Virus nào tạo đờm đường hô hấp?

Virus tạo đờm đường hô hấp (RSV) là một loại vi trùng gây nhiễm trùng ở phổi và đường hô hấp. Nó rất phổ biến mà hầu hết trẻ em đến 2 tuổi đã bị nhiễm. Virus tạo đờm hô hấp cũng có thể lây nhiễm ở người lớn.

Virus nào tạo đờm đường hô hấp? - Ảnh 1

Ảnh minh họa

Ở người lớn tuổi và trẻ em khỏe mạnh, các triệu chứng của virus tạo đờm đường hô hấp đều nhẹ và thường giống cảm lạnh thông thường. Các biện pháp tự chăm sóc thường là tất cả vấn đề cần thiết để làm giảm sự khó chịu.

Nhiễm virus đường hô hấp có thể tạo đờm nghiêm trọng ở một số trường hợp, đặc biệt là ở trẻ sinh non và trẻ sơ sinh với điều kiện sức khỏe tiềm ẩn. RSV cũng có thể trở thành nghiêm trọng ở người lớn tuổi và người lớn bị bệnh tim và phổi.

Các triệu chứng phổ biến

Các dấu hiệu và triệu chứng của nhiễm virus tạo đờm đường hô hấp thường xuất hiện khoảng 4-6 ngày sau khi tiếp xúc với virus. Ở người lớn và trẻ lớn hơn, RSV thường gây ra dấu hiệu và các triệu chứng nhẹ giống như cảm lạnh. Chúng bao gồm: Tắc nghẽn hoặc chảy nước mũi. Ho khan. Sốt nhẹ. Đau họng. Đau đầu nhẹ. Cảm giác khó chịu.

Trong trường hợp nghiêm trọng, virus tạo đờm đường hô hấp có thể dẫn đến bệnh đường hô hấp dưới như viêm phổi hoặc viêm tiểu phế quản - tình trạng viêm của các đoạn đường dẫn khí nhỏ vào phổi. Các dấu hiệu và triệu chứng có thể bao gồm: Sốt cao. Ho nặng. Thở khò khè - tiếng the thé thường nghe khi thở ra. Thở nhanh hoặc khó thở, có thể làm cho trẻ thích ngồi lên hơn là nằm xuống. Da xanh do thiếu oxy (xanh tím).

Trẻ sơ sinh ảnh hưởng bởi RSV là nghiêm trọng nhất. Co kéo cơ ngực và da giữa xương sườn rõ, điều này chỉ ra đang gặp khó khăn khi thở, và hơi thở có thể ngắn, nông và nhanh. Có thể ho hoặc có thể hiển thị ít, nếu có, dấu hiệu của nhiễm trùng đường hô hấp, ăn kém, cáu kỉnh và hôn mê .

Hầu hết trẻ em và người lớn phục hồi từ bệnh trong tám đến 15 ngày. Nhưng ở trẻ sơ sinh, trẻ sinh non hoặc người lớn có vấn đề tim hoặc phổi mãn tính, virus có thể gây ra tình trạng nghiêm trọng hơn - đòi hỏi phải nhập viện, đôi khi đe dọa tính mạng.

Hầu hết các trường hợp nhiễm virus đường hô hấp tạo đờm không đe dọa tính mạng. Tuy nhiên, tìm tư vấn y tế cho trẻ em, người cao niên hoặc người khác có nguy cơ cao, những người trải nghiệm bất kỳ dấu hiệu và triệu chứng.

Lý giải nguyên nhân gây bệnh

Virus tạo đờm hô hấp vào cơ thể thông qua mũi, mắt hoặc miệng. Nó lây lan dễ dàng khi truyền nhiễm qua dịch tiết đường hô hấp - chẳng hạn như từ ho hoặc hắt hơi - được hít vào hay lây sang người khác qua tiếp xúc trực tiếp, chẳng hạn như bắt tay. Các virus cũng có thể sống hàng giờ trên các đối tượng như mặt bàn và đồ chơi. Miệng, mũi hoặc mắt sau khi chạm vào đối tượng bị ô nhiễm, và có thể có virus. Một người bị nhiễm bệnh lây nhiễm nhất trong vài ngày đầu sau khi nhiễm bệnh, nhưng virus tạo đờm hô hấp có thể lây lan cho đến một vài tuần sau khi bắt đầu nhiễm trùng.

Ở 2 tuổi, hầu hết trẻ em đã bị nhiễm virus tạo đờm hệ hô hấp. Trẻ em ở các trung tâm chăm sóc trẻ em hoặc những người có anh chị em đi học có nguy cơ phơi nhiễm cao hơn. Vì vậy, trẻ sơ sinh tiếp xúc mức độ cao với không khí ô nhiễm hoặc khói thuốc lá, tính nhạy cảm cũng lớn hơn trong mùa cao điểm RSV, thường bắt đầu vào mùa thu và kết thúc vào mùa xuân.

