VN-Index vẫn chưa thoát được ngưỡng tham chiếu

  522 liên quanGốc

  Thị trường hôm nay diễn biến không mấy khả quan khi đóng cửa phiên giao dịch chỉ số VN-Index vẫn ở quanh ngưỡng tham chiếu. Yếu tố chính tác động lên thị trường hôm nay là nhóm ngân hàng và bất động sản.

  Đóng cửa phiên giao dịch ngày 14/10, chỉ số VN- Index đóng cửa ở mức 1.391,85 điểm, giảm 0,06 điểm. Toàn sàn có 252 mã tăng, 140 mã giảm và 68 mã đứng giá. Chỉ số HNX tăng 5,5 điểm lên 384,84 điểm, toàn sàn có 145 mã tăng, 83 mã giảm và 121 mã đứng giá. UPCoM tăng 0,5 điểm lên 99,28 điểm.

  Vốn là trụ đỡ chính của thị trường trong phiên sáng, nhóm bất động sản bất ngờ trở thành gánh nặng trong phiên chiều với nhịp giảm mạnh của hai đại diện họ Vingroup là VHM và VIC. Đây cũng là hai mã tác động tiêu cực nhất thị trường phiên hôm nay với mức ảnh hưởng giảm 1,8 điểm.

  Kết phiên VHM giảm 1,4% còn 78.900 đồng/cổ phiếu, VIC giảm 0,6% xuống 92.500 đồng/cổ phiếu. Cùng họ Vingroup nhưng VRE lại có phiên giao dịch khởi sắc với mức tăng 1% lên 30.700 đồng/cổ phiếu.

  Trong khi đó, GVR, PDR, DIG đóng góp cho đà tăng của chỉ số với ảnh hưởng tăng hơn 1 điểm.

  Nhóm bất động sản tác động tiêu cực lên chỉ số trong phiên hôm nay.

  Nhóm ngân hàng hôm nay đã có sự phân hóa đà giảm của các mã như ACB, BID đều giảm 0,9%, CTG -0,3%, MBB -0,3%, SAB -0,6%, trong khi đó các mã tăng gồm có TCB +0,2%, STB +0,6%...

  Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam (YSVN) cho rằng, thị trường có thể sẽ nhanh chóng quay lại đà tăng trong phiên kế tiếp. Điểm tích cực là khối lượng giao dịch giảm nhẹ ở những nhịp điều chỉnh của thị trường cho thấy áp lực bán không quá lớn và thị trường có thể chỉ xuất hiện các nhịp điều chỉnh kỹ thuật nhẹ. Đồng thời, độ rộng thị trường vẫn ở mức tích cực, đặc biệt cơ hội mua mới tiếp tục gia tăng cho thấy rủi ro ngắn hạn vẫn ở mức thấp cho nên chiến lược phù hợp vẫn là nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu cao trong danh mục.

  “Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung vẫn duy trì ở mức tăng. Do đó, chúng tôi khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn có thể tiếp tục tận dụng nhịp điều chỉnh để gia tăng tỷ trọng cổ phiếu”, chuyên gia YSVN khuyến nghị.

  Công ty Chứng khoán Tân Việt (TVSI) nhận định VN-Index tạo nến Bearish Enguffling sau cây nến Doji trước đó cho thấy đà tăng tạm thời suy yếu khi chỉ số vượt ra ngoài dải bolingerband và chịu áp lực điều chỉnh trở lại. Đà giảm điểm hôm 13/10 chủ yếu do áp lực chốt lời ngắn hạn ở nhóm ngân hàng, thép và chứng khoán. Việc chỉ số điều chỉnh với khối lượng giảm dần vùng giá cao vẫn khá tích cực, nhất là khi thị trường vẫn có một số nhóm ngành tăng giá tốt như nhóm bất động sản, nhóm cảng biển hay nhóm hóa chất. VN-Index tạm thời điều chỉnh thuần túy theo kỹ thuật, chưa có tín hiệu quá tiêu cực. Xu hướng trong ngắn hạn của thị trường vẫn đang là tăng và kháng cự ngắn hạn của thị trường là vùng tâm lý quanh 1.400 điểm.

  “Chúng tôi đánh giá rằng VN-Index vẫn tiếp tục xu hướng tăng giá trong trung và dài hạn. Trong ngắn hạn, VN-Index dự báo tiến về vùng đỉnh thời đại quanh mốc đáng chú ý là 1.420 điểm”, TVSI nhận định.

  Minh Đăng

  Nguồn Doanh Nghiệp: https://doanhnghiepvn.vn/kinh-te/chung-khoan/vn-index-van-chua-thoat-duoc-nguong-tham-chieu/20211014031559817