VNPT chính thức cung cấp dịch vụ 4G, xây 21.000 trạm BTS khắp cả nước

Ngày 28/10, tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn đã chính thức trao Giấy phép thiết lập mạng viễn thông công cộng di động mặt đất và Giấy phép cung cấp dịch vụ viễn thông cho Tập đoàn VNPT.

TTheo số liệu thống kê của Hiệp hội các nhà cung cấp dịch vụ di động toàn cầu (GSA), tính đến ngày 1/6/2016, thị trường viễn thông thế giới đã có 503 mạng 4G thương mại tại 167 quốc gia. Điều đó cho thấy 4G đã trở thành xu thế chung trên toàn thế giới. Tại Việt Nam, từ năm 2015, Bộ TT&TT đã cấp phép cho 4 nhà mạng triển khai thử nghiệm 4G, trong đó có Tập đoàn VNPT.

Theo đó, từ tháng 1/2016, Tập đoàn VNPT đã triển khai thử nghiệm dịch vụ 4G tại Phú Quốc và một số quận của TP HCM trên cơ sở quy hoạch 2G băng tần 1800 MHz. Kết quả thử nghiệm 4G của VNPT đã cung cấp được tốc độ truyền dẫn ngang với dịch vụ cáp quang hiện nay mà các nhà cung cấp đem tới cho khách hàng.

Song song với quá trình thử nghiệm, thời gian qua, Tập đoàn VNPT đã có sự chuẩn bị sẵn sàng và đầu tư bài bản cả về mạng lưới và dịch vụ 4G để có thể chính thức cung cấp tới khách hàng những dịch vụ 4G tốt nhất, tạo ra những bước đột phá mới về dịch vụ viễn thông và CNTT.

Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn trao Giấy phép thiết lập mạng viễn thông công cộng di động mặt đất và Giấy phép cung cấp dịch vụ viễn thông cho lãnh đạo Tập đoàn VNPT

Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thôngh Trương Minh Tuấn cho biết, theo lộ trình đã được phê duyệt, từ đầu năm 2016, Bộ TT&TT đã cấp phép cho 4 nhà mạng triển khai thử nghiệm 4G, trong đó có Tập đoàn VNPT. Sau gần 10 tháng quyết liệt triển khai, kết quả cho thấy rõ những giá trị mà 4G có thể mang lại cho xã hội, cộng đồng. Trong quá trình triển khai thử nghiệm, Bộ Thông tin và Truyền thông cũng đã tiến hành rà soát, thẩm định chặt chẽ về hạ tầng, công nghệ cũng như phương án, mô hình kinh doanh 4G của VNPT. Những kết quả thu được là cơ sở quan trọng để Bộ TT&TT xem xét cấp phép triển khai 4G cho Tập đoàn VNPT.

Theo Bộ trưởng, cùng với việc thẩm định hồ sơ xin cấp phép của Tập đoàn VNPT, trên cơ sở đánh giá toàn bộ quá trình và kết quả thử nghiệm, ngày 14/10 vừa qua, Bộ TT&TT đã chính thức cấp phép triển khai 4G cho Tập đoàn. Với giấy phép này, VNPT sẽ được cung cấp dịch vụ 4G trên băng tần 1800 MHz tại thị trường Việt Nam.

Ông Trần Mạnh Hùng, Chủ tịch H ĐTV Tập đoàn VNPT khẳng định, với việc được phép chính thức cung cấp dịch vụ 4G, Tập đoàn VNPT sẽ nỗ lực để có thể trở thành nhà mạng tích cực triển khai nhanh chóng và hiệu quả dịch vụ 4G tại Việt Nam. Tập đoàn VNPT sẽ cung cấp mạng và dịch vụ 4G với công nghệ mới nhất, đảm bảo chất lượng 4G/3G/2G tốt nhất cho khách hàng. Trong năm 2017 sẽ triển khai trên toàn bộ các tỉnh/hành phố trên cả nước, đảm bảo vùng phủ sóng 4G rộng khắp. Dự kiến đến các năm tiếp theo, VNPT triển khai mở rộng và nâng số trạm 4G/LTE-A lên đến 21.000 trạm và sử dụng các công nghệ để tỉ lệ phủ sóng 4G theo dân số trên nhiều tỉnh/T.p lớn đạt 100% (trung bình toàn quốc đạt 85%).

"Ngay từ đầu tuần sau, VNPT chính thức cung cấp dịch vụ 4G ở huyện đảo Phú Quốc", ông Hùng cho biết.

Hữu Tuấn