Vài biến chứng nguy hiểm

Viêm phổi hay viêm tiểu phế quản. Khi virus đường hô hấp tạo đờm di chuyển từ đường hô hấp trên đến đường hô hấp dưới, có thể gây viêm phổi hoặc viêm tiểu phế quản. Biến chứng này có thể khá nghiêm trọng ở trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ, các bệnh nhân suy giảm miễn dịch hoặc những người có bệnh tim mãn tính hoặc bệnh phổi.

Viêm tai giữa. Khi các vi sinh vật xâm nhập vào không gian phía sau màng nhĩ, có thể gây nhiễm trùng tai giữa (viêm tai giữa). Điều này xảy ra thường xuyên nhất ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.

Hen. Có thể có liên kết giữa virus đường hô hấp tạo đờm nặng và cơ hội phát triển bệnh hen suyễn sau này.

Nhiễm trùng định kỳ. Khi đã bị nhiễm virus, thỉnh thoảng tái phát RSV trong suốt cuộc đời, thường là dưới hình thức cảm lạnh thông thường. Mặc dù nhiễm trùng sau đó thường là không nặng, có thể nghiêm trọng ở người lớn tuổi hoặc những người có bệnh tim mãn tính hoặc bệnh phổi.

Phương pháp đề phòng hiệu quả

Tạo không khí ẩm để thở. Giữ phòng của đứa trẻ ấm nhưng không quá nóng. Nếu không khí khô, sương ẩm mát hoặc vaporizer có thể làm ẩm không khí và giúp giảm bớt tắc nghẽn và ho. Hãy chắc chắn để giữ cho độ ẩm trong sạch, để ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn và nấm mốc. Độ ẩm trong nhà lý tưởng là khoảng 50 phần trăm.

Virus nào tạo đờm đường hô hấp? - Ảnh 2

Ảnh minh họa

Ngồi vị trí thẳng đứng. Để trẻ sơ sinh thở dễ dàng, ngồi tương tự hoặc thẳng đứng. Như thường lệ, em bé nằm ngửa vào nệm để ngủ, nhưng đặt khối dưới người, nệm để nâng đầu cao khoảng 3 inch (7,6 cm).

Uống nước. Nước ấm, có thể giúp lỏng dịch tiết. Giữ cho con bú hoặc nuôi bình cho trẻ sơ sinh như bình thường. Dinh dưỡng là rất quan trọng.

Hãy thử nhỏ giọt nước muối vào mũi. Để giảm bớt tắc nghẽn, ngay cả đối với trẻ nhỏ. Nhỏ một vài giọt để lỏng nhầy mũi bị cứng, sau đó ngay lập tức hút lỗ mũi bằng cách sử dụng một ống hút tròn. Lặp lại quá trình trong lỗ mũi khác. Thời gian tốt để làm điều này là trước khi ăn và trước khi cho bé nằm ngủ.

Sử dụng thuốc giảm đau. Thuốc giảm đau OTC như acetaminophen (Tylenol, những loại khác) có thể giúp giảm sốt, giảm đau họng và cải thiện khả năng uống nước. Kiểm tra với bác sĩ về sử dụng phù hợp với lứa tuổi và liều lượng của thuốc đó. Không sử dụng chúng để hạ sốt dưới 100,9 F (38,3 C).

Loại bỏ phơi nhiễm với khói thuốc lá. Tránh xa khói thuốc lá vì nó có thể làm nặng thêm các triệu chứng.

Không có vắc-xin cho virus tạo đờm hệ hô hấp. Nhưng thông thường, ý thức phòng ngừa có thể giúp ngăn ngừa sự lây lan của bệnh này: Rửa tay thường xuyên. Làm như vậy đặc biệt là trước khi chạm vào em bé, và quan trọng là dạy cho con cái việc rửa tay. Hạn chế cho trẻ sơ sinh liên hệ với những người có sốt hoặc cảm lạnh. Điều này đặc biệt quan trọng ở trẻ sinh non và tất cả trẻ sơ sinh và trẻ trong những tháng đầu tiên.

Giữ mọi thứ sạch sẽ: Làm sạch bàn trong nhà bếp và phòng tắm, đặc biệt là khi ai đó trong gia đình có cảm lạnh. Sử dụng ly riêng hoặc ly dùng một lần khi hoặc ai đó đang bị bệnh. Rửa đồ chơi thường xuyên, làm điều này đặc biệt là khi con hoặc bạn cùng một bệnh.