Vĩnh Phúc: Quan tâm đặc biệt những thí sinh có hoàn cảnh khó khăn

  Báo Giáo Dục & Thời Đại
  39 liên quanGốcVĩnh Phúc

  Chiều 5/7, ông Vũ Việt Văn, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh – Trưởng Ban chỉ đạo Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 tỉnh Vĩnh Phúc đã có buổi kiểm tra công tác chuẩn bị cho kỳ thi tại một số điểm thi trên địa bàn.

  Đoàn kiểm tra phòng máy tại điểm thi Trường THPT Bình Xuyên.

  Đoàn kiểm tra phòng máy tại điểm thi Trường THPT Bình Xuyên.

  Phòng thi được các nhà trường chuẩn bị kỹ lưỡng

  Phòng thi được các nhà trường chuẩn bị kỹ lưỡng

  Các điểm thi đã chuẩn bị sẵn máy phát điện và cách sử dụng khi cần thiết

  Các điểm thi đã chuẩn bị sẵn máy phát điện và cách sử dụng khi cần thiết

  Cùng đi có ông Nguyễn Văn Huyến – Giám đốc Sở GD&ĐT và đại diện các thành viên trong Ban chỉ đạo kỳ thi.

  Đến thời điểm hiện tại, các điểm thi đã chuẩn bị chu đáo về cơ sở vật chất. Ngoài các phòng thi chính thức, các điểm thi đều bố trí các phòng thi dự phòng, phòng cách ly phục vụ cho các thí sinh F0; phân công hỗ trợ thí sinh đến dự thi. Đồng thời, phối hợp với lực lượng chức năng xây dựng và thực hiện các phương án đảm bảo cho kỳ thi diễn ra an toàn, thuận lợi, nghiêm túc, khách quan.

  Tại điểm thi Trường THPT Hai Bà Trưng (Phúc Yên), đại diện nhà trường cho biết: Kỳ thi năm nay, điểm thi có 473 thí sinh đăng ký dự thi với 20 phòng thi chính thức và 2 phòng thi dự phòng. Tổng số cán bộ làm thi, nhân viên phục vụ là 75 người. Nhà trường đã phối hợp với các ngành như y tế, công an, điện lực… để hỗ trợ trong quá trình tổ chức thi.

  Cơ sở vật chất được nhà trường chuẩn bị đầy đủ, phòng thi được bố trí quạt mát, điện chiếu sáng. Khuôn viên của nhà trường cũng được vệ sinh sạch sẽ. Công tác hậu cần cũng đã được chuẩn bị chu đáo phục vụ cho cán bộ Thanh tra và lực lượng làm thi.

  Phòng thi được các nhà trường chuẩn bị kỹ lưỡng

  Phòng thi được các nhà trường chuẩn bị kỹ lưỡng

  Tại điểm thi Trường THPT Bình Xuyên, ông Ngô Anh Tuấn – Phó Hiệu trưởng nhà trường báo cáo: Nhà trường đã làm tốt công tác tuyên truyền về kỳ thi đến thí sinh và phụ huynh. Điểm thi năm nay có 594 thí sinh đăng ký dự thi, trong đó có 2 thí sinh đăng ký thi môn ngoại ngữ khác là tiếng Trung.

  “Nhà trường bố trí 26 phòng thi chính thức và 2 phòng thi dự phòng. Ngoài ra, các phòng chức năng như phòng y tế, phòng cách ly và khu cất vật dụng của thí sinh cũng đã được chuẩn bị chu đáo. Lực lượng thanh niên tình nguyện cũng sẵn sàng vào cuộc với số lượng 30 đoàn viên làm công tác phân luồng và hỗ trợ thí sinh ngay tại cổng điểm thi. Công tác an ninh, vệ sinh an toàn thực phẩm, dự phòng tình huống mất điện… cũng đã có phương án cụ thể”, ông Ngô Anh Tuấn thông tin thêm.

  Sau khi kiểm tra thực tế, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Vĩnh Phúc Vũ Việt Văn đánh giá cao công tác chuẩn bị của điểm thi và nhấn mạnh: Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 mang tầm quốc gia, vì vậy, ngành Giáo dục cùng các ngành, lực lượng liên quan và các điểm thi cần phải đảm bảo đầy đủ cơ sở vật chất, thông tin liên lạc thông suốt trong những ngày diễn ra kỳ thi; ngành Điện lực đảm bảo cung cấp điện, không để mất điện và hỗ trợ các điểm thi vận hành máy phát điện khi có sự cố; các điểm thi sẵn sàng các phương án hỗ trợ thí sinh khi gặp sự cố khi di chuyển; bổ sung các biển bảng, thông tin rõ ràng liên quan đến dịch Covid-19...

  Ông Vũ Việt Văn nhấn mạnh, các nhà trường phải rà soát kỹ đối với những thí sinh ở xa và có hoàn cảnh khó khăn. Nhà trường cần hỗ trợ thông tin về nơi ăn, nghỉ trọ để tạo thuận lợi nhất trong những ngày dự thi. Với những thí sinh có hoàn cảnh khó khăn cần phải hỗ trợ ngay thì nhà trường chủ động hỗ trợ trước rồi lập danh sách cụ thể để báo cáo Sở GD&ĐT. Từ đó, Sở trình UBND tỉnh để hỗ trợ kinh phí.

  Các điểm thi đã chuẩn bị sẵn máy phát điện và cách sử dụng khi cần thiết

  Các điểm thi đã chuẩn bị sẵn máy phát điện và cách sử dụng khi cần thiết

  Thông tin tới Báo GD&TĐ, ông Trịnh Văn Mừng – Trưởng phòng Khảo thí và QLCLGD (Sở GD&ĐT Vĩnh Phúc) cho biết: Tính đến 15h ngày 5/7, toàn tỉnh không có thí sinh mắc Covid-19. Tuy nhiên, có 11 giáo viên được xác định là F0, số giáo viên này sẽ không tham gia làm thi và Sở đã có sự chuẩn bị, thay thế số giáo viên trên.

  Năm 2022, tỉnh Vĩnh Phúc có 26 điểm thi với 13.951 thí sinh đăng ký dự thi. Tổng số phòng thi là 599, trong đó, số thí sinh đang học lớp 12 là 13.415 (Số thí sinh đang học lớp 12 hệ THPT là 10.322; số thí sinh đang học lớp 12 hệ GDTX là 3093; số thí sinh tự do là 536). Số thí sinh ĐKDT bài thi tự chọn là 13.587, trong đó có 4.006 thí sinh đăng ký làm bài thi KHTN (29,48%) và 9.581 thí sinh làm bài thi KHXH (70,52%). Mỗi điểm thi bố trí tối thiểu 2 phòng thi dự phòng.

  Về nhân sự, có 26 Trưởng điểm thi, 69 Phó trưởng điểm thi, 90 Thư ký điểm thi, 1.319 cán bộ coi thi. Cán bộ giám sát gồm 287 người. Công an, trật tự viên, y tế, phục vụ, bảo vệ là 384 người. Cán bộ coi thi, giám sát dự phòng là 100 người.

  Long Anh

  Nguồn GD&TĐ: https://giaoducthoidai.vn/vinh-phuc-quan-tam-dac-biet-nhung-thi-sinh-co-hoan-canh-kho-khan-post599685.html