'Vĩnh Phúc làm hết sức để bảo vệ cả nước khỏi dịch Covid-19'

'Chúng tôi sẽ cố hết sức mình không chỉ cho Vĩnh Phúc mà còn để bảo vệ cho Hà Nội cũng như cả nước', Phó chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc Lê Duy Thành nói.

Vĩnh Phúc họp báo thông tin về dịch Covid-19 Chiều 14/2, Ban Tuyên giáo tỉnh ủy tỉnh Vĩnh Phúc tổ chức họp báo về tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19 trên địa bàn tỉnh.

15:20 14/02

Khoanh vùng dập dịch

Thông tin mở đầu tại buổi họp, ông Bùi Huy Vĩnh, Trưởng ban Tuyên giáo tỉnh ủy, cho hay trên cơ sở có công dân đi tập huấn tại Vũ Hán về, Vĩnh Phúc đã có những phương án để phòng, chống dịch, khoanh vùng và dập dịch thành công. "Chúng tôi đã có những phân công cụ thể tới từng cán bộ trong công tác phòng chống dịch", ông Vĩnh nói.

15:28 14/02

3/11 người nhiễm virus corona đã được ra viện

Theo báo cáo của tỉnh, trên địa bàn Vĩnh Phúc hiện có 11 trường hợp dương tính với Covid-19, trong đó 9 trường hợp ở huyện Bình Xuyên, 1 trường hợp ở Tam Đảo, 1 trường hợp ở Tam Dương.

Hiện, 3 trường hợp đã được ra viện, 8 trường hợp còn lại đang được điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 và Trung tâm điều trị bệnh viêm đường hô hấp cấp tại huyện Bình Xuyên. 74 trường hợp đang được cách ly và giám sát.

Tổng số trường hợp liên quan tiếp xúc gần với các trường hợp dương tính với Covid-19 là 357. Trong số đó, 37 trường hợp được cách ly và theo dõi tại Trung tâm điều trị bệnh viêm đường hô hấp cấp Bình Xuyên; 91 trường hợp còn lại đang cách ly tập trung ở Trường Quân sự tỉnh.

15:30 14/02

12 chốt kiểm soát ở khu vực cách ly

Kể từ ngày 13/2, UBND tỉnh đã ra quyết định cách ly khu vực có dịch tại xã Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên và lập 12 chốt kiểm soát. Ngành y tế tăng cường 161 cán bộ y tế cho các chốt kiểm soát khu vực cách ly ở xã Sơn Lôi và các xã trên địa bàn huyện Bình Xuyên. Thành lập bệnh viện dã chiến quy mô 300 giường bệnh bằng cách trưng dụng cơ sở trường Văn hóa Nghệ thuật tỉnh cũ. Khu cách ly tập trung được thực hiện ở Trường Quân sự tỉnh, Bệnh viện Đa khoa tỉnh và các trung tâm y tế huyện.

HĐND tỉnh thông qua nghị quyết hỗ trợ tiền ăn cho người thực hiện cách ly tại cơ sở điều trị, cơ sở cách ly tập trung là 60.000 đồng/người/ngày. Người thường trú, tạm trú tại địa phương có dịch khoanh vùng, cách ly là 40.000 đồng/người/ngày.

15:36 14/02

Bệnh nhi 3 tháng tuổi nhiễm virus corona đã ổn định

Ông Nguyễn Thanh Hải, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Vĩnh Phúc, khẳng định tỉnh chống dịch "quyết liệt, khẩn trương". Trong số các bệnh nhân, hiện cháu bé 3 tháng tuổi đã ổn định, chưa có diễn biến đặc biệt. "Nhưng để yên tâm chúng tôi chuyển cháu về Bệnh viện nhi Trung ương. Mẹ cháu bé xét nghiệm 2 lần đều âm tính với Covid-19", ông Hải nói.

Tất cả các bệnh nhân do virus đều chưa có thuốc điều trị đặc hiệu, phần lớn tự khỏi sau 7-10 ngày nếu không có biến chứng.

Theo ông Hải, tỉnh có 73 trường hợp được cách ly giám sát, 72 trường hợp lấy mẫu xét nghiệm. Vĩnh Phúc khẩn trương, tích cực chuẩn bị đầy đủ, sẵn sàng chuẩn bị bệnh viện dã chiến và là tỉnh chữa thành công ở tuyến cơ sở.

