"Võ bùa" châu Phi: Môn đấu nguy hiểm chẳng kém UFC

Môn võ châu Phi có tính chất đối kháng quyết liệt, khi giao đấu các tay đấm sẽ mang theo một lá bùa và chỉ được đánh bằng 1 tay.

Dambe được xếp vào một trong mười môn võ kỳ lạ nhất thế giới có nguồn gốc từ Senegal, sau đó được lan sang các nước châu Phi khác. Người Nigieria đã sáng tạo phát triển Dambe và biến môn võ này thành thứ "đặc sản" cho riêng quốc gia mình.

"Võ bùa" châu Phi: Môn đấu nguy hiểm chẳng kém UFC - Ảnh 1

Môn võ Dambe của người châu Phi

Điểm khác biệt của Dambe là khi chiến đấu các võ sĩ thường mang theo 1 lá bùa và chỉ đánh bằng 1 tay nên từ đó cái tên “võ bùa” gắn liền với môn đấu khá kỳ quái này.

Không dùng găng, các võ sĩ sẽ cuộn chặn 1 chiếc dây thừng vào xung quanh nắm đấm tay theo kiểu Muay Thái, bởi vậy những cú đấm thường có độ sát thương rất cao. Chỉ cần đối thủ "ưng" nhau là sẽ được xếp cặp thi đấu chứ ban tổ chức không phân chia hạng cân như thường lệ.

Lá bùa thường bọc trong lòng bàn tay các võ sĩ, chủ yếu để tạo niềm tin cho các võ sĩ. Trận đấu thường kéo dài trong 3 hiệp, lạ kỳ là người ta không quy định thời gian rõ ràng cho mỗi hiệp, trong một hiệp đấu các võ sĩ sẽ đánh đến lúc cảm thấy mệt thì nghỉ. Kết quả trận đấu cũng được xác định khi một đối thủ không thể tiếp tục thi đấu.

"Võ bùa" châu Phi: Môn đấu nguy hiểm chẳng kém UFC - Ảnh 2

Nó tàn bạo chẳng kém gì võ thuật tổng hợp MMA

"Võ bùa" châu Phi: Môn đấu nguy hiểm chẳng kém UFC - Ảnh 3

Chênh lệch hạng cân vẫn thi đấu

"Võ bùa" châu Phi: Môn đấu nguy hiểm chẳng kém UFC - Ảnh 4

Tay thuận để tấn công, tay trái dùng phòng ngự

"Võ bùa" châu Phi: Môn đấu nguy hiểm chẳng kém UFC - Ảnh 5

Những đòn đánh khốc liệt

"Võ bùa" châu Phi: Môn đấu nguy hiểm chẳng kém UFC - Ảnh 6

Các thiếu niên cũng được tham gia thi đấu

Q.H (Tổng hợp Daillymail)