Vợ chồng ly hôn vẫn phải sống chung nhà vì giá bất động sản quá cao

Sống chung một nhà sau khi ly hôn là điều mà các cặp vợ chồng không hề mong muốn. Song nhiều cặp vợ chồng ở Mỹ đang phải lựa chọn cách này sau khi chia tay.

Việc chuyển khỏi căn nhà đã từng sống chung sau khi kết hôn tưởng chừng là điều bình thường với các cặp vợ chồng đã hoàn tất thủ tục ly dị. Tuy nhiên tại các quốc gia có giá thành bất động sản đắt đỏ, họ vẫn chấp nhận sống chung dưới một mái nhà vì tiền mua bất động sản và các chi phí khác tăng cao.

Đơn cử như tại Mỹ, lãi suất vay ngân hàng mua nhà đã trên 7% và giá trung bình nhà đất tăng cao kỷ lục. Điều này dẫn đến nhiều cặp đôi không đủ khả năng rời khỏi ngôi nhà đang sống chung. Bên cạnh đó, việc thuê nhà không phải lúc nào cũng là một lựa chọn tốt vì giá tăng hơn 9% trong hai năm qua.

Vì vậy, họ đành chấp nhận sống chung và cố gắng tạo ra các ranh giới trong ngôi nhà. Ví dụ chồng ở tầng hai, vợ sống tầng một. Họ phân chia tủ đồ trong bếp, sắp xếp thời gian giặt giũ và để lại tin nhắn ở nơi cần thiết.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Danielle Tantone và chồng cũ Michael Tantone cùng mua căn nhà ở thành phố Mesa (tiểu bang Arizona, Mỹ) vào tháng 7/2022 với khoản vay 600.000 USD (khoảng 14,5 tỷ đồng), cùng lãi suất 5,62%.

Giờ cặp đôi ly hôn và cũng không đủ khả năng chi trả cho căn nhà. Họ tiếp tục sống cùng nhà trong hai tháng, cho đến khi điều đó trở nên quá khó xử đối với cả hai và con gái.

Danielle vừa chuyển đi vào tháng trước sau khi tìm được một căn nhà cho thuê giá phải chăng. Trong khi chồng cũ Michael tiếp tục ở lại và ngừng thanh toán các khoản nợ cho đến khi bán được căn nhà. "Chúng tôi đang đàm phán với ngân hàng để chấp nhận bán giảm giá căn nhà", Danielle Tantone nói.

Ngôi nhà thường là tài sản chính của cặp vợ chồng và việc quyết định phải làm gì với nó vẫn là vấn đề chính trong các cuộc ly hôn. Thông thường, họ chọn bán nhà và chia nhau số tiền kiếm được. Trường hợp khác, một trong hai đứng ra mua lại phần góp của người còn lại và đảo nợ cho khoản vay bằng một hợp đồng vay mới.

Một trường hợp khác, một bà mẹ ở thành phố Portland (tiểu bang Oregon) đang cố làm điều mà cô cảm thấy như không thể. Đó là vẫn sống chung và nuôi dạy con cái với chồng cũ trong căn nhà 112 m2. Một cặp đôi đã ly hôn khác quyết định không mua hoặc thuê căn nhà riêng ở Chicago vì giá bất động sản cao và suy nghĩ nên dùng tiền cho các hoạt động thể thao của con cái.

Sharon Jackson, luật sư gia đình ở Atlanta, đã chứng kiến nhiều cặp phải ở chung nhà trong năm nay vì họ không đủ khả năng chuyển đi. Bà chia sẻ: "Họ sống cùng nhau vì chỗ ở. Với những người quyết tâm rời đi, việc tìm nhà mới sẽ vất vả."

Nancy Hetrick (nhà sáng lập Smarter Divorce Solutions - một dịch vụ hòa giải tài chính về ly hôn ở Phoenix) đã làm việc với một cặp vợ chồng có 5 đứa con và phải chuyển đi cách xa 50 km. "Để có được một căn nhà bốn phòng ngủ cho mỗi người, họ phải rời khỏi thị trấn và đến những nơi có giá nhà thấp hơn", Hetrick chia sẻ.

Nguồn: WSJ

Vân Anh

Nguồn Phụ Nữ VN: https://phunuvietnam.vn/vo-chong-ly-hon-van-phai-song-chung-nha-vi-gia-bat-dong-san-qua-cao-20231203171011392.htm