Vợ chồng trò chuyện để hiểu nhau hơn

Khi vợ chồng không tìm được tiếng nói chung, bầu không khí gia đình trở nên tẻ nhạt. Về mặt tâm lý, mỗi người sẽ tự co vào thế giới riêng.

Vợ chồng trò chuyện để hiểu nhau hơn - Ảnh 1

Ảnh minh họa

Mục tiêu cùng vun đắp hạnh phúc gia đình không còn nữa. Nhu cầu chia sẻ của mỗi người là tất yếu. Khi không được đáp ứng nhu cầu này, họ rất dễ đi tìm đối tượng khác. Đó có thể là bạn bè, đồng nghiệp, người thân…

Dần dần, vai trò của người vợ/chồng biến mất. Hậu quả là dẫn đến suy nghĩ không có bạn đời bên cạnh, họ vẫn sống bình thường như không có vấn đề gì xảy ra.

Chị Cúc, nhân viên kế toán một công ty tư nhân, kết hôn được vài năm và đã có đứa con trai ba tuổi. Hạnh phúc tràn ngập bởi cuộc hôn nhân viên mãn đó được kết tinh từ tình yêu.

Chị kể với cô bạn thân rằng mình kết hôn với anh Toàn bởi anh là người biết lắng nghe và chia sẻ hầu như mọi chuyện với chị bởi chị sinh ra trong một gia đình với quá nhiều những rối rắm, và anh luôn là người lắng nghe và gỡ rối cho chị. Nhưng không hiểu sao bây giờ vợ chồng chị không thể trò chuyện được nữa.

Khi có lần chị Cúc cố gắng nói chuyện với chồng nhưng anh Toàn đều tỏ thái độ không hợp tác, rồi nói “chẳng có chuyện gì”. Thường bất cứ khi nào có vấn đề, anh Toàn chỉ tìm đến nói chuyện với bạn bè, với mẹ của anh ấy trước, chứ không phải là với vợ. Và những lúc chị Cúc biết như vậy, chị đều rất giận và chọn cách im lặng.

Đáp lại, anh Toàn cũng im lặng. Hai người cứ chiến tranh lạnh liên miên ngày này qua ngày khác. Chị Cúc chia sẻ: “Cứ đà này chắc tôi phải ly hôn thôi, vì đầu óc cảm thấy nặng nề, không tập trung làm gì được”.

Từ thực tế này cho thấy, mâu thuẫn vợ chồng khi không giải quyết được sẽ là mối hiểm họa cho cuộc hôn nhân. Rất nhiều cuộc ly hôn xảy ra chỉ vì vợ chồng không thể chia sẻ với nhau những vấn đề trong cuộc sống.

Chồng của chị Đào, anh Hải hoạt động trong ngành nghệ thuật, lại thích đi đây đi đó, sống hướng ngoại, quan tâm đến các vấn đề chính trị xã hội. Còn chị Đào, ngoài công việc đi dạy chỉ muốn ở nhà chăm sóc khu vườn, con cái...

Hai vợ chồng không tìm được tiếng nói chung ở những vấn đề cùng quan tâm, đặc biệt người vợ không bao giờ thích đi du lịch... Dần dà, tần suất nói chuyện cùng nhau của họ ngày càng ít dần. Mỗi người sống mỗi thế giới mà họ cho là ổn. Trong những chuyến du lịch, anh Hải gặp được người gọi là “một nửa của đời mình” và chuyện ngoại tình xảy ra.

Vợ chồng họ giờ cũng như ly thân mặc dù vẫn ở với nhau kiểu ăn cơm chung mâm nhưng giường ai nấy ngủ. Một trong những nguyên nhân của các vụ ngoại tình là do vợ hoặc chồng cần tìm người chia sẻ. Người thứ ba để thay thế vai trò của chồng/ vợ nên dẫn đến tình trạng “lửa gần rơm, lâu ngày cũng bén”. Và nguy cơ một cuộc hôn nhân tan vỡ hoàn toàn có thể xảy ra.

Trong hôn nhân, sở dĩ có những lúc vợ chồng giận nhau hay hiểu lầm nhau không những vì chúng ta không thể nói lên những điều cần nói, mà cũng có khi vì không có ai lắng nghe. Để có sự đồng điệu của hai tâm hồn, vợ chồng nên học cách chấp nhận nhau. Mỗi người cần bỏ bớt cái tôi của mình, phải biết lắng nghe, quan tâm và tìm hiểu đối phương. Việc lắng nghe phải xuất phát từ tình cảm chứ không phải hình thức. Bên cạnh đó, cuộc sống của mỗi người đều gắn liền với công việc.

Những căng thẳng, áp lực của cuộc sống phần lớn nảy sinh từ công việc. Vì thế, bạn nên cố gắng tìm hiểu công việc của chồng/vợ, gặp gỡ, giao lưu với bạn bè của đối phương. Một khi hiểu được công việc của người bạn đời, bạn sẽ dễ dàng thông cảm hơn.