Vĩnh Phúc thắt chặt mối quan hệ hợp tác với tỉnh Tochigi, Nhật Bản

Kintedothi - Vừa qua, tại tỉnh Vĩnh Phúc đã diễn ra Hội đàm giữa lãnh đạo 2 tỉnh Vĩnh Phúc và Tochigi (Nhật Bản) nhằm thảo luận và đề xuất các nội dung cụ thể làm sâu sắc mối quan hệ hợp tác giữa hai địa phương trong thời gian tới.

Chương trình hội đàm giữa lãnh đạo 2 tỉnh Vĩnh Phúc và Tochigi (Nhật Bản) diễn ra chiều 19/11. Ảnh Linh Giang.

Chương trình hội đàm giữa lãnh đạo 2 tỉnh Vĩnh Phúc và Tochigi (Nhật Bản) diễn ra chiều 19/11. Ảnh Linh Giang.

Chương trình Hội đàm chính là hoạt động nhằm cụ thể hóa Bản ghi nhớ về hợp tác giữa tỉnh Vĩnh Phúc và tỉnh Tochigi đã được ký kết qua chuyến công tác xúc tiến đầu tư của đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Thị Thúy Lan tháp tùng Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính thăm chính thức Nhật Bản vào tháng 11/2021.

Tham dự Hội đàm, về phía tỉnh Vĩnh Phúc có các đồng chí: Hoàng Thị Thúy Lan, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Lê Duy Thành, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí là Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND, UBND tỉnh; cùng lãnh đạo một số Sở, ban, ngành.

Về phía tỉnh Tochighi, Nhật Bản có ông Fukuda Tomikazu, Thống đốc tỉnh Tochigi; ông Sato Ryo, Chủ tịch Hội đồng tỉnh Tochigi; các cơ quan hành chính tỉnh Tochigi, cùng một số doanh nghiệp của Nhật Bản.

Tại buổi Hội đàm, Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Phúc Hoàng Thị Thúy Lan bày tỏ: Chuyến thăm và làm việc lần thứ 2 tại tỉnh Vĩnh Phúc và là lần thứ 3 tới Việt Nam của ngài Thống đốc càng làm sâu sắc hơn quan hệ hợp tác hữu nghị giữa Việt Nam và Nhật Bản, nhất là trong bối cảnh 2 nước đang có những hoạt động thiết thực kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản.

Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Phúc Hoàng Thị Thúy Lan tin tưởng, với những tiềm năng, thế mạnh và thiện chí hợp tác, 2 địa phương sẽ tiếp tục có những hoạt động hợp tác thiết thực, hiệu quả vì sự phát triển thịnh vượng chung của hai tỉnh. Đồng thời, góp phần thiết thực vun đắp cho mối quan hệ tốt đẹp giữa hai đất nước Việt Nam - Nhật Bản.

Sau khi thông tin tới các Đại biểu tham dự một số nét khái quát về tình hình phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh thời gian qua, Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc Lê Duy Thành khẳng định: Vĩnh Phúc sẵn sàng tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các doanh nghiệp Nhật Bản nói chung, doanh nghiệp tỉnh Tochigi nói riêng đến tìm hiểu và quyết định đầu tư sản xuất, kinh doanh, nhất là với những lĩnh vực Vĩnh Phúc có nhiều tiềm năng, thế mạnh hợp tác.

Trên cương vị Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc, ông Lê Duy Thành đã đề xuất một số nội dung hợp tác hai bên cần triển khai thời gian tới, trong đó, trọng tâm là tiếp tục triển khai hiệu quả các hoạt động hợp tác hữu nghị giữa hai bên đi vào chiều sâu và thực chất; mở Văn phòng đại diện tại mỗi tỉnh; Tỉnh Tochigi tiếp tục hỗ trợ tỉnh Vĩnh Phúc trong việc tổ chức các chương trình xúc tiến đầu tư tại Nhật Bản và tỉnh Tochigi; thường xuyên tổ chức các hoạt động giao lưu văn hóa, thể thao; tỉnh Tochigi sẽ hỗ trợ tổ chức các chương trình đào tạo, nâng cao nghiệp vụ cho cán bộ công chức của Vĩnh Phúc sang học tập, tìm hiểu về kinh tế, hoạch định chính sách, quản lý công;

Kết nối hợp tác giáo dục giữa các trường Đại học, Cao đẳng của 2 tỉnh để liên kết đào tạo, du học; hỗ trợ tỉnh Vĩnh Phúc chuyển giao kỹ thuật, công nghệ đối với một số lĩnh vực thế mạnh...

Cảm ơn sự tiếp đón nồng hậu của cá nhân Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Thị Thúy Lan và tỉnh Vĩnh Phúc dành cho Đoàn công tác, ông Fukuda Tomikazu, Thống đốc tỉnh Tochigi khẳng định: sự ưu đãi của tỉnh Vĩnh Phúc đối với các doanh nghiệp của Nhật Bản trong đó có tỉnh Tochigi những năm qua đã góp phần để các doanh nghiệp Nhật Bản hiểu rõ và có ấn tượng rất tốt về môi trường đầu tư của Vĩnh Phúc.

Ông Fukuda Tomikazu khẳng định và tin tưởng cuộc Hội đàm sẽ góp phần làm sâu sắc hơn mối quan hệ giữa 2 tỉnh Vĩnh Phúc và Tochigi. Đồng thời bày tỏ mong muốn thời gian tới, 2 tỉnh Vĩnh Phúc và Tochigi sẽ tăng cường liên kết chặt chẽ hơn nữa, hướng tới sự phát triển lâu dài, đặc biệt là trong lĩnh vực kinh tế.

Sỹ Hào

Nguồn KTĐT: https://kinhtedothi.vn/vinh-phuc-that-chat-moi-quan-he-hop-tac-voi-tinh-tochigi-nhat-ban.html