VNPT chính thức nhận giấy phép 4G

Hôm nay, 28/10, Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam VNPT sẽ chính thức nhận giấy phép thiết lập mạng viễn thông công cộng và giấy phép cung cấp dịch vụ viễn thông 4G trên băng tần 1800 Mhz.

Theo quyết định Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) Trương Minh Tuấn ký, Tập đoàn VNPT sẽ có thể chính thức triển khai, cung cấp dịch vụ 4G trên băng tần 1800 MHz ra thị trường một cách rộng rãi trong thời gian tới.

Trước khi được cấp phép chính thức, VNPT VinaPhone đã cung cấp thử nghiệm một số dịch vụ công nghệ 4G tại TP.HCM và Kiên Giang từ tháng 1/2016. Quá trình nộp hồ sơ xin cấp phép 4G lên Cục Viễn thông của tập đoàn VNPT đã trải qua quá trình rà soát, thẩm định chặt chẽ của Bộ TT&TT về hạ tầng, công nghệ cũng như phương án, mô hình kinh doanh.

Nhìn nhận 4G là công nghệ hứa hẹn tạo ra những bước đột phá mới về dịch vụ viễn thông và CNTT, bên cạnh những trải nghiệm khác biệt đối với người sử dụng, 4G còn là điều kiện phát triển các ứng dụng, giải pháp cho doanh nghiệp, chính quyền trong một giai đoạn “Internet kết nối mọi thứ - Internet of Things”, ngay khi cung cấp thử nghiệm dịch vụ, ông Lương Mạnh Hoàng, Chủ tịch Tổng Công ty VNPT VinaPhone chia sẻ, VNPT VinaPhone đã có sự chuẩn bị sẵn sàng và đầu tư bài bản cả về mạng lưới và dịch vụ 4G, với mục tiêu sẽ là nhà mạng tích cực triển khai nhanh chóng và hiệu quả dịch vụ 4G tại Việt Nam.

VNPT chính thức nhận giấy phép 4G - Ảnh 1

Được biết, bên cạnh việc phát triển hạ tầng mạng 4G, VNPT cũng đã đầu tư cho việc phát triển những công nghệ IoT chạy trên nền tảng 4G LTE hiện đại nhất. Tại Hội thảo Quốc tế 4G LTE 2016 tổ chức ngày 18/8/2016 tại Hà Nội, VNPT Technology - doanh nghiệp trực thuộc Tập đoàn VNPT đã trình diễn công nghệ này.

Song hành cùng xu hướng phát triển và triển khai 4G LTE tại Việt Nam, VNPT Technology những năm qua gấp rút nghiên cứu và phát triển nền tảng IOT Smart Connected Platform (SCP). SCP là một nền tảng mở và duy nhất kết nối vạn vật cung cấp dịch vụ End - to - End. Với SCP và bộ giao diện lập trình ứng dụng (API) mở được VNPT Technology cung cấp, các nhà phát triển ứng dụng có thể chủ động phát triển ứng dụng trong mọi lĩnh vực chạy trên các thiết bị đã chứng thực.

Theo báo cáo của Hiệp hội các nhà cung cấp dịch vụ di động toàn cầu (GSA), tính đến hết quý I/2016, số lượng thuê bao 4G LTE đạt 1,29 tỷ với bình quân 2 triệu thuê bao mới mỗi ngày được các nhà mạng khai thác. Trên thế giới hiện đã có 503 mạng 4G LTE được thương mại hóa tại 167 quốc gia tính đến tháng 5/2016 (theo thống kê từ GSA). Tại Việt Nam, đầu năm 2016, Chương trình phát triển băng rộng quốc gia đến 2020 đã được Thủ tưởng Chính phủ Việt Nam phê duyệt và ban hành với nhiệm vụ trọng tâm là xây dựng được hạ tầng băng rộng có thể phủ sóng 3G/4G đến 95% dân số vào năm 2020.

Hiền Mai