15:50 14/02

Vĩnh Phúc sẽ cố hết sức

Theo ông ông Lê Duy Thành, Phó chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc, hiện địa phương chưa phải tận dụng các biện pháp trưng thu, trưng dụng khẩu trang mà tận dụng các nhà máy may khẩu trang. Một số nhà máy đồng ý việc tạm dừng sản xuất các mặt khác để tập trung sản xuất khẩu trang phục vụ nhu cầu sử dụng của người dân. Đầu tuần sau, 400.000 khẩu trang đầu tiên được các nhà máy sẽ được cung ứng ra để phục vụ người dân.

Về tình hình doanh nghiệp, Phó chủ tịch thường trực UBND tỉnh cho biết tỉnh đang kiểm soát chặt chẽ 87.000 công nhân đang làm việc tại các cơ sở nhà máy, khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh.

"Với các giải pháp mạnh về mặt hành chính, việc khống chế kiểm soát, chúng tôi đang làm khá tốt, đảm bảo người dân Vĩnh Phúc được an toàn và sớm dập dịch thành công. Chúng tôi sẽ cố hết sức mình, không chỉ cho tỉnh Vĩnh Phúc và còn bảo vệ cho Hà Nội cũng như cả nước", ông Lê Duy Thành, Phó chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc, cho biết.

15:55 14/02

Hơn 70 người nghi nhiễm virus corona ở Vĩnh Phúc được cách ly Theo Sở Y tế tỉnh Vĩnh Phúc, hiện toàn tỉnh có có 73 người nghi ngờ nhiễm bệnh được cách ly và giám sát, 357 người liên quan đang được theo dõi.

16:07 14/02

Đảm bảo hàng hóa, nhu yếu phẩm ở vùng cách ly

Theo ông Nguyễn Minh Trung, Chủ tịch UBND huyện Bình Xuyên (Vĩnh Phúc), huyện đã chuẩn bị công tác ổn định đời sống nhân dân. Hiện, cuộc sống người dân diễn ra bình thường, người dân ủng hộ chính sách và sự hỗ trợ của huyện đối với địa phương có người nhiễm bệnh. Huyện đã chỉ đạo tất cả các đơn vị thương mại, siêu thị trên địa bàn tỉnh bố trí các cửa hàng thực phẩm tại nhà văn hóa của 6 thôn tại xã Sơn Lôi. UBND huyện giao đội quản lý thị trường thực hiện quản lý việc niêm yết giá. Việc cung ứng hàng hóa vẫn đảm bảo đầy đủ, không xảy ra vấn đề gì.

“Nếu tăng giá chính quyền sẽ chịu trách nhiệm”, ông Trung khẳng định.

Cũng theo ông Trung, huyện Bình Xuyên hiện chưa nắm được thông tin kêu gọi hỗ trợ từ địa phương khác. Huyện bỏ ngân sách ra mua máy đo, mỗi thôn thành lập 1 tổ phòng chống dịch Covid-19. Các xã khác trên địa bàn chủ động thành lập các đội này. UBND tỉnh trực tiếp thực hiện việc cách ly theo 3 nấc, cùng công an vào cuộc điều tra. Tất cả các trường hợp dương tính đều nằm trong diện cách ly từ trước.

16:09 14/02

Vĩnh Phúc tự tin kiểm soát được dịch Covid-19

Trả lời câu hỏi Vĩnh Phúc có căn cứ gì để đảm bảo kiểm soát được dịch, ông Lê Duy Thành khẳng định tất cả những biện pháp của Chính phủ đã được tỉnh triển khai nghiêm ngặt, thậm chí gắt gao hơn. "Với các giải pháp như vậy, chúng tôi tự tin có thể kiểm soát được dịch tốt", Phó chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc nói.

Trả lời câu hỏi những người chưa trở về xã Sơn Lôi, ông Thành cho biết đối với người dân chưa trở về nếu đang ở đâu vẫn sẽ ở đó, còn người đã trở về sẽ thuộc vùng được cách ly.

Trường hợp có đám cưới giữa xã Tân Lập và xã Sơn Lôi, tỉnh đã lập danh sách tất cả những người đi đón dâu đã đưa vào cách ly. "Việc cưới xin thuộc quyền quyết định của người dân, tuy nhiên chúng tôi có tuyên truyền, vận động họ, quyết định cuối cùng vẫn thuộc về người dân", ông Thành nói.

