Virus Zika có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của nam giới

Virus Zika có thể làm đàn ông bị teo nhỏ tinh hoàn, giảm testosterone, giảm ham muốn tình dục và khiến đàn ông trở nên vô sinh.

Cho đến nay có rất nhiều nghiên cứu về virus Zika nhưng chỉ mới tập trung đề cập đến ảnh hưởng của Zika đến bà bầu và gây dị tật bẩm sinh ở thai nhi.

Các nghiên cứu cũng đã chứng minh rằng virus Zika làm tăng nguy cơ bị hội chứng Guillain-Barre khiến người nhiễm virus này có thể bị liệt tạm thời.

Nhưng giờ đây một nghiên cứu mới về ảnh hưởng của virus Zika tới cơ quan sinh sản của nam giới đang khiến các quý ông trở nên lo ngại vì loại virus này có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của nam giới.

Virus Zika có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của nam giới - Ảnh 1

Thử nghiệm cho thấy chuột đực bị teo nhỏ tinh hoản, giảm số lượng tinh trùng. (Ảnh: The Sun)

Mặc dù mới chỉ tiến hành nghiên cứu trên chuột bạch trong 3 tuần nhưng kết quả cho thấy tinh hoàn của chuột bị teo nhỏ, lượng hormone tình dục giảm và khả năng sinh sản cũng bị giảm sút.

Cụ thể là chỉ trong tuần đầu sau khi dương tính với virus Zika, tinh hoàn đã có những dấu hiệu bị viêm. Đến tuần thứ 2 thì tinh hoàn chuột bắt đầu nhỏ lại, cấu trúc bên trong tinh hoàn xẹp dần, nhiều tế bào đã và đang chết đi. Sau 3 tuần thì tinh hoàn chuột đã teo nhỏ lại chỉ còn bằng 1/10 kích thước ban đầu và cấu trúc bên trong đã hoàn toàn bị hỏng. Vì vậy, những con chuột bị nhiễm virus Zika khó có thể làm cho chuột cái mang thai.

Giáo sư Michael Diamond, đồng tác giả của nghiên cứu, thuộc Đại học y Washington cho biết mặc dù chưa xác định được ảnh hưởng của Zika đối với nam giới có tương tự như với chuột đực hay không vì nếu có tiến hành điều tra thì cũng khó có thể xác định được kích thước của tinh hoàn. Tuy nhiên đàn ông khi bị giảm testosterone – có thể xác định bằng cách xét nghiệm máu – có nguy cơ bị giảm ham muốn tình dục, rối loạn cương dương, cơ thể mệt mỏi, rụng tóc, mất cơ…

Vì mọi người thường chỉ biết mình vô sinh cho đến khi cố gắng sinh con mà không có kết quả và thời điểm này có thể đã là nhiều năm sau khi bị nhiễm virus, nghiên cứu này sẽ là cơ sở để các bác sĩ tiến hành xét nghiệm lượng testosterone khi tiến hành kiểm tra sức khỏe sinh sản của nam giới.

Mời bạn đọc xem video (Nguồn: Youtube)