VN yêu cầu TQ chấm dứt bầu cử ở "TP Tam Sa"

Việc TQ tổ chức bầu cử đại biểu đại hội đại biểu nhân dân của cái gọi là “thành phố Tam Sa” đã xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của VN.

Chiều ngày 3/10, người phát ngôn Bộ Ngoại giao trả lời báo chí về phản ứng trước việc Trung Quốc tiến hành bầu cử đại biểu đại hội đại biểu nhân dân khóa 2 “thành phố Tam Sa" cũng như tuần tra ở vùng biển thuộc quần đảo Hoàng Sa.

Ông Lê Hải Bình nêu rõ: “Việt Nam có đầy đủ cơ sở pháp lý và bằng chứng lịch sử khẳng định chủ quyền đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Việc Trung Quốc tổ chức bầu cử đại biểu Đại hội đại biểu nhân dân của cái gọi là “Thành phố Tam Sa” mà Trung Quốc dựng lên một cách phi pháp và tiến hành tuần tra trái phép ở khu vực vùng biển quần đảo Hoàng Sa đã xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam.

Những hành động phi pháp đó không thể thay đổi sự thực về chủ quyền của Việt Nam đối với 02 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình

Việt Nam kiên quyết phản đối và yêu cầu Trung Quốc tôn trọng chủ quyền của Việt Nam, chấm dứt ngay các hoạt động sai trái nói trên, nghiêm túc thực hiện Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) và Thỏa thuận những nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết vấn đề trên biển Việt Nam – Trung Quốc".

Trước đó, ngày 22/9, tổ chức bầu cử ở "Thành phố Tam Sa" với 22 điểm, gồm các nhóm thực thể tại Hoàng Sa và tại Trường Sa của Việt Nam, theo Chinanews. Tổng cộng có 71 người đi bầu cử và được Trung Quốc tuyên bố đều hợp lệ.

Trước đó, ngày 19/9, Trung Quốc điều tàu Hải Tuần 21 cùng hơn 20 nhân viên chấp pháp đến khu vực đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam để tuần tra môi trường biển và các tuyến hàng hải.

Trung Quốc sẽ thị sát tuyến du lịch phi pháp ra Hoàng Sa, nắm bắt tình hình trật tự trên biển, thi công dưới mặt biển, kiểm nghiệm phủ sóng không dây, kiểm tra các trạm nhận biết tự động (AIS) và phao tiêu ở Biển Đông.

Hành trình dự kiến dài 720 hải lý. Đợt tuần tra sẽ nâng cao trình độ cho nhân viên tàu Hải Tuần 21 tại Biển Đông.

"Thành phố Tam Sa" là khu vực do Trung Quốc thành lập từ 2012 trên đảo Phú Lâm, thuộc quần đảo Hoàng Sa nhằm thâu tóm các quần đảo ở Biển Đông, trong đó có quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa của Việt Nam.

Quan điểm của Việt Nam luôn khẳng định việc chiếm đóng bằng vũ lực của Trung Quốc đối với quần đảo Hoàng Sa cũng như Trường Sa là vô giá trị và yêu cầu Trung Quốc chấm dứt các hoạt động vi phạm chủ quyền của Việt Nam tại hai quần đảo này.

Sơn Ca