Vịt sạch bí đầu ra

  Báo Kinh Tế Đô Thị
  Gốc

  Mặc dù được chăn nuôi theo hướng an toàn sinh học nhưng sản phẩm vịt sạch vẫn bí đầu ra. Ông Dương Xuân Mạnh, thôn Đỗ Hà, xã Khánh Hà, huyện Thường Tín nuôi vịt được hơn 10 năm nay.

  Cách đây 2 năm, ông chuyển đổi sang mô hình nuôi vịt an toàn sinh học, hiện tổng đàn vịt của gia đình ông là 4.000 con. Theo ông Mạnh, chăn nuôi vịt theo hướng an toàn sinh học có nhiều ưu điểm như con vịt lớn nhanh, lượng thức ăn chăn nuôi giảm 0,5kg/con vịt, hạn chế dịch bệnh. Đặc biệt, sản phẩm thịt vịt có chất lượng thơm ngon, an toàn.

   Mua bán thịt vịt tại chợ Hôm, quận Hai Bà Trưng. Ảnh: Công Hùng

  Mua bán thịt vịt tại chợ Hôm, quận Hai Bà Trưng. Ảnh: Công Hùng

  Tuy nhiên, cái khó nhất của người chăn nuôi vịt sinh học hiện nay chính là đầu ra trôi nổi, giá cả bị đánh đồng với các loại vịt khác trên thị trường. “Gia đình tôi vừa xuất 1.000 con vịt với giá 35.000 đồng/kg, bằng với giá vịt nuôi thông thường trên thị trường. Với mức giá này, tôi đang phải bù lỗ 5.000 đồng/kg vịt” – ông Mạnh chia sẻ.

  Là đơn vị cung cấp cám và kỹ thuật chăn nuôi an toàn sinh học cho một số cơ sở chăn nuôi trên địa bàn Hà Nội, ông Nguyễn Văn Chữ - Chủ tịch HĐQT chuỗi thực phẩm sạch Organic Green cho biết, thói quen của người tiêu dùng vẫn chủ yếu sử dụng sản phẩm bán trôi nổi trên thị trường. Mặt khác, vịt thương phẩm chưa có nhiều sản phẩm chế biến. Do đó, Công ty mới chỉ bao tiêu được một phần đầu ra cho người dân, còn lại một số hộ phải bán ra ngoài thị trường, giá cả không được đảm bảo.
  Theo Chi cục Trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y Hà Nội Nguyễn Ngọc Sơn, Hà Nội hiện có tổng đàn vịt khoảng 10,4 triệu con. Nếu như trước đây, phương thức chăn nuôi truyền thống vịt thả đồng, vịt nuôi trong ao, kênh mương để tận dụng nguồn nước thì đến nay chuyển sang phương thức chăn nuôi áp dụng công nghệ cao. Điều đặc biệt, người chăn nuôi làm chủ được kỹ thuật, sử dụng mặt bằng, diện tích đất không cần lớn như trước để đào ao chứa nước. Hiệu quả kinh tế trong chăn nuôi vịt công nghệ cao là rất lớn. Tuy nhiên, chăn nuôi an toàn phải gắn với việc liên kết chuỗi để đảm bảo tiêu thụ sản phẩm được thuận lợi. “Chi cục Chăn nuôi và Thú y Hà Nội đã và đang tăng cường công tác quản lý, định hướng cho các cơ sở, hộ chăn nuôi đảm bảo phát triển chăn nuôi vịt đúng hướng. Đồng thời tăng cường công tác kiểm tra, quản lý, hướng dẫn điều kiện, quy trình chăn nuôi. Cùng với đó, kết nối với các công ty, cơ sở giết mổ, tiêu thụ sản phẩm để tạo chuỗi liên kết, đảm bảo an toàn thực phẩm, giúp cho người chăn nuôi vịt đảm bảo đầu ra hiệu quả, bền vững” – ông Sơn chia sẻ.

  Phương Nga

  Nguồn KTĐT: http://kinhtedothi.vn/vit-sach-bi-dau-ra-418110.html