Vinmec ứng dụng phương pháp mới trong điều trị táo bón

Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec là bệnh viện đầu tiên tại Việt Nam tiếp cận và ứng dụng phương pháp mới trong điều trị táo bón với hiệu quả rõ rệt. Thông tin này được đưa ra tại hội thảo “Nguyên nhân, chẩn đoán và điều trị bệnh lý táo bón và sàn chậu” chiều 07/11/2013, do GS.BS Mario Pescatori - chuyên gia tiêu hóa hàng đầu thế giới thuyết trình.

Hội thảo có sự tham gia của GS Mario Pescatori là chuyên gia về phẫu thuật tổng quát, phẫu thuật tiêu hóa và nội soi, được công nhận bởi Hội đồng châu Âu về phẫu thuật hậu môn trực tràng và đang là thành viên của Hội đồng châu Âu. Ông đã có 20 năm làm việc tại Đại học Công giáo ở Rome và hơn một năm tại Bệnh viện St Mark với Alan Parks, Christopher Williams và Peter Hawley.

Tại hội thảo, GS.BS Mario Pescatori mang tới 3 chủ đề lớn: Táo bón: nguyên nhân, chẩn đoán và điều trị; Những tiến bộ trong phẫu thuật sàn chậu và Điều trị sa trực tràng. Đây không phải là những chủ đề mới tại Việt Nam nhưng các khía cạnh tiếp cận tiến bộ mà GS BS Mario Pescatori đưa ra đã thu hút được sự quan tâm của giới chuyên môn và các đồng nghiệp Việt Nam.

GS.BS Mario Pescatori tại hội thảo

Cụ thể, trong chủ đề “Táo bón, nguyên nhân, chẩn đoán và cách điều trị”, GS.BS Mario Pescatori đã đề cập tới 5 nguyên nhân cơ năng là tâm lí, cơ mu trực tràng co cứng, đại tràng co thắt quá mức, giảm cảm nhận của trực tràng và tổn thương thần kinh thẹn. Các nguyên nhân này gây táo bón ở 80% số bệnh nhân.

Giáo sư cũng đã đề cập đến các phương pháp điều trị nội khoa đặc biệt là phương pháp biofeedback (tập phản hồi sinh học) kết hợp với kích điện điều trị. Đây là phương pháp hoàn toàn mới, một tiến bộ trong điều trị táo bón và đã được áp dụng thành công tại các nước phát triển. Tại Việt Nam, hiện mới có Bệnh viện Đa khoa quốc tế Vinmec tiếp cận và áp dụng phương pháp này với kết quả bước đầu rất khả quan.

GS.BS Mario Pescatori cũng chia sẻ với các đồng nghiệp Việt Nam các lưu ý trong quá trình điều trị táo bón, ngoài phẫu thuật còn phải kết hợp với phục hồi chức năng. Ngoài ra, ông cũng đưa ra các kỹ thuật mới trong điều trị sa sàn chậu như phẫu thuật, kích thích điện thần kinh xương cùng…

Thực tế, táo bón là một bệnh lý phổ biến, xuất hiện ở mọi lứa tuổi, đối tượng xã hội. Mặc dù được coi là lành tính, không nguy hiểm đến tính mạng nhưng táo bón ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng cuộc sống. Tuy nhiên, do tâm lý e ngại, coi đây là bệnh lý khó nói, quá trình điều trị đòi hỏi kiên trì nên nên táo bón ít được chữa trị triệt để. Do đó, những phương pháp hiệu quả mà GS.BS Mario Pescatori đề cập và Vinmec thực hiện được đã thực sự đem lại hy vọng mới cho các bệnh nhân Việt Nam.

Phát biểu tại hội thảo, GS Nguyễn Thanh Liêm, giám đốc Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec cho biết:“Vinmec đã tiếp cận các phương pháp điều trị táo bón tiến bộ mà GS Mario Pescatori trình bày. Qua thực tế điều trị, chúng tôi nhận thấy những ưu điểm và hiệu quả cao của phương pháp này. Đó chính là lý do, bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec mời GS Mario Pescatori tới Vinmec chia sẻ các kiến thức và kinh nghiệm trong lĩnh vực này nhằm phục vụ tốt hơn nhu cầu điều trị táo bón nói riêng và các bệnh liên quan đến hệ thống tiêu hóa nói chung cho bệnh nhân tại Việt Nam”.

P.V