Vĩnh Phúc: Việc làm của chính quyền xã cũng chỉ vì giúp dân bớt khổ

Ngày 10/10 vừa qua, Báo điện tử Xây dựng có bài viết nhan đề: “Vĩnh Phúc, khi những người lãnh đạo cũng vì chữ chung”, phản ánh sự việc tạm thu tiền sử dụng đất của các hộ dân có nhu cầu xin cấp đất tại xã Duy Phiên, huyện Tam Dương. Khi phóng viên làm việc trực tiếp với người dân và đặc biệt là những hộ xã đã thu tạm tiền quyền sử dụng đất, thì mới thấy được rằng việc làm của chính quyền xã cũng vì lợi ích của người dân.

Vĩnh Phúc: Việc làm của chính quyền xã cũng chỉ vì giúp dân bớt khổ - Ảnh 1

Hầu hết các hộ dân đều đang sống trong cảnh chật chội, nhiều thế hệ cùng sinh sống.

Men theo những con đường quê, ngõ xóm chật chội của một xã nghèo, hỏi thăm rất nhiều chúng tôi mới tìm được đến gia đình anh Nguyễn Văn Binh, là một trong những hộ đã làm đơn xin UBND xã được phép xen ghép đất ở. Trao đổi với phóng viên, anh Binh cho biết, gia đình anh là một hộ thuộc khó khăn của thôn, bố mẹ mất sớm, hiện anh Binh cùng vợ con và em trai đã lập gia đình riêng. Tuy nhiên, cả gia đình anh Binh và em trai vẫn phải sống chung trong một căn nhà chật hẹp, lụp sụp. Vì vậy anh đã nhiều lần làm đơn xin UBND xã Duy Phiên và huyện Tam Dương được cấp phép để làm nhà ở trên ao của gia đình ở thôn Cuối, xã Duy Phiên.

Vĩnh Phúc: Việc làm của chính quyền xã cũng chỉ vì giúp dân bớt khổ - Ảnh 2

Vĩnh Phúc: Việc làm của chính quyền xã cũng chỉ vì giúp dân bớt khổ - Ảnh 3

Anh Nguyễn Văn Binh khát khao có đất để xây nơi ở mới

Cũng giống như anh Binh, gia đình ông Nguyễn Văn Tam, thôn Hạ cũng có 2 con trưởng thành, đất đai chật chội nên ông đã làm đơn xin chính quyền xã xen ghép đất để làm nhà cho con.

Vĩnh Phúc: Việc làm của chính quyền xã cũng chỉ vì giúp dân bớt khổ - Ảnh 4

Ông Nguyễn Văn Tam cũng mong muốn sớm có đất để lo cho các con.

Sau khi nhận đơn, UBND xã giao cho công chức địa chính rà soát và xác định những vị trí trên phù hợp với quy hoạch. Ngày 19/9/2016, UBND xã Duy Phiên có tờ trình gửi UBND huyện Tam Dương và Phòng Công Thương huyện về việc xin chủ trương quy hoạch, giới thiệu địa điểm các khu đất xen ghép trên địa bàn xã Duy Phiên, huyện Tam Dương. Ngày 20/9/2016, UBND xã Duy Phiên đồng ý cho hộ gia đình các hộ trên nộp trước 20 triệu đồng/hộ. Việc nộp tiền này là do các gia đình tự nguyện nộp, chính quyền xã không bắt ép và số tiền xã tạm thu của những hộ này, UBND xã đã làm thủ tục nộp 100% vào Kho bạc Nhà nước huyện Tam Dương theo quy định.

Vĩnh Phúc: Việc làm của chính quyền xã cũng chỉ vì giúp dân bớt khổ - Ảnh 5

Các hộ dân tự nguyện nộp tiền vào Kho bạc Nhà nước

Theo quy định, xã Duy Phiên không được phép thu trước tiền của các hộ, nhưng cũng vì xét thấy các hộ rất cấp bách trong vấn đề nhu cầu nhà ở, là những hộ khó khăn của xã, vì vậy các hộ dân này không thể tích cóp được hàng mấy trăm triệu để mua đất dịch vụ và đất ở vị trí khác. Có thể nói, việc làm “sai” của xã cũng xuất phát vì muốn giúp dân đỡ khổ.

Sau khi phóng viên Báo Xây dựng có buổi làm việc với chính quyền xã, lãnh đạo UBND xã Duy Phiên đã tiếp thu những ý kiến phản ánh của báo chí. Đồng thời, ngay sau đó, xã đã giao cho kế toán rút tiền nộp trước của các hộ dân trên từ Kho bạc Nhà nước huyện Tam Dương trả cho các hộ dân. Sau khi xã và huyện làm thủ tục cấp đất theo đúng quy định, các hộ dân trên phải thực hiện nộp tiền cho Nhà nước theo đúng quy định của pháp luật.

Vĩnh Phúc: Việc làm của chính quyền xã cũng chỉ vì giúp dân bớt khổ - Ảnh 6

Vĩnh Phúc: Việc làm của chính quyền xã cũng chỉ vì giúp dân bớt khổ - Ảnh 7

UBND xã Duy Phiên đã chi trả tiền tạm thu cho các gia đình

Những việc làm của chính quyền xã Duy Phiên thiết nghĩ cũng là vì dân, mong dân bớt khổ, cũng như các cụ xưa có câu “an cư mới lạc nghiệp”. Tuy nhiên, qua sự việc này, chính quyền xã Duy Phiên cần rút kinh nghiệm, làm đúng theo quy trình và quy định của Nhà nước, để vừa mang lại lợi ích cho dân, đồng thời giữ được sự minh bạch, để người dân luôn tin tưởng vào những người “công bộc của dân”.

Ngọc Minh