Vĩnh Phúc thông tin về việc xử lý các vi phạm của Đại đức Thích Thanh Toàn

  3 liên quanGốc

  Chiều 3-10, UBND tỉnh Vĩnh Phúc tổ chức họp báo thường kỳ quý 3 -2019 thông tin về tình hình kinh tế xã hội 9 tháng của năm 2019, cũng như các thông tin liên quan đến Đại đức Thích Thanh Toàn khiến dư luận quan tâm.

  Tại buổi họp báo, lãnh đạo Sở Kế hoạch & Đầu tư cho biết, tình hình kinh tế xã hội của tỉnh tiếp tục phát triển tích cực. Tổng sản phẩm trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc(GRDP) 9 tháng của năm đạt trên 62.100 tỷ đồng, tăng 8,6% so với cùng kỳ năm 2018; thu ngân sách tính đến 24-9-2019 đạt 24.762 tỷ đồng, đạt trên 89% dự toán năm. Giá trị tăng thêm của ngành công nghiệp, xây dựng 9 tháng đầu năm đạt 32.864 tỷ đồng, tăng 12,85% so với cùng kỳ năm 2018; riêng ngành công nghiệp tăng 13,01%, đóng góp vào tăng trưởng chung của tỉnh 6,20 điểm %. Các ngành dịch vụ tiếp tục ổn định và phát triển, với tổng giá trị tăng thêm 9 tháng đầu năm đạt 12.111 tỷ đồng, tăng 6,98% so với cùng kỳ năm 2018.

  Tại buổi họp báo, thông tin về Đại đức Thích Thanh Toàn được công khai trước dư luận

  Đặc biệt, thông tin liên quan đến sư thầy Thích Thanh Toàn ở chùa Nga Hoàng và “chùa Địa Ngục” khiến dư luận quan tâm, cũng được công bố đầy đủ tại buổi họp báo. Vấn đề này, ông Nguyễn Thanh Quang, Phó giám đốc Sở Nội vụ, Trưởng Ban Tôn giáo Vĩnh Phúc cho biết: Đại đức Thích Thanh Toàn SN 1976, tu theo phái Thiền Tông, năm 2004 ra Thiền viện Trúc Lâm Tây Thiên tu tập. Trong 2 năm 2004 - 2005, quá trình tu, Đại đức Thích Thanh Toàn bị sư Thích Kiến Nguyệt trục xuất khỏi Thiền viện Trúc Lâm Tây Thiên. Sau đó, Đại đức về chùa Nga Hoàng, đến tháng 4-2008 được bổ nhiệm trụ trì chùa Nga Hoàng. Cho đến nay, Đại đức Thích Thanh Toàn có nhiều hoạt động sinh hoạt tôn giáo không đúng với quy định pháp luật, không đúng nội quy và hiến chương của giáo hội Phật giáo Việt Nam.

  Cụ thể, tại chùa Nga Hoàng, Đại đức Thích Thanh Toàn chuyển nhượng 11.000 m2 đất (trong đó có đất nông nghiệp, đất đồi) của 32 hộ dân để cơi nới xây dựng trái phép một số cơ sở thờ tự. Tuy đã được địa phương nhắc nhở nhưng Đại đức Thích Thanh Toàn bất chấp, tiếp tục vi phạm. Ngoài ra, năm 2011 - 2012, Đại đức Thích Thanh Toàn cũng có tổ chức khám chữa bệnh trái phép, đã bị cơ quan chức năng của tỉnh Vĩnh Phúc phát hiện, lập biên bản buộc phải dừng hoạt động nhưng thực chất vẫn hoạt động lén lút.

  Đại đức Thích Thanh Toàn từ khi được bổ nhiệm trụ trì chùa Nga Hoàng đến nay không sinh hoạt hoạt động tôn giáo theo nguyên tắc các tu sĩ và nhà tu hành, không họp với ban trị sự để kiểm điểm đánh giá theo đạo luật, giới luật; Đại đức Thích Thanh Toàn không sinh hoạt, không an cư, không vu lan. Đại hội 2017 - 2021 của Ban trị sự huyện Tam Đảo triệu tập cũng không về. Những vấn đề vi phạm như trên, đều được báo cáo các cơ quan chức năng.

  Về vấn đề “chùa Địa Ngục”, thực tế chỉ là những lời được gọi là như thế, chứ thực chất nơi này chưa phải là cơ sở thờ tự hợp pháp, chưa phải đất tôn giáo. Tuy nhiên, từ 2009 -2011, Đại đức Thích Thanh Toàn vẫn lén lút vào thuê người (6 người) tiến hành chặt cây, dựng các công trình lán tạm; lán thờ giếng, chuông. Đơn vị quản lý vườn quốc gia Tam Đảo đã lập biên bản, mời Đại Đức Thích Thanh Toàn nhưng vị này không đến, chỉ lập biên bản 2 người làm thuê.

  Đại đức Thích Thanh Toàn sử dụng, sinh hoạt trái quy định pháp luật, có phần lấn lướt chính quyền, coi thường nguyên tắc tổ chức giáo hội, ảnh hưởng xấu tình hình an ninh, trật tự an toàn xã hội của địa phương gây phản cảm trong nhân dân.

  Đặc biệt trong thời gian vừa qua (ngày 23-9) một số phương tiện truyền thông đưa thông tin liên quan đến Đại đức Thích Thanh Toàn, liên quan đến “chùa Địa Ngục”, chùa Nga Hoàng và thông tin “nhà sư gạ tình phóng viên”.

  Vấn đề này, chiều 28-9, Ban trị sự phật giáo huyện Tam Đảo đã họp, Đại đức Thích Thanh Toàn đã nhận các việc làm sai trái với giới luật, nhận lỗi với các nội dung này. Vấn đề xử lý vi phạm đối với cá nhân Đại đức Thích Thanh Toàn thì do giáo hội phật giáo xử lý.

  Ngày 30-9, Ban trị sự Giáo hội phật giáo Việt Nam tỉnh Vĩnh Phúc có thông báo số 57, gửi Hội đồng trị sự Trung ương và các ngành chức năng của tỉnh, huyện với 3 nội dung chính: Tạm đình chỉ 3 tháng để thu thập hồ sơ chứng cứ sai phạm của Đại đức Thích Thanh Toàn, báo cáo Giáo hội phật giáo Việt Nam xem xét xử lý; xác định “chùa Địa Ngục” không phải cơ sở tôn giáo, nghiêm cấm sư Thích Thanh Toàn từ nay không được lên trên đó; theo giới luật, chiều mùng 7 âm lịch (tức 5-10-2019) mời Đại đức Thích Thanh Toàn đến xám hối Đại tăng để luận tội.

  Sỹ Hào

  Nguồn PL&XH: https://phapluatxahoi.vn/vinh-phuc-thong-tin-ve-viec-xu-ly-cac-vi-pham-cua-dai-duc-thich-thanh-toan-164931.html