“VIP“ Đài Loan hầu tòa tại Mỹ vì ngược đãi người giúp việc

  Gốc

  Hsien-Hsien Liu – Giám đốc Văn phòng Kinh tế và Văn hóa Đài Bắc (TECO) tại thành phố Kansas, Mỹ - vừa bị bắt giữ với cáo buộc trả lương quá thấp, hạn chế thời gian ngủ và ép người quản gia của mình làm việc 16 - 18 giờ mỗi ngày.

  Hsien-Hsien Liu. Ảnh Yatown

  FBI cho hay, TECO tuyển dụng nữ quản gia trên ở Philippines tháng 9/2011. Theo đơn xin thị thực của người phụ nữ, bản hợp đồng làm việc của cô có giá trị trong 2 năm với khoản tiền lương là 1.240 USD mỗi tháng cho 40 giờ làm việc mỗi tuần.

  Tuy nhiên, trên thực tế, cô chỉ được nhận 400 đến 450 USD một tháng và phải làm việc 16 đến 18 tiếng mỗi ngày dưới sự giám sát chặt chẽ tại nhà của Liu ở hạt Johnson, bang Kansas.

  Liu còn giữ hộ chiếu, đe dọa và “có những lời nói xúc xiểm”, buộc người phụ nữ nói trên phải nhờ một người đồng hương giải cứu.

  Liu đang bị giam giữ mà không được bảo lãnh sau khi bị truy tố về tội gian lận trong hợp đồng lao động với người nước ngoài và có thể phải nhận hình phạt tối đa 5 năm tù giam.

  TECO vẫn duy trì mối quan hệ không chính thức giữa Đài Loan và Mỹ và có chức năng tương tự như văn phòng lãnh sự.

  Thanh Tùng (theo AP)

  Nguồn Pháp Luật VN: http://www.phapluatvn.vn/quocte/ho-so-vu-an/201111/ViP-dai-Loan-hau-toa-tai-My-vi-nguoc-dai-nguoi-giup-viec-2060600/