Virus Zika có thể gây vô sinh cho nam giới

Đây là nghiên cứu đầu tiên về sự ảnh hưởng của virus Zika đối với khả năng sinh sản của nam giới.

Các nhà khoa học Mỹ đã phát hiện chuột bị nhiễm virus Zika sẽ có tinh hoàn bị teo nhỏ, mức testoterone thấp và lượng tinh trùng thấp. Mặc dù hiện tượng này chưa được phát hiện trên người nhưng đã gây ra nhiều lo lắng đối với những người nhiễm bệnh.

Tiến sĩ Michael Diamond, thuộc ĐH Washington, đồng tác giả của nghiên cứu đã cho biết “Thông qua những thí nghiệm trên chuột chúng ta có thể tiên đoán được những tác hại mà virus Zika có thể gây ra đối với nam giới. Chúng có thể làm giảm mức Testoterone, giảm số lượng tinh trùng, gây ảnh hưởng đối với khả năng sinh sản. Chúng tôi vẫn chưa biết chắc chắn là có thể làm đảo ngược triệu chứng này hay không bởi vì các tế bào nội cấu trúc đã bị nhiễm bệnh”.

Virus Zika có thể gây vô sinh cho nam giới - Ảnh 1

Càng nghiên cứu sâu về Zika, càng nhiều điều thú vị và đáng báo động được phát hiện – Giáo sư Allan pacey, ĐH Sheffield

Đây là nghiên cứu đầu tiên về sự ảnh hưởng của virus Zika đối với khả năng sinh sản của nam giới. Những nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng virus Zika chỉ nguy hiểm đối với phụ nữ đang mang thai và có thể dẫn đến tổn thương não của thai nhi, gây ra hiện tượng teo não Guiiain Barre và có thể dẫn đến tử vong.

Virus Zika có thể gây vô sinh cho nam giới - Ảnh 2

Hàng trăm em bé đã mắc phải triệu chứng teo não kể từ khi dịch Zika bùng phát ở Nam Mỹ

Theo ghi nhận của tổ chức sức khỏe Anh Quốc (PHE) thì có tới 244 công dân Anh được phát hiện bị nhiễm virus thông qua đường du lịch tuy nhiên số lượng người nhiễm bệnh là nam giới lại không được theo dõi. Các nhà khoa học cho rằng nam giới chỉ nhận ra họ bị vô sinh sau khi bị nhiễm virus một thời gian dài.

“Đây là virus duy nhất mà tôi biết có khả năng dẫn tới vô sinh. Có thể bạn sẽ tự hỏi liệu người nam có nhận ra sự thay đổi bên trong tinh hoàn của mình hay không. Nhưng do sự khác biệt giữa người và các con chuột thí nghiệm nên chúng tôi không thể đưa ra kết luận về mức độ nghiêm trọng mà virus Zika ảnh hưởng lên tinh hoàn của nam giới”, đồng tác giả của nghiên cứu về virus Zika, Tiến sĩ Kelle Moley, cho biết.

Các chuyên gia cho biết những phát hiện này trùng hợp với ghi nhận về triệu chứng của những nạn nhân nam nghi nhiễm Zika, đó là đau vùng chậu và đi tiểu ra máu tương tự như triệu chứng gặp phải khi mắc các bệnh lây qua đường tình dục.

Virus Zika có thể gây vô sinh cho nam giới - Ảnh 3

Phụ nữ mang thai được khuyên cẩn trọng với Zika tuy nhiên vẫn chưa có cảnh báo nào đối với nam giới

Tiến sĩ Derek Gatherer, giảng viên Y sinh tại trường ĐH Lancaster cho biết sự cần thiết phải theo dõi khả năng sinh sản của những bệnh nhân nam nghi nhiễm Zika để nghiên cứu thêm.

Tiến sĩ Derek Gatherer cho biết “Để trả lời câu hỏi rằng virus Zika có ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của nam giới hay không thì cần so sánh lượng trẻ sơ sinh của hai nhóm bình thường và nhóm nghi nhiễm Zika, đồng thời theo dõi lượng tinh trùng của cả hai nhóm để tiến hành so sánh.

Khả năng virus Zika xâm nhập vào bộ phận sinh dục của nam để lây nhiễm qua đường tình dục đã được biết đến tuy nhiên nghiên cứu trên chuột đã cho thấy khả năng gây tổn hại trực tiếp lên cơ quan sinh dục nam của virus Zika. Mặc dù kết luận cuối cùng về khả năng gây vô sinh ở nam giới do virus Zika còn cần được kiểm chứng thêm tuy nhiên các nhà nghiên cứu đã ghi nhận được những trường hợp nam nhiễm Zika có triệu chứng đau vùng chậu và chảy máu khi đi vệ sinh”.

Virus Zika có thể gây vô sinh cho nam giới - Ảnh 4

Các nhân viên phòng dịch chuẩn bị cho Olympic Rio

Zika được biết có khả năng tồn tại trong tinh dịch của nam giới trong thời gian hàng tháng trời do đó PHE khuyến cáo hãy sử dụng bao cao su trong vòng sáu tháng đối với những người mới trở về từ khu vực có dịch Zika.

Tuy nhiên nghiên cứu mới đã chỉ ra khả năng gây hại của virus Zika đối với hệ thống sinh sản nam giới. Tinh hoàn của những con chuột bị nhiễm Zika đã bị thu nhỏ 10% kích thước so với ban đầu chỉ sau ba tuần nhiễm bệnh, ngoài ra lượng hormone sinh sản cũng giảm đáng kể. Sáu tuần sau khi nhiễm virus, số lượng tinh trùng giảm xuống 10 lần và lượng testosterone cũng giảm tương tự. Khi tiến hành giao phối với những cá thể cái khỏe mạnh thì khả năng thụ thai đã giảm tới 4 lần nếu so sánh với chuột chưa bị nhiễm.

Virus Zika có thể gây vô sinh cho nam giới - Ảnh 5

Elison, 10 tuổi đang bế em trai 2 tháng tuổi Jose Wesley. Wesley bị triệu chứng teo não do mẹ bị nhiễm

Giáo sư Richard Sharpe thuộc ĐH Edinburgh cho hay “Vấn đề lớn hiện tại là những triệu chứng tương tự như trên chuột có xảy ra đối với các bệnh nhân nhiễm virus là nam hay không? Nếu có thì hậu quả sẽ dẫn đến là vô sinh hoặc suy giảm khả năng sinh sản. Những phát hiện mới đã cho thấy cần có biện pháp theo dõi chặt chẽ những tác hại của Zika đối với nam giới để đưa ra kết luận có hay không tác hại đến khả năng sinh sản”.

Đỗ Văn (Telegraph)