VN-Index vẫn đang tiềm ẩn rủi ro suy yếu, nhà đầu tư nên hạn chế mua?

Thị trường sẽ tiếp tục trạng thái tranh chấp khi bước vào phiên giao dịch hôm nay (6/6), nhưng với động thái thận trọng của dòng tiền, thị trường vẫn đang tiềm ẩn rủi ro suy yếu. Nhà đầu tư nên hạn chế mua, tạm thời ưu tiên chốt lời và cơ cấu lại danh mục theo hướng giảm thiểu rủi ro.

VN-Index sẽ hướng tới mốc kháng cự 1.300 – 1.330 điểm

Tuần giao dịch 30/5 - 3/6 khởi đầu với phiên giao dịch tăng điểm khá tốt nhưng áp lực chốt lời bắt đầu có dấu hiệu tăng cao với 3 phiên giảm điểm so với 2 phiên tăng. Dù áp lực bán có tăng lên, nhưng tổng kết lại vẫn là một tuần tăng điểm. Cụ thể, VN-Index tăng nhẹ 2,53 điểm (+0,2%) lên mốc 1.287,98 điểm. Thanh khoản giao dịch bình quân mỗi phiên đạt 15.585,30 tỷ đồng, tăng (+6,63%) so với tuần trước. Chỉ số HNX-Index giảm 0,69 điểm (-0,22%) xuống mốc 310,48 điểm với thanh khoản bình quân tăng 16,02% so với tuần trước.

Xét về nhóm ngành, có 13/21 ngành tăng giá, một số nhóm ngành tăng mạnh trong tuần như: Phân bón (+9,4%), Thủy sản (+8,6%), Bán lẻ (+12,9%), Dầu khí (+7,7%)... Các nhóm tăng mạnh trong tuần qua chủ yếu là các nhóm ngành có tình hình xuất khẩu khả quan trong 5 tháng đầu năm nay. Ngược lại các ngành giảm nhiều có: Thép (-5,2%), Nhựa (-3,7%), Chứng khoán (-3,4%)…

Kết thúc tuần giao dịch 30/5 - 3/6, VN-Index tăng nhẹ 2,53 điểm (+0,2%) lên mốc 1.287,98 điểm

Kết thúc tuần giao dịch 30/5 - 3/6, VN-Index tăng nhẹ 2,53 điểm (+0,2%) lên mốc 1.287,98 điểm

Theo các chuyên gia của Công ty Chứng khoán Kiến Thiết (CSI), chứng khoán đỏ điểm nhẹ trong phiên cuối tuần, nhưng tổng kết lại vẫn là một tuần xanh điểm nhẹ của VN-Index. Áp lực chốt lời dâng cao khi VN-Index tiếp cận mốc tâm lý 1.300 điểm mà không thể chinh phục được. Về xu hướng, tuần qua biên độ biến động rất hẹp nên xu hướng hồi phục kỹ thuật vẫn chưa bị phá vỡ.

“Chúng tôi vẫn bảo lưu quan điểm VN-Index sẽ hướng tới mốc kháng cự 1.300 – 1.330 điểm trong nhịp tăng điểm lần này và ưu tiên năm giữ danh mục. Trong chiều hướng chỉnh điểm, ngưỡng hỗ trợ 1.255 - 1.260 điểm là mốc nhà đầu tư có thể tăng thêm tỷ trọng ở những mã đang có lợi nhuận trong danh mục”, chuyên gia của CSI cho hay.

Dòng tiền có phần thận trọng

Trong khi đó, nhóm phân tích của Công ty Chứng khoán Phú Hưng (PHS) cho rằng, theo quan điểm kỹ thuật, VN-Index có phiên giảm điểm nhẹ trong phiên giao dịch cuối tuần. Khối lượng giao dịch sụt giảm xuống dưới mức bình quân 10 và 20 phiên, hàm ý dòng tiền có phần thận trọng. Không những vậy, chỉ số nằm dưới MA5, cùng với đường –DI nới rộng khoảng cách lên phía trên so với +DI cho thấy áp lực điều chỉnh đang mạnh lên. Đồng thời, đường MA20 vẫn ở trạng thái hướng xuống tiêu cực cho thấy chỉ số có thể chịu sức ép suy giảm về thử thách lại vùng hỗ trợ gần quanh ngưỡng 1.257 điểm (MA20).

Đối với sàn Hà Nội, HNX-Index có diễn biến tương tự. Chỉ số tiếp tục có phiên giảm điểm và duy trì đóng cửa dưới MA20 cho thấy áp lực điều chỉnh đang mạnh lên. Chỉ số có thể chịu sức ép suy giảm về vùng đáy cũ quanh ngưỡng tâm lý 300 điểm.

“Thị trường có tín hiệu suy yếu. Do đó, nhà đầu tư nên cân nhắc đưa danh mục về tỷ trọng an toàn nhằm hạn chế rủi ro bất ngờ từ thị trường”, chuyên gia của PHS nêu quan điểm.

Còn theo các chuyên gia của Công ty Chứng khoán Tân Việt (TVSI), chỉ số VN-Index và VN30 kết thúc một tuần giao dịch đi ngang sau hai tuần hồi phục mạnh mẽ trước đó. Điều này thường tạo ra các suy luận thị trường đang tích lũy để tăng tiếp hoặc được giữ đi ngang để phân phối. TVSI đánh giá cả hai chiều suy luận trên đều có cơ sở bởi theo góc nhìn về mặt lý thuyết, chỉ số còn tiềm năng hồi phục tiếp nhờ một số cổ phiếu vốn hóa lớn nhưng phần đông các cổ phiếu trong nội tại lại có xác suất kết thúc nhịp hồi phục để giảm trở lại.

“Chúng tôi vẫn giữ quan điểm về kỳ vọng chỉ số VN-Index hồi phục lên vùng 1.350-1.370 điểm và theo chiến lược hạ tỷ trọng với các cổ phiếu đã có dấu hiệu tạo đỉnh của nhịp hồi phục (xuất hiện phiên giao dịch giảm giá với KLGD > TB 20 phiên)”, chuyên gia của TVSI nhận định.

Các chuyên gia của Công ty Chứng khoán Rồng Việt (RVS) đánh giá, diễn biến thị trường tiếp tục trong trạng thái thận trọng sau phiên lùi bước từ vùng 1.300 điểm của VN-Index. Mặc dù thị trường có hỗ trợ hồi phục vào giai đoạn cuối phiên nhưng nhìn chung dòng tiền vẫn kém, thể hiện qua thanh khoản khớp lệnh thấp, mức thấp nhất từ giữa tháng 5 đến nay. Đồng thời, luôn tiềm ẩn áp lực bán khi thị trường vụt lên gần mức 1.293 điểm của VN-Index.

“Thị trường sẽ tiếp tục trạng thái tranh chấp khi bước vào phiên giao dịch hôm nay 6/6 nhưng với động thái thận trọng của dòng tiền, thị trường vẫn đang tiềm ẩn rủi ro suy yếu trong thời gian tới. Do đó, nhà đầu tư nên hạn chế mua, tạm thời vẫn nên ưu tiên chốt lời và cơ cấu lại danh mục theo hướng giảm thiểu rủi rõ”, chuyên gia của RVS khuyến nghị./.

Diệp Diệp/VOV.VN

Nguồn VOV: https://vov.vn/kinh-te/vn-index-van-dang-tiem-an-rui-ro-suy-yeu-nha-dau-tu-nen-han-che-mua-post948382.vov