Vợ chồng ngủ cùng lúc sẽ hạnh phúc hơn

Theo Science Daily, một nghiên cứu mới cho thấy các cặp vợ chồng đi ngủ cùng lúc, người vợ cảm thấy hài lòng hơn với cuộc sống hôn nhân của họ.

Vợ chồng ngủ cùng lúc sẽ hạnh phúc hơn - Ảnh 1

Vợ chồng ngủ cùng lúc giúp hôn nhân hạnh phúc hơn

Trong lịch trình ngủ - thức giữa các cặp vợ chồng, các nhà khoa học nhận thấy 75% những cặp lên giường ngủ cùng lúc cảm thấy hạnh phúc với hôn nhân của mình hơn những người đã không ngủ cùng một lúc, mà lại nằm khác giường.

Theo tác giả chính của nghiên cứu, TS Heather Gunn tại Đại học Pittsburgh (Mỹ), giấc ngủ là một hành vi chia sẻ giữa các đối tác trên giường. Trong quá trình nghiên cứu, các nhà khoa học nhận thấy những cặp đôi thường xuyên đi ngủ cùng nhau có mối quan hệ khá hạnh phúc, đặc biệt ngủ với tư thế mặt đối mặt càng khiến mối quan hệ thêm gắn bó; trong khi đó, ngủ với tư thế quay lưng vào nhau là dấu hiệu cho thấy có sự xung đột.

Nghiên cứu được công bố gần đây trong chuyên san Sleep, sau khi nhóm tác giả quan sát thói quen thức-ngủ của 46 cặp vợ chồng trong khoảng thời gian 10 ngày, và nhận thấy giấc ngủ của con người được quy định không chỉ bởi chính người đó mà còn liên quan đến cả người ngủ cùng.

Từ phát hiện này, các nhà nghiên cứu nhận thấy những cặp vợ chồng hạnh phúc thường giữ thói quen đi ngủ cùng nhau. Họ thường đi ngủ cùng lúc, cho dù sau đó một người phải thức dậy trước vì nhiều lý do khác nhau. Nếu một trong hai người luôn đi ngủ muộn hơn người kia, một người sẽ cảm thấy trống trải và khó mà có thể đi vào giấc ngủ.

Ngủ chung mang lại nhiều lợi ích cho quan hệ hôn nhân. Khi cùng nhau lên giường, cảm giác ấm áp sẽ bao quanh, 2 người có thêm cơ hội gần nhau, cùng nhau chuyện trò về những khoảnh khắc vui buồn trong một ngày làm việc cũng như chia sẻ các dự định cần làm. Do đó, dù buổi tối có bận đến cơ nào, hãy cố gắng thu xếp để có một giấc ngủ ngon bên nhau nhé các cặp đôi.

Cùng minh chứng cho điều này, các nhà nghiên cứu đến từ Đại học Michigan (Mỹ) còn cho biết thêm việc âu yếm sau khi ‘giao ban’ còn có tác dụng cải thiện mối quan hệ tình cảm, đặc biệt là ở phụ nữ. Vì lẽ đó, các cặp vợ chồng nên tạo cơ hội gần gũi nhau trong cuộc sống mà cụ thể là xác định giờ giấc thức - ngủ cùng nhau để cuộc hôn nhân hạnh phúc, ý nghĩa hơn.

Ngọc Khuê