Vĩnh Phúc: Tòa tuyên án 'vụ kiện đòi Viện kiểm sát nhân dân tỉnh bồi thường gần 13 tỷ đồng'

Sáng 1/4, TAND tỉnh Vĩnh Phúc mở phiên xét xử vụ 'Yêu cầu bồi thường thiệt hại do cơ quan tiến hành tố tụng gây ra trong hoạt động tố tụng hình sự'. Nguyên đơn là người bị hàm oan gần 40 năm về tội giết người.

Ông Trần Ngọc Chinh

Ông Trần Ngọc Chinh

Người đại diện theo ủy quyền của nguyên đơn (ông Trần Ngọc Chinh) là luật sư Nguyễn Văn Hưng (Đoàn luật sư tỉnh Vĩnh Phúc). Bị đơn trong vụ án là Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Vĩnh Phúc, người đại diện theo pháp luật là ông Lê Tất Hiếu – Viện trưởng.

Trong đơn khởi kiện, ông Chinh đề nghị TAND tỉnh Vĩnh Phúc buộc VKSND tỉnh bồi thường số tiền gần 12 tỷ 870 triệu đồng vì những tổn thất về thể xác, tinh thần mà ông phải gánh chịu vì bị hàm oan tội "Giết người" trong gần 40 năm.

Sau khi xem xét các tình tiết của vụ án, Tòa án Nhân dân tỉnh Vĩnh Phúc đã tuyên buộc Viện KSND tỉnh Vĩnh Phúc phải thực hiện bồi thường cho ông Trần Ngọc Chinh với số tiền 1.068.393.000 đ (một tỷ, không trăm sáu mươi tám triệu, ba trăm chín mươi ba nghìn đồng).

Ngay sau phiên xét xử, luật sư Nguyễn Văn Hưng – Người đại diện theo ủy quyền của nguyên đơn cho biết, mức bồi thường trên là chưa thỏa đáng và sẽ kháng cáo vụ án này lên Tòa án cấp trên.

Trước đó, vào tháng 9/2019, tại trụ sở UBND xã Đồng Thịnh, huyện Sông Lô, tỉnh Vĩnh Phúc đã diễn ra buổi xin lỗi, cải chính công khai giữa các cơ quan tiến hành tố tụng tỉnh Vĩnh Phúc đối với ông Trần Ngọc Chinh (81 tuổi); ông Trần Trung Thám (77 tuổi, em ruột ông Chinh, đã mất năm 1982) và ông Khổng Văn Đệ (89 tuổi, cùng trú tại thôn Vạn Thắng, xã Đồng Thịnh) bị truy tố oan tội giết người vào năm 1980.

Đến tháng 9/2020, trải qua nhiều lần thương lượng, gia đình ông Đệ đã chấp nhận khoản tiền bồi thường oan sai hơn 1,1 tỷ đồng từ VKSND tỉnh Vĩnh Phúc. Trước đó, ông Đệ có đơn yêu cầu bồi thường số tiền là hơn 5 tỷ đồng.

Riêng gia đình 2 cụ ông còn lại thì có đơn xin rút yêu cầu bồi thường gửi VKSND tỉnh Vĩnh Phúc để khởi kiện ra TAND cùng cấp, yêu cầu tòa án buộc VKS phải bồi thường tổng số tiền gần 38 tỷ đồng.

Theo hồ sơ vụ án, ngày 28/1/1980, tại thôn Vạn Thắng xảy ra vụ án ông Chu Văn Quản - Bí thư chi bộ thôn - bị sát hại.

Đến ngày 3/3/1980, khi ông Chinh đang trồng lạc ngoài đồng thì lực lượng Công an tỉnh Vĩnh Phú cùng chủ tịch UBND xã, công an địa phương đến đọc lệnh khởi tố, bắt tạm giam ông về tội giết người. Chiều cùng ngày, ông bị đưa lên trại giam Phủ Đức và được xác định là kẻ chủ mưu của vụ án.

Tại trại giam, ông Chinh phát hiện ngoài ông, công an còn bắt thêm em trai Trần Trung Thám và ông Khổng Văn Đệ (trú cùng thôn) và ông Nguyễn Đình Ký. Trong quá trình bị tạm giam, ông Trần Trung Thám đã bị chết.

Sau đó, quá trình điều tra xác định chỉ một mình ông Nguyễn Đình Ký phạm tội giết ông Chu Văn Quản. Ngày 15/6/1983, ông Ký bị TAND tỉnh Vĩnh Phú tuyên án tù chung thân.

Ngày 10/10/1982, ông Chinh được VKSND tỉnh Vĩnh Phú ra quyết định đình cứu vì không phạm tội giết người. Sau đó, ông Chinh và ông Đệ lần lượt được trả tự do vì không liên quan đến vụ án ông Quản bị sát hại.

Tuy nhiên, khi được trả tự do, các cơ quan tiến hành tố tụng Vĩnh Phú không hề xin lỗi hoặc cải chính công khai về việc đã hàm oan, khiến cả 3 người cùng gia đình chịu sự tủi nhục, sống trong sự kỳ thị của hàng xóm, láng giềng.

Sau gần 40 năm, ngày 9/10/2019, VKSND tỉnh Vĩnh Phúc cùng các cơ quan có liên quan đã tổ chức buổi cải chính, xin lỗi công khai đối với những cụ ông này.

Long Anh

Nguồn GD&TĐ: https://giaoducthoidai.vn/phap-luat/vinh-phuc-toa-tuyen-an-vu-kien-doi-vien-kiem-sat-nhan-dan-tinh-boi-thuong-gan-13-ty-dong-zPyZPBsnR.html