Vỏ bọc tài tình của quan tham Trung Quốc

Chiến dịch chống tham nhũng "đả hổ diệt ruồi" của Trung Quốc đã quét 1 triệu quan tham trong 3 năm. Những quan tham này trước khi bị bắt đều có vỏ bọc hoàn hảo.

Nếm đuôi cá sấu dài 1m, uống rượu xịn

Vừa qua, một loạt phim tài liệu kể về các quan tham Trung Quốc kể về cuộc sống “hoang đàng” của mình trước khi “sa lưới”. Bộ phim đã hé lộ cuộc sống xa hoa có được nhờ sự lạm dụng quyền lực và nhận hối lộ từ các doanh nghiệp.

Zhang Jianjin, một cựu bí thư của công ty dược phẩm nhà nước cho biết, ông từng nhận được nhiều ưu đãi từ các doanh nghiệp. Trong đó có các bữa tiệc đuôi cá sấu đắt đỏ và phải được đặt trước rất lâu. “Những chiếc đuôi cá sấu dài cả mét, được xếp thành hình trăng lưỡi liềm nhìn rất đẹp”, ông Zhang nói.

Vỏ bọc tài tình của quan tham Trung Quốc - Ảnh 1

Quan tham Zhang Jianjin trước khi bị bắt.

Trước khi bị bắt, Zhang khét tiếng bởi thành tích ăn chơi sành sỏi của mình. Zhang thường lấy danh nghĩa tiếp khách để tổ chức các cuộc nhậu nhẹt linh đình. Tại văn phòng của mình, cựu Bí thư này còn có riêng một đầu bếp chuyên phục vụ sở thích của mình, đẳng cấp không kém gì nhà hàng 5 sao. Các món quen thuộc của vị quan chức này là bào ngư, tổ yến... Riêng rượu Mao Đài phải là loại hảo hạng, từ 15 - 20 năm.

Trong khi đó, Nie Chunyu, một cựu quan chức “ngã ngựa” ở tỉnh Sơn Tây - nơi các doanh nghiệp không ngại chi tiền để có được giấy phép - cho biết, việc hối lộ diễn ra vô cùng trắng trợn. Các doanh nghiệp thường xếp thành từng cọc 20-30.000 USD và “nhẹ nhàng” bỏ vào cặp của Nie. “Không cần nói nhiều, ai cũng hiểu”, Nie kể lại.

Gần đây nhất, Vụ phó Vụ than đá thuộc Cục năng lượng Wei Pengyuan đã phải nhận án tử hình đã vượt qua tất cả các “thành tích” tham nhũng từ trước đến nay trong quan trường Trung Quốc. Trong thời kỳ còn đương chức, Wei đã phê duyệt các dự án khai thác than và nhận 212 triệu Nhân dân tệ (30 triệu USD) tiền hối lộ.

Số tiền này của Wei nếu được quy đổi ra những tờ tiền mệnh giá 100 Nhân dân tệ sẽ xếp được thành chồng cao 228,6m - tương đương 2/3 chiều cao tháp Eiffel. Bên cạnh đó, các điều tra viên cho biết, đã phải sử dụng tới 16 chiếc máy đếm tiền để kiểm kê số tiền thu được trong nhà ông Wei. Có tới 4 chiếc máy đã hỏng vì hoạt động quá công suất.

Mánh khóe che giấu tài ba

Mặc dù tội lỗi “ngút trời”, các quan chức Trung Quốc trước khi bị bắt đều có một vỏ bọc vô cùng đạo mạo.

Zhou Benshun, cựu bí thư của tỉnh Hà Bắc - người từng công khai tuyên bố sẽ chống tham nhũng đến cùng - sau đó bị bắt cùng khối tài sản khổng lồ được giấu trong ngôi nhà 1000m2.

Vỏ bọc tài tình của quan tham Trung Quốc - Ảnh 2

Zhou Benshun, cựu bí thư của tỉnh Hà Bắc.

Zhang Huiqing, vợ ông, sở hữu một bộ sưu tập đáng đồ trang sức bằng ngọc bích đáng kinh ngạc, trong đó có một chiếc vòng tay có giá 2,2 triệu USD.

Còn với Wei Pengyuan, vị cựu Vụ phó này có một “vỏ bọc” hoàn hảo trong nhiều năm. Wei ăn vận giản dị, đạp xe đạp đến cơ quan. Nhưng sự thực là Wei lái Audi đi làm, kín đáo để tại một bãi xe cách cơ quan khá xa rồi mới lấy xe đạp cất trong cốp xe đi đến nơi làm việc. Tại căn hộ của mình, Wei Pengyuan cũng chỉ để duy nhất một chiếc giường đơn, gia tài không có gì quý giá. Nhưng toàn bộ 2,3 tấn tiền đều được giấu dưới chiếc giường đơn của Wei.

Vỏ bọc thanh liêm, chính trực này của Wei mãi đến năm 2014 mới bị bóc mẽ.

Một mánh khác mà nhiều quan chức thường dùng để tránh các con mắt soi mói tại các buổi tiệc tùng là rót rượu Mao Đài ra các chai nước khoáng và vờ như đang uống nước lọc.