Vụ giải cứu sầu riêng: Cộng đồng tài xế lên tiếng chứng minh không lừa đảo

'Chúng tôi chỉ muốn giúp đỡ đồng nghiệp của mình, chúng tôi không phải lừa đảo và có đầy đủ bằng chứng chứng minh sự trong sạch', tài xế Đỗ Hồng Minh (Long Biên, Hà Nội) nói.

Tài xế Minh (ngoài cùng bên phải) trong một chuyến đi từ thiện cùng các đồng nghiệp.

Sau lời cầu cứu của Nguyễn Quang Vũ (26 tuổi, Kon Tum) - lái xe của chiếc container chở 17 tấn sầu riêng bị chủ hàng Trung Quốc trả lại, tài xế Đỗ Hồng Minh (51 tuổi, Hà Nội) đã cùng 12 đồng nghiệp đứng ra giúp đỡ.

Nhóm tài xế này đã giúp anh Vũ chia sẻ, kêu gọi cộng đồng mua sầu riêng nhằm giảm bớt thiệt hại. Trưa 25.5, hàng trăm người dân Hà Nội đến Ngọc Thụy (Long Biên) mua sầu riêng. Anh Minh và 12 tài xế khác cũng là những người hỗ trợ vận chuyển, bán hàng, dọn dẹp địa điểm.

Tuy vậy, sau đó, vụ việc đã bị nhiều người cho là lừa đảo bởi không ít trái sầu riêng được mua về trong “phi vụ giải cứu” này xanh, non, múi sượng, không thể ăn nổi.

Nhiều người chia sẻ thông tin lên mạng xã hội cho rằng họ đã bị nhóm tài xế lợi dụng lòng thương để trục lợi.

PV Báo Lao Động đã có cuộc trao đổi với anh Đỗ Hồng Minh – trưởng nhóm tài xế hỗ trợ lái xe Nguyễn Quang Vũ trong phi vụ “giải cứu” gây xôn xao vừa qua.

PV: Tại sao các anh lại đồng ý giúp đỡ lái xe Vũ trong vụ việc này?

Anh Đỗ Hồng Minh: Chúng tôi có một hội nhóm tài xế với hàng chục nghìn thành viên, hoạt động trên tinh thần giúp đỡ tự nguyện. Sau khi Vũ cầu cứu, chúng tôi đã trực tiếp đến chỗ cậu ấy, kiểm tra giấy tờ nguồn gốc, xuất xứ của lô hàng 17 tấn. Sản phẩm chất lượng tốt nên chúng tôi đồng ý giúp đỡ anh Vũ.

PV: Vậy giấy tờ của lô hàng này gồm những gì?

Anh Đỗ Hồng Minh: Gồm 1 phiếu xuất hàng từ Tiền Giang, có dấu đỏ của công ty ghi rõ trị giá lô hàng khoảng 880 triệu đồng, một giấy kiểm nghiệm chất lượng và giấy tờ chứng minh hàng không được nhập vào Trung Quốc với lý do không đảm bảo nhiệt độ bảo quản.

PV: Vậy, tại sao nhiều người phản ánh sầu riêng, xanh, non, múi sượng và không thể ăn nổi?

Anh Đỗ Hồng Minh: Sầu riêng được bảo quản trong môi trường làm mát, sau đó phải để 2, 3 ngày tự chín ăn sẽ thơm và ngọt. Chúng tôi đã nhắc nhở mọi người trong lúc mua về điều này.

PV: Có nhiều người không thể gọi được cho nhóm tài xế sau khi đã mua sầu riêng để phản ánh chất lượng, vì sao vậy?

Anh Đỗ Hồng Minh: Trong buổi chiều và tối 25.5, tất cả các tài xế vẫn đang nỗ lực để hỗ trợ bán hàng cho anh Vũ và lúc đó điện thoại cũng đã hết pin do phải nhận quá nhiều cuộc gọi mua sầu riêng.

PV: Anh có thể cho biết số tiền bán sầu riêng chính thức là bao nhiêu?

Anh Đỗ Hồng Minh: Tổng thu là hơn 500 triệu, chúng tôi đã gửi vào tài khoản của lái xe Vũ để khi vào đến Sài Gòn cậu ấy sẽ rút tiền thanh toán cho công ty.

Xin cám ơn anh!

Trần Huy Tuấn