Vĩnh Tường (Vĩnh Phúc): Người dân 'tố' bất cập tại công trình hạ tầng khu dân cư mới?

Theo phản ánh của người dân, công trình Hạ tầng khu dân cư mới sau chùa Lò Vàng, thị trấn Tứ Trưng (huyện Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc) có khuất tất cần làm rõ?

Có khuất tất, gian dối?

Phản ánh tới Báo Gia đình Việt Nam, một số người dân tại Thị trấn Tứ Trưng (huyện Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc) cho biết, vào năm 2014 - 2015 UBND Thị trấn Tứ Trưng đã đầu tư xây dựng bó vỉa hè rãnh tam giác; đổ đất cấp 3 (đất đỏ) vỉa hè "Công trình Hạ tầng Khu dân cư sau chùa Lò Vàng" đoạn từ nhà văn hóa Văn Trưng đi kênh 6B.

Theo thông tin người dân cung cấp, căn cứ vào hồ sơ thiết kế, dự toán và quyết toán công trình này thì trong quá trình thi công xây dựng, đơn vị thi công đã không vét bỏ đất hữu cơ, cát đất tạp vỉa hè trước khi đắp đất cấp 3 (đất đỏ) vỉa hè tuyến đường sau UBND Thị trấn Tứ Trưng.

Hợp đồng thi công xây dựng "Công trình Hạ tầng Khu dân cư sau chùa Lò Vàng" giữa UBND Thị trấn Tứ Trưng và Nhà thầu (Ảnh: TL)

"Theo thiết kế, là phải vét bỏ đất hữu cơ và đào bỏ đất cát tạp rồi mới đổ đất cấp 3 dày bình quân 2m. Thực tế khi thi công chỉ đổ đất dày 0,3 - 0,4m nhưng lại quyết toán theo thiết kế dự toán được duyệt. Như vậy phải chăng là quá gian dối, rút ruột rất lớn tiền đầu tư xây dựng công trình này?", một người dân phản ánh.

Cũng theo thông tin một số người dân cho biết, giai đoạn 2017 - 2018 UBND Thị trấn Tứ Trưng tiếp tục thông qua việc đầu tư xây dựng mới, mở rộng nền, mặt đường, làm lại vỉa hè và hệ thống rãnh thoát nước tuyến đường sau UBND Thị trấn Tứ Trưng đoạn từ nhà văn hóa đa năng làng Văn Trưng đi kênh 6B.

Một số người dân lo ngại, việc thực hiện dự án mới này chồng chéo "Công trình Hạ tầng Khu dân cư sau chùa Lò Vàng" sẽ gây lãng phí tiền của và "phi tang" sự gian dối của công trình cũ khi mới được đưa vào sử dụng chưa lâu.

"Cố tình đấu đá, làm mất uy tín cán bộ?"

Tại buổi làm việc với PV Báo Gia đình Việt Nam, ông Đặng Hồng Thanh - Chủ tịch UBND Thị trấn Tứ Trưng (huyện Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc) cho biết, "công trình Hạ tầng Khu dân cư sau chùa Lò Vàng" do UBND Thị trấn Tứ Trưng là chủ đầu tư với nguồn vốn từ đấu giá đất.

Đơn vị thi công xây dựng công trình này, theo ông Thanh cho biết là Công ty TNHH Sinh Thành và phía chủ đầu tư là UBND Thị trấn Tứ Trưng ký kết hợp đồng thi công với giá trị hơn 2 tỷ đồng (cụ thể là 2.400.896.000 đồng).

Đối với những thông tin phản ánh của người dân, ông Đặng Hồng Thanh cho biết có nhận được thông tin nói trên và sẽ phối hợp làm rõ ý kiến của công dân đối với BQL Dự án, đơn vị thiết kế, tư vấn giám sát và đơn vị thi công về công trình.

Khu vực "Công trình Hạ tầng Khu dân cư sau chùa Lò Vàng" đoạn từ nhà văn hóa Văn Trưng đi kênh 6B (Ảnh: TL).

Tuy nhiên, theo ông Thanh cho biết nguyên nhân sâu xa của vụ việc này là do có sự "đấu đá" của một vài cán bộ cũ không trúng Ban chấp hành Đảng ủy nên cố tình gây mất uy tín lãnh đạo địa phương.

Đặc biệt, ông Đặng Hồng Thanh - Chủ tịch UBND Thị trấn Tứ Trưng khẳng định đây không phải là lần đầu tiên những thông tin như vậy xuất hiện mà trước đó từ năm 2011 đã xuất hiện những tờ rơi rải dọc theo các tuyến đường liên thôn, liên xã với nội dung nói xấu, tư cách đạo đức cán bộ.

Việc rải tờ rơi này, ông Thanh cho biết trong vòng 7 năm đã 3 lần xuất hiện vào các năm 2011, 2015 và 2017. Tất cả những lần tờ rơi này theo ông Thanh đều có liên quan đến các dịp sắp xếp nhân sự, cán bộ địa phương.

"Đối với việc này, chúng tôi đã báo cáo lên Huyện ủy và phía Công an huyện để điều tra làm rõ", ông Thanh cho hay.

Riêng đối với thông tin người dân cho rằng sắp có dự án mới chồng chéo, "phi tang" những gian dối tại "Công trình Hạ tầng Khu dân cư sau chùa Lò Vàng", ông Đặng Hồng Thanh cho rằng không bao giờ nghĩ tới việc đó!

Báo Gia đình Việt Nam tiếp tục thông tin!

Bạn đọc có thông tin, đơn thư phản ánh, kiến nghị, khiếu nại, tố cáo xin vui lòng gọi qua số ĐT: 0916 950 168. Email: thubandocgdvn@gmail.com