16:22 14/02

Zing.vn đặt 3 câu hỏi tại họp báo:

1. Trong công văn đầu tiên ký ngày 23/1, UBND tỉnh vĩnh phúc đã yêu cầu rà soát người từ Trung Quốc về quê ăn tết, Thời điểm này, Sở đã nắm được thông tin về đoàn công nhân trở về từ Vũ Hán chưa? Đã có hướng dẫn cách ly không?

2. Đoàn công nhân này về nước từ 17/1, thực tế, báo cáo dịch tễ của Bộ Y tế cho thấy, họ vẫn ở nhà ăn Tết, chỉ đến khi có dấu hiệu bệnh mới nhập viện, không có sự hướng dẫn cách ly từ đầu. Đây có phải là sự tắc trách của ngành y tế?

3. Việc Vĩnh Phúc có 11 ca , nhiều nhất cả nước, trong đó có một gia đình cùng bị lây chéo, thậm chí ca này còn lây cho hàng xóm, điều đó phải do sự chậm trễ, lỏng lẻo không quyết liệt ngay từ đầu trong việc cách ly tại địa phương?

16:33 14/02

Đưa lò đốt từ Nam Định lên Vĩnh Phúc xử lý rác thải y tế

Theo ông Nguyễn Thanh Hải, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Vĩnh Phúc, xử lý rác thải y tế là vấn đề được quan tâm vì dịch Covid-19 là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm. Trước đó, tỉnh đã liên hệ với các đơn vị xử lý rác thải y tế như thường lệ nhưng vì nhiều lý do, các đơn vị này không tiếp nhận xử lý trong những ngày này. Trong chiều nay, UBND tỉnh sẽ huy động một lò đốt được chở từ Nam Định đến để xử lý lượng rác thải này. Ngay sau đó, khu vực xung quanh xã Sơn Lôi sẽ được phun khử khuẩn theo đúng quy định của Bộ Y tế.

Sáng nay, hơn 11.000 khẩu trang đã được cung cấp đến xã Sơn Lôi. Ngày 15/2, 11.000 bánh xà phòng và 3.000 chai nước tẩy rửa sẽ được gửi đến người dân địa phương đang được cách ly.

16:35 14/02

Hầu hết người nước ngoài ở Vĩnh Phúc chấp hành quy định

Đại tá Nguyễn Văn Việt, Phó giám đốc Công an tỉnh Vĩnh Phúc, cho biết tỉnh kiểm soát người nước ngoài theo quy định của Bộ Công An, lên danh sách tất cả người Trung Quốc, Đài Loan xem họ có ở trong vùng dịch hoặc qua vùng dịch hay không. "Chúng tôi đã gửi danh sách này cho đơn vị y tế, hầu hết những người này chấp hành quy định", ông Việt nói.

16:56 14/02

Tất cả quán karaoke, nhà hàng ở Bình Xuyên phải ngừng hoạt động Theo ông Nguyễn Minh Trung, Chủ tịch UBND huyện Bình Xuyên, cuộc sống người dân Sơn Lôi diễn ra bình thường. Người dân ủng hộ chính sách và sự hỗ trợ của huyện đối với địa phương.

17:11 14/02

Trả lời câu hỏi về việc có nhiều người bày tỏ sự kỳ thị người dân Vĩnh Phúc, ông Bùi Huy Vĩnh, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, cho rằng một số cá nhân có thể do thiếu thông tin nên có những chia sẻ không chính xác, đầy đủ trên mạng xã hội. Những thông tin này không thể hiện được tình cảm chia sẻ lẫn nhau ở thời điểm này.

“Sau buổi họp báo hôm nay, tôi rất mong muốn có thể truyền đi một thông điệp tới mọi người và các địa phương khác để có những cái nhìn đúng đắn hơn, không còn sự phân biệt đối xử với người dân Vĩnh Phúc như một số thông tin trên mạng xã hội vừa qua”, ông Vĩnh cho biết.

Nhóm phóng viên

Nguồn Zing: https://news.zing.vn/vinh-phuc-lam-het-suc-de-bao-ve-ca-nuoc-khoi-dich-covid-19-post1047135.html