VN-Index đảo chiều giảm điểm

(HNMO) - Nhà đầu tư thận trong khiến VN-Index đảo chiều giảm điểm. Không những thế, thanh khoản của thị trường cũng sụt giảm.

Tổng lượng giao dịch trên toàn sàn TP HCM sáng nay đạt 45,811 triệu chứng khoán và 810,02 tỷ đồng, giảm đáng kể so với phiên sáng qua.

Thanh khoản thấp thể hiện rõ ở số cổ phiên đạt khối lượng cao. FLC dẫn đầu cũng chỉ có 4,28 triệu cổ phiếu được sang tay; kế đến là STB (gần 3 triệu cổ phiếu), HAI (2,6 triệu cổ phiếu), JVC (ngót 2 triệu cổ phiếu), KBC (1,76 triệu cổ phiếu)…

Nhà đầu tư ngoại bán ròng 3 phiên liên tiếp, cộng với thị trường chứng khoán thế giới giảm mạnh trong đêm qua đã khiến nhà đầu tư tại thị trường trong nước chọn bán ra ngay từ đầu phiên. Thị trường tiếp tục giảm đến khi hết phiên giao dịch sáng: VN-Index giảm 1,26 điểm, còn 588,40 điểm trong khi VN30-Index nhích 0,39 điểm, đạt 621,49 điểm. Điều đáng mức là thị trường giảm trong khi thanh khoản không cao cho thấy không có sự bán ra ồ ạt của nhà đầu tư. Với sức cầu thấp, cổ phiếu giảm giá chiếm áp đảo. Toàn thị trường có 61 mã đi lên, 109 mã đi xuống.

Ảnh minh họa (nguồn: Internet)

Nhóm cổ phiếu chứng khoán yếu thế khi đồng loạt giảm: BSI và AGR cùng hạ 100 đồng/cổ phiếu, HCM và SSI đều mất 200 đồng/cổ phiếu. Trong khi đó, nhóm cổ phiếu ngân hàng hầu hết đi lên: BID, VCB CTG tăng 100 đồng/cổ phiếu, STB cộng 800 đồng/cổ phiếu, EIB và MBB giữ giá tham chiếu. Đi ngược với xu thế chung của thị trường, CDO, CMG, TMP, TMS, TNT lại tăng hết biên độ cho phép.

Hôm qua, thị trường có dấu hiệu cân bằng trở lại sau phiên giao dịch khá tiêu cực trước đó. Mặc dù vậy, giao dịch vẫn diễn ra theo xu hướng thận trọng, lực cầu không thực sự hào hứng mua vào tại vùng giá cao khiến biên độ tăng duy trì ở mức thấp.

Hiện tâm lý nhà đầu tư vẫn đang chịu ảnh hưởng từ thông tin về giá điện tăng, giá xăng sẽ tăng. Trong khi đó khối ngoại liên tục bán ròng khiến chỉ số giảm 3 phiên liên tiếp cũng gây tác động tiêu cực đến cầu mua vào.

Theo SHS, thị trường sẽ tiếp tục giao dịch tích lũy trong vùng giá 585 điểm đối với VN-Index và 86 điểm đối với HNX-Index, sau đó có thể sẽ có những diễn biến tích cực hơn khi nền tảng giá được củng cố và lực cầu tích cực quay trở lại. Giai đoạn này nhà đầu tư nên tiếp tục nắm giữ cổ phiếu và theo dõi những biến động của thị trường trong các phiên giao dịch sắp tới, đặc biệt là giao dịch của khối ngoại.

Trên sàn Hà Nội, PVB có giao dịch đột biến trong bối cảnh cổ đông lớn là GAS bắt đầu thoái vốn. Mã này có hàng triệu cổ phiếu được giao dịch thành công trong phiên sáng. Không những thế PVB tăng kịch trần 3.200 đồng, lên 35,200 đồng/cổ phiếu.

Thanh khoản của PVB cao đã góp phần cho thanh khoản nói chung của sàn này. Tổng cộng có 23,24 triệu cổ phiếu và hơn 380 tỷ đồng được sang tay. Các chỉ số tại đây đều đi xuống: HNX-Index hạ 0,4 điểm, xuống 85,97 điểm; HNX30-Index còn 165,64 điểm, giảm 0,6 điểm; HNX30TRI-Index giảm 0,36 điểm, xuống 188,76 điểm; LARGE-Index còn 125,56 điểm, hạ 0,5 điểm…