VN-Index tăng ngược trở lại gần 30 điểm, thị trường xuất hiện dấu hiệu của phục hồi?

VN-Index bất ngờ quay đầu tăng vọt, vượt mốc 1.200 điểm sau phiên giảm mạnh hôm qua, trong đó 24/25 ngành đều tăng mạnh.

VN-Index tăng ngược trở lại gần 30 điểm, thị trường xuất hiện dấu hiệu của phục hồi?. Ảnh minh họa: Báo Đầu tư

"Thị trường xoay như chong chóng, đầu tuần thì tăng mạnh tưởng phục hồi, hôm qua lại giảm mạnh, hôm nay lại tăng vọt 30 điểm. Không biết thị trường đã tìm được đáy để hồi phục lại chưa, tôi mong đây là phiên biến động cuối cùng trong đợt điều chỉnh", chị Thanh Hương (42 tuổi, Q. Thanh Xuân, Hà Nội), một nhà đầu tư chứng khoán chia sẻ.

Kết thúc phiên hôm nay (24/4), VN-Index bất ngờ tăng trở lại với hơn 28 điểm, tương đương 2,4%, về lại mốc 1.205,61 điểm. Đây là phiên tăng mạnh nhất kể từ phiên ngày 8/11/2023.

Diễn biến này được ghi nhận ngay sau khi thị trường điều chỉnh mạnh trong suốt tuần qua, mất tới hơn 100 điểm. Thậm chí, trước đó, vào phiên đầu tuần (22/4) VN-Index tăng hơn 15 điểm (22/3), nhưng nhanh chóng giảm 13 điểm phiên hôm qua (23/4), cho đến phiên hôm nay, VN-Index lại quay đầu tăng mạnh. Điều này khiến nhiều nhà đầu tư không tránh được tâm lý hoang mang khi thị trường liên tục đảo chiều.

Mặc dù tâm lý là vậy nhưng thị trường đang cho thấy nhiều dấu hiệu đồng thuận tích cực, ngoài xu hướng tăng chung của toàn thị trường, lượng tiền thanh khoản đã có dấu hiệu phục hồi trở lại.

Thị trường nhanh chóng chuyển sắc "xanh, tím" phiên hôm nay, sau đà lao dốc mạnh tuần trước

Tổng giá trị khớp lệnh 3 sàn đạt 21.755 tỷ đồng, tăng 14% so với phiên hôm qua. Tại sàn HOSE có 47 mã đạt thanh khoản từ 100 tỷ đồng trở lên, trong đó 38 mã tăng trên 2%.

Độ rộng thị trường nghiêng hẳn về bên mua, có tới 435 mã tăng (trong đó 18 mã kịch trần, 155 mã tăng rên 2% và 65 mã tăng từ 1-2%), 69 mã giảm và 39 mã đi ngang.

Chỉ có duy nhất nhóm ngành nhỏ là nông, lâm, ngư nghiệp giảm nhẹ trong phiên, còn lại, tới 24/25 nhóm ngành tăng điểm. Trong đó, nổi bật là công nghệ thông tin tăng mạnh 6,7%, chứng khoán tăng 4,24%, ngân hàng tăng 1,66%, bất động sản tăng 2,66%,…

Cổ phiếu FPT phi thẳng đứng kịch trần (Ảnh: SSI iBoard)

Dẫn đầu thị trường là FPT (FPT, HOSE) tăng "tím" với 7% tăng. Dòng tiền thanh khoản cao nhất với 1.205 tỷ đồng. Sau phiên hôm nay, FPT chính thức xác lập thị giá cao kỷ lục mới trong lịch sử, tại 120.100 đồng/cp.

Một số cổ phiếu khác cũng tăng trần như DIG (DIC Corp, HOSE) tăng 7%, DXG (Bất động sản Đất Xanh, HOSE) tăng 6,8%, PDR (Bất động sản Phát Đạt, HOSE) tăng 7%,…

Kế tiếp là nhóm cổ phiếu đến từ ngân hàng, bán lẻ,… đóng góp tích cực cho đà tăng của thị trường, như: HPG (Thép Hòa Phát, HOSE), MWG (Thế giới di động, HOSE), TCB (Techcombank, HOSE), MBB (MBBank, HOSE), MSN (Masan, HOSE), ACB (ACB, HOSE)…

Đà tăng chiếm ưu thế, giúp VN-Index về lại mốc 1.200 điểm (Ảnh: SSI iBoard)

Ngoài ra, động lực phiên hôm nay còn đến từ nhóm nhà đầu tư nước ngoài trước động thái gom mạnh với một số cổ phiếu: HPG (Thép Hòa Phát, HOSE) là 164,4 tỷ đồng, MWG (Thế giới di động, HOSE) là 160 tỷ đồng, VND (VNDirect, HOSE) là 91,2 tỷ đồng,…Trong đó, nhiều mã nhanh chóng tăng kịch trần, động thái chấp nhận đuổi giá lên hết biên độ của khối ngoại cho thấy thái độ mua vào dứt khoát.

Theo ý kiến của một số chuyên gia, thị trường vẫn có thể biến động tăng/giảm trong những ngày tới, tín hiệu chưa quá rõ ràng cho đà phục hồi. Nhưng phiên tăng mạnh hôm nay cho thấy, 3 phiên vừa qua có xác suất tạo đáy khá cao, thanh khoản bắt đầu hồi phục, nên chỉ số điểm thấp nhất của tuần này nếu được giữ vững thì khả năng đáy sẽ được xác nhận.

Minh Anh

Nguồn Phụ Nữ VN: https://phunuvietnam.vn/vn-index-tang-nguoc-tro-lai-gan-30-diem-thi-truong-xuat-hien-dau-hieu-cua-phuc-hoi-20240424170508342.htm