VNPT giới thiệu giải pháp Hóa đơn điện tử cho cán bộ thuế trên địa bàn Hà Nội

(XHTT) - Trong hai ngày 20 và 21/10/2016, Cục thuế Hà Nội đã tổ chức tập huấn nghiệp vụ hóa đơn điện tử cho các cán bộ thuế trên địa bàn. Là một trong những doanh nghiệp đầu tiên đã xây dựng và áp dụng thành công giải pháp Hóa đơn điện tử, VNPT đã tham gia giới thiệu giải pháp của mình tới 700 cán bộ thuế thuộc 30 chi cục nội, ngoại thành Hà Nội.

Buổi tập huấn tập trung vào chủ trương áp dụng hóa đơn điện tử cho các doanh nghiệp trên địa bàn Hà Nội và giới thiệu Quy trình nghiệp vụ hóa đơn điện tử. Phát biểu tại lớp tập huấn, ông Viên Viết Hùng- Phó Cục trưởng Cục thuế Hà Nội nhấn mạnh tính cấp thiết của việc triển khai dịch vụ hóa đơn điện tử và lợi ích của dịch vụ.

VNPT giới thiệu giải pháp Hóa đơn điện tử cho cán bộ thuế trên địa bàn Hà Nội - Ảnh 1

Ông Viên Viết Hùng - Phó Cục trưởng Cục Thuế Hà Nội phát biểu tại lớp tập huấn về Hóa đơn điện tử.

Trước sự bùng nổ của công nghệ thông tin, những ứng dụng của nó vào hóa đơn đã được kiểm chứng và là xu hướng tất yếu của nền kinh tế hiện đại. Hóa đơn điện tử giúp tăng tính minh bạch của doanh nghiệp, giảm thiểu tình trạng mua bán hóa đơn trôi nổi, hóa đơn giả trên thị trường. Áp dụng hóa đơn điện tử sẽ đảm bảo lợi ích của cả ba bên: doanh nghiệp, cơ quan thuế, các nhà cung cấp dịch vụ. Đối với cơ quan thuế, hóa đơn điện tử là biện pháp khả thi để quản lý hoạt động thuế. Đối với doanh nghiệp, áp dụng hóa đơn điện tử, doanh nghiệp sẽ có lợi ích về kinh tế như giảm 1/3 chi phí so với in ấn hóa đơn, giảm chi phí nhân lực, thời gian phát hành hóa đơn, không mất chi phí lưu trữ, bảo quản, dễ dàng tra cứu....

Để đảm bảo việc triển khai dịch vụ hóa đơn điện tử cho các doanh nghiệp được thành công, Cục thuế Hà Nội đã tiến hành khảo sát năng lực tài chính, hạ tầng hệ thống, độ bảo mật của dịch vụ, khả năng sao lưu dữ liệu dự phòng, đội ngũ hỗ trợ 24/7 và nhân lực hỗ trợ kỹ thuật của các nhà cung cấp dịch vụ...VNPT là một trong những doanh nghiệp được Cục Thuế Hà Nội lựa chọn để giới thiệu dịch vụ tới các cán bộ thuế.

Trong ngày 21/10, VNPT đã trình bày giải pháp dịch vụ Hóa đơn điện tử cùng với những đặc điểm vô cùng tiện ích, giúp các cán bộ thuế hiểu rõ về dịch vụ và quy trình kê khai, khởi tạo, phát hành hóa đơn điện tử và các nghiệp vụ thống kê, báo cáo.

Là doanh nghiệp viễn thông, công nghệ thông tin hàng đầu Việt Nam, với thế mạnh về hạ tầng truyền dẫn, hệ thống data center lớn và hiện đại nhất Việt Nam, kinh nghiệm cung cấp các giải pháp CNTT, tích hợp hệ thống... VNPT là một trong những doanh nghiệp đầu tiên đã xây dựng và áp dụng thành công giải pháp Hóa đơn điện tử. Không chỉ áp dụng cho chính các đơn vị của mình, VNPT còn cung cấp dịch vụ cho các doanh nghiệp khác, góp phần đẩy nhanh tiến độ triển khai thí điểm hóa đơn điện tử, tạo tiền đề cho việc triển khai mở rộng CNTT trong lĩnh vực Thuế.

Ngay sau khi triển khai lớp tập huấn dành cho cán bộ thuế, Cục thuế Hà Nội sẽ tiếp tục mở lớp tập huấn dành cho các doanh nghiệp tham gia triển khai thí điểm dịch vụ hóa đơn điện tử có tem chống giả tại địa bàn Hà Nội. VNPT cam kết sẽ mang đến cho các doanh nghiệp giải pháp dịch vụ hoàn hảo với chi phí thấp nhất.

Dịch vụ Hóa đơn điện tử của VNPT chính thức ra mắt từ tháng 10/2013. Ngay sau đó, dịch vụ đã vinh dự được nhận giải Ba, hạng mục sản phẩm CNTT triển vọng trong cuộc thi Nhân tài đất Việt năm 2013 và sau đó là nhận được Giải Sao khuê năm 2014 cho Nhóm sản phẩm và giải pháp phần mềm mới.

Tại thời điểm mới ra mắt, việc áp dụng hóa đơn điện tử có liên quan mật thiết đến tính pháp lý, bởi vậy không tránh khỏi sự è dè và thái độ thăm dò từ phía các doanh nghiệp. Tuy nhiên, dịch vụ đã nhận được sự ủng hộ từ những khách hàng lớn, như: Trung tâm Tín dụng Ngân hàng Nhà nước (thuộc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam) - áp dụng dịch vụ từ tháng 9/2013, Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội và nhiều khách hàng khác.

Cho tới nay, VNPT đã triển khai hóa đơn điện tử tại hầu hết các đơn vị con của mình, không chỉ đem lại những lợi ích trong việc quản lý của đơn vị mà còn giúp khách hàng đơn giản, thuận tiện hơn trong việc theo dõi, quản lý và thanh toán hóa đơn dịch vụ.

Hoàng Vũ