VN-Index hồi 30 điểm trong phiên, VND bị bán tháo phiên thứ 2 liên tiếp

  Tạp chí Mekong Asean
  4409 liên quanGốc

  VN-Index mở cửa phiên 25/10 trong tiêu cực và duy trì suốt phiên sáng; tuy nhiên lực cầu bắt đáy đã xuất hiện trong phiên chiều giúp chỉ số phục hồi lên sát ngưỡng 1.000 điểm.

  Chỉ số VN-Index và VN30 phục hồi vào phiên chiều.

  Chỉ số VN-Index và VN30 phục hồi vào phiên chiều.

  Kết phiên, VN-Index dừng ở mốc 997,7 điểm, tăng 11,5 điểm so với kết phiên hôm qua. Trong phiên sáng, chỉ số này từng có thời điểm giảm sâu hơn 20 điểm. Như vậy tính trong phiên, VN-Index đã lấy lại hơn 30 điểm.

  Dòng tiền bắt đáy hướng đến các cổ phiếu lớn nên VN30 tăng hơn 17 điểm lên mốc 991,5 điểm. Ngược lại, HNX và UPCoM vẫn giảm 1,5 và 0,2 điểm. Thanh khoản chưa có đột phá với tổng giá trị giao dịch khớp lệnh đạt hơn 12.700 tỷ đồng.

  Khối ngoại sau phiên mua ròng nhẹ hôm qua lại trở lại bán ròng. Họ bán ròng hơn 90 tỷ đồng trên sàn HoSE, trong tổng số hơn 2.500 tỷ đồng giao dịch. Trong đó, VND là mã bị bán ròng mạnh nhất (124 tỷ đồng). Tiếp sau là HPG (63 tỷ đồng), SSI (41 tỷ đồng), KDH (39 tỷ đồng)...

  Ngược lại, MSN được mua ròng nhiều nhất với giá trị 51 tỷ đồng. DCM, VCB cũng được mua ròng hơn 25 tỷ đồng. Các mã được mua ròng hơn 10 tỷ đồng như SHB, HDG, FRT, VNM, POW, DXG...

  Dòng tiền hôm này tìm đến các cổ phiếu lớn nên đa số các mã đầu ngành đều tăng điểm mạnh. Như tại nhóm ngân hàng, CTG tăng trần, ACB, BID, VCB, MBB tăng 3-5%. Tại nhóm thép, HSG tăng trần, HPG tăng gần 4,3%. Tại nhóm hóa chất phân bón, bộ đôi DCM và DPM cùng tăng trần, DGC tăng 2,7%...

  Các mã lớn thuộc nhóm ngành khác như VNM, SAB, FPT, MWG, MSN, REE, VRE cũng đều tăng giá đáng kể.

  So với các nhóm ngành khác thì chứng khoán và bất động sản – xây dựng giao dịch tiêu cực hơn, cùng kết phiên trong sắc đỏ với vốn hóa âm trên dưới 1%. Tại nhóm chứng khoán, số lượng các mã tăng giá khá khiêm tốn, chỉ có VUA, VCI, TVS, TIN, TCI, SHS, HCM, BVS.

  Ngược lại, nhiều mã giảm sàn, giảm sâu như VND, PHS, TVB, APG, APS...

  Giao dịch các cổ phiếu lớn trong nhóm chứng khoán. VPS

  Giao dịch các cổ phiếu lớn trong nhóm chứng khoán. VPS

  VND của Chứng khoán VNDirect tiếp tục ghi nhận giao dịch đột biến với hơn 65 triệu đơn vị được trao tay. Kết phiên, mã này vẫn còn dư hơn 700.000 cổ phiếu đặt bán. Trong phiên hôm qua, VND giảm sàn với lượng dư bán lên tới hơn 16 triệu đơn vị.

  Sau phiên hôm nay, VND đã lùi về mức giá 11.450 đồng. Từ 15/8 đến nay, mã này đã “bốc hơi” một nửa thị giá; còn so với mức đỉnh 34.000 đồng hồi tháng 4/2022 thì cổ phiếu của VNDirect đã giảm 68% giá trị.

  VNDirect hiện là công ty chứng khoán có thị phần môi giới lớn thứ 3 trên HoSE, với 7,72%, chỉ đứng sau VPS và SSI.

  Theo báo cáo tài chính công ty mẹ mới được công bố, VNDirect quý 3 vừa qua báo lãi 116 tỷ đồng, giảm 83% so với cùng kỳ năm trước. Sự sụt giảm của VNDirect tuy lớn nhưng so với các công ty chứng khoán khác cùng ngành thì mức giảm này cũng không quá khác biệt, bởi quý 3 là quý khó khăn chung của thị trường khi điểm số và thanh khoản cùng giảm.

  Lũy kế 9 tháng, VNDirect đạt lợi nhuận trước thuế 1.719 tỷ đồng, chỉ giảm 6% so với cùng kỳ năm trước.

  Tại thời điểm 30/9/2022, VNDirect có quy mô tài sản 42.025 tỷ đồng, nợ phải trả 27.526 tỷ đồng và vốn chủ sở hữu 14.500 tỷ đồng. VNDirect đang có 1,218 tỷ cổ phiếu niêm yết trên sàn chứng khoán, tương đương giá trị vốn hóa gần 14.000 tỷ đồng.

  Trong phiên hôm qua, VN-Index chính thức mất ngưỡng hỗ trợ 1.000 điểm quan trọng để về mức điểm thấp nhất trong vòng 2 năm qua, nối dài kỷ lục là thị trường chứng khoán có mức giảm điểm lớn nhất thế giới.

  Sang phiên hôm nay, thông tin về lãi suất điều hành được điều chỉnh tăng dường như đã được hấp thụ sớm nên sự tác động tới thị trường không quá lớn. Thêm nữa là tâm lý "cổ phiếu đã rẻ nhưng còn có thể rẻ hơn" đã tạm dừng khi dòng tiền quay lại thị trường.

  Trong xu hướng giảm, đây có thể coi là tín hiệu tích cực đầu tiên khi thị trường đã hãm đà rơi, tuy nhiên diễn biến tiếp theo còn ở... phía trước!

  Thanh Ba

  Nguồn Mekong Asean: https://mekongasean.vn/vn-index-hoi-30-diem-trong-phien-vnd-bi-ban-thao-phien-thu-2-lien-tiep-post13221.html