VNPT đảm bảo mạng lưới thông tin sau cơn bão số 10

Mặc dù bão số 10 đã tan, nhưng do ảnh hưởng hoàn lưu bão, mưa lớn vẫn diễn ra ở nhiều tỉnh ven biển duyên hải miền Trung. Nguy cơ về sạt lở, lũ lụt vẫn thử thách sự kiên trì và sẵn sàng ứng phó của các nhà mạng.

Theo thông tin từ VNPT, cũng như các doanh nghiệp khác chịu ảnh hưởng của bão số 10 Doksuri, hạ tầng mạng lưới viễn thông của nhà mạng này cũng chịu thiệt hại nặng nề. Tại Kỳ Anh là vùng tâm bão đi qua, đã có 5 cột phát sóng của VNPT bị gẫy đổ, nhiều tuyến cáp quang trục bị đứt, cáp quang thuê bao, mạng ngoại vi cũng bị ảnh hưởng. Tại Quảng Bình, mưa to gió lớn đã làm gẫy đổ, nghiêng nhiều tuyến cáp quang treo.

Nhân viên VNPT vẫn đang gấp rút khắc phục các sự cố do bão số 10 gây ra.

Tại Nghệ An, Thanh Hóa, Quảng Trị là những đơn vị nằm trong vùng hoàn lưu bão, điện lưới mất trên diện rộng cũng đã gây khó khăn cho công tác vận hành duy trì mạng lưới. Tuy nhiên, nhờ chuẩn bị tốt phương án ứng phó với bão số 10 nên mạng Vinaphone vẫn duy trì phát sóng liên tục, không tồn tại những vùng trắng sóng. Các tuyến truyền dẫn trục, mạng ManE, các tuyến cáp quang trục của VNPT vẫn đảm bảo liên lạc thông suốt.

Theo kế hoạch đã đề ra trước khi bão kéo về, xe phát sóng lưu động của VNPT cũng đã được triển khai tại Kỳ Anh và Quảng Bình nhằm hỗ trợ phát sóng phục vụ công tác chỉ đạo của các cấp chính quyền và nhân dân vùng bão lũ. Xe thông tin chuyên dùng của VNPT cũng chuẩn bị sẵn sàng đáp ứng nhu cầu đột xuất phục vụ đoàn công tác của Ban chỉ đạo PCLB TW.

Để phục vụ tốt hơn cho nhân dân vùng bão,VNPT cũng bố trí các thiết bị phát wifi-3G/4G tốc độ cao sẵn sàng hỗ trợ khách hàng sử dụng dịch vụ trong trường hợp bão làm hư hỏng nhà trạm, đường dây mất liên lạc đối với các dịch vụ mạng hữu tuyến. Bên cạnh đó, nhân viên kỹ thuật của VNPT đảm bảo trực 24/24h tại các đài, trạm sẵn sàng ứng phó, chuẩn bị vật tư thay thế thiết bị hư hỏng do bão đảm bảo liên lạc cho khách hàng.

Việc chuẩn bị đầy đủ các phương án đối phó với bão số 10 trước đó đã giúp VNPT giảm thiểu tối đa thiệt hại.

Ngoài lực lượng ứng trực tại chỗ, các đội ứng cứu cũng được nhà mạng bố trí tại các khu vực trọng yếu của các địa bàn nằm trong vùng tâm bão để đảm bảo vững chắc độ an toàn của mạng trục. Các đơn vị của VNPT đã huy động máy nổ để đảm bảo duy trì thông tin liên lạc trong thời gian mất điện trên diện rộng khi tình hình mưa lũ sau bão vẫn còn kéo dài. Ngoài ra, VNPT cũng đã chuẩn bị pin dự phòng hỗ trợ khách hàng sạc pin cho máy di động để đảm bảo thông suốt các cuộc gọi trong trường hợp mất điện toàn khu vực.

Ngay trong đêm 15/9/2017, VNPT cũng đã mở mới 2 đường 10G HNI-ĐNG và nâng cấp 2 đường 1G HNI-HCM trên tuyến trục để ứng cứu cho MobiFone khi nhà mạng bị sự cố.

Trước khi bão số 10 đổ bộ, VNPT cũng đã thực hiện việc nhắn tin tự động cho khách hàng sử dụng VinaPhone tại Hà Tĩnh và Quảng Bình, đặc biệt ngư dân đang đi biển để cập nhật kịp thời diễn biễn cơn bão chuẩn bị các biện pháp phòng chống và tránh bão.

Trao đổi với PV Người Đưa Tin tối ngày 16/9, đại diện VNPT cho biết, tính đến thời điểm này, bão số 10 đã tan nhưng mưa to tiếp tục kéo dài mực nước tại các sông hồ khu vực miền Trung đang tăng cao tiềm ẩn nhiều nguy cơ lũ và sạt lở đất ảnh hưởng đến công tác khắc phục thiệt hại do bão gây ra. Các đơn vị của VNPT vẫn đang tiếp tục huy động tối đa nguồn lực để tập trung hỗ trợ Quảng Bình và Hà Tĩnh có thể nhanh chóng khắc phục hậu quả sau bão.

Đỗ Huệ