiệt hại là 6 chai nước ngọt, 2 chiếc bàn nhựa do Nghĩa gây ra cho chị Đại vào tối 23-4, kết quả định giá tài sản là 280 ngàn đồng và hành vi làm hư hỏng chiếc camera tại nhà anh Võ Quảng Hà (số 25-Hồng Lĩnh, Nha Trang) kết quả định giá tài sản thiệt hại là 1,032 triệu đồng nên không có căn cứ để xử lý trách nhiệm hình sự đối với Nghĩa.

Tại phiên phúc thẩm, mặc dù VKSND đề nghị xử bị cáo từ 2 năm 6 tháng đến 3 năm tù, nhưng tòa quyết định trả hồ sơ yêu cầu điều tra bổ sung, làm rõ thêm một số vấn đề. Tại phiên tòa, bị cáo khai: bị cáo bị người bị hại đánh gây thương tích, và trước đó bị cáo bị một nam thanh niên chém trọng thương trước nhà “Hà Lê”. Những vấn đề này chưa được điều tra làm rõ. Hơn nữa, khi VKSND tống đạt cáo trạng cho bị cáo tại trại tạm giam, bị cáo không nhận nhưng lại không có xác nhận của trại giam là bị cáo đã nhận cáo trạng.

HOÀNG VĂN