Virus H5N8 bùng phát tại Châu Âu

Các trang trại nuôi gà tại một số nước Châu Âu đã trở thành những ổ dịch cúm gia cầm, nước sở tại như Áo, Thụy Sĩ đã cho thiêu hủy hàng chục ngàn con gà được cho là mắc phải dịch này.

Ngày 12/11, tại Đức, hơn 20.000 con gà đã bị tiêu hủy sau khi phát hiện một con nhiễm chủng virus H5N8. Sự việc diễn ra tại bang Schleswig-Holstein. Bên cạnh đó, chính quyền thành phố Berlin cũng thành lập nhóm đặc nhiệm xử lí khủng hoảng do dịch cúm.

Hơn 20.000 gia cầm được thiêu hủy khi chính quyền phát hiện một con trong số chúng mắc phải dịch H5N8. Ảnh minh họa

Cùng trong thời điểm, tại Áo, nhà chức trách đang lấy mẫu xét nghiệm tại một trang trại nuôi gà ở tỉnh Vorarlberg, miền Tây, giáp biên giới với Đức và Thụy Sỹ. Trước đó. một trang trại lân cận đã được xác định nhiễm chủng cúm H5N8 này.

Nhà chức trách đã cho thành lập khu vực giám sát bán kính ít nhất 10 km xung quanh hai trang trại này nhằm ngăn chặn chim di trú lây truyền dịch cho các trang trại nuôi gia cầm khác.

Trong tuần rồi, hai nước Áo và Thụy Sỹ đã phối hợp ngăn chặn sự lây lan của virus đối với đàn gia cầm vật nuôi sau khi phát hiện dịch trên đàn vịt trời quanh hồ Constance. Trước đó, ghi nhận một số chim hoang dã chết dọc hồ Geneva, Thụy Sỹ cũng được xác định nhiễm cúm gia cầm.

Tính đến nay, ở nhiều quốc gia châu Âu đã mắc chủng virus H5N8 được công bố, trong đó có Hungary, Ba Lan, Áo, Hà Lan, Croatia, Đan Mạch.

Đông Phong