Vĩnh Phúc: Khi những người lãnh đạo cũng vì chữ chung

- Trước một số phản ánh về việc chậm triển khai đường giao thông nông thôn, việc thu tiền đất của người dân và việc khai thác đất trái phép tại xã Duy Phiên, Tam Dương, Vĩnh Phúc, nhóm phóng viên Báo điện tử Xây dựng đã làm việc với chính quyền xã để xác minh thông tin.

Vĩnh Phúc: Khi những người lãnh đạo cũng vì chữ chung - Ảnh 1

Xã Duy Phiên khang trang với diện mạo nông thôn mới.

Duy Phiên là xã thuần nông, kinh tế của xã chủ yếu dựa vào sản xuất nông nghiệp. Tiếp chúng tôi, ông Nguyễn Văn Bộ, Chủ tịch UBND xã Duy Phiên cho biết: Trong những ngày vừa qua, xã cũng đã họp rất nhiều cuộc họp trước những phản ánh của người dân về các nội dung trên. Về việc con đường giao thông nông thôn của xã chậm tiến độ, ông Bộ lý giải: Công trình làm đường giao thông nông thôn của xã được triển khai xây dựng từ năm 2011. Tuy nhiên, đến đầu tháng 10/2016 con đường mới hoàn thành là do nguồn kinh phí của xã hạn hẹp, kinh tế của người dân chủ yếu là nông nghiệp. Bên cạnh đó, do khủng hoảng kinh tế nên một số doanh nghiệp làm ăn thua lỗ đã ảnh hưởng đến quá trình thi công vì các công ty này đứng ra đấu thầu thi công con đường này.

Vĩnh Phúc: Khi những người lãnh đạo cũng vì chữ chung - Ảnh 2

Người dân vui mừng con đường thôn Diên Lâm đã hoàn thành.

Về việc xã Duy Phiên tạm thu trước tiền sử dụng đất của các hộ có nhu cầu xin xen ghép đất ở, ông Bộ cũng cho biết: tháng 8/2016, UBND xã Duy Phiên nhận được 9 lá đơn đề nghị xin xen ghép đất ở của các hộ gia đình, cá nhân trên địa bàn; trong đó có 3 hộ có đơn xin tự nguyện nộp một số tiền sử dụng đất, mỗi hộ tự nguyện nộp trước 20 triệu đồng. Sau khi nhận đơn, UBND xã giao cho công chức địa chính rà soát và xác định những vị trí trên phù hợp với quy hoạch. Ngày 19/9/2016, UBND xã Duy Phiên có tờ trình gửi UBND huyện Tam Dương và phòng Công thương huyện về việc xin chủ trương quy hoạch, giới thiệu địa điểm các khu đất xen ghép trên địa bàn xã Duy Phiên, huyện Tam Dương. Ngày 20/9/2016, UBND xã Duy Phiên đồng ý cho 3 hộ có đơn tự nguyện nộp trước 20 triệu đồng/hộ. Số tiền xã tạm thu của 3 hộ với tổng số tiền 60 triệu đồng. Sau khi thu số tiền này UBND xã đã làm thủ tục nộp 100% vào kho bạc nhà nước huyện Tam Dương theo quy định.

Vĩnh Phúc: Khi những người lãnh đạo cũng vì chữ chung - Ảnh 3

Vĩnh Phúc: Khi những người lãnh đạo cũng vì chữ chung - Ảnh 4

Vĩnh Phúc: Khi những người lãnh đạo cũng vì chữ chung - Ảnh 5

Các hộ làm đơn xin cấp đất ở.

Việc thu tiền của các hộ dân này là trái quy định, nhưng theo tìm hiểu của phóng viên thì chính quyền xã không tư lợi số tiền này. Nguyên nhân thu là do trước đây xã đã giao đất cho một số hộ dân, khi giao đất xong người dân chây ì không chịu nộp tiền cho nhà nước theo đúng quy định của địa phương, bắt buộc xã đề ra giải pháp này.

Vĩnh Phúc: Khi những người lãnh đạo cũng vì chữ chung - Ảnh 6

Vĩnh Phúc: Khi những người lãnh đạo cũng vì chữ chung - Ảnh 7

Vĩnh Phúc: Khi những người lãnh đạo cũng vì chữ chung - Ảnh 8

Tất cả số tiền đều được nộp vào Kho bạc nhà nước.

Trước câu hỏi tại sao để xảy ra tình trạng khai thác đất trái phép trên địa bàn và vai trò của chính quyền xã, ông Bộ cho biết: Thời gian vừa qua, UBND tỉnh Vĩnh Phúc chỉ cho phép các đơn vị khai thác đất tại quả đồi Sau Mun của xã. Còn trong tháng 9/2016, qua kiểm tra UBND xã đã phát hiện một số máy múc khai thác đất trái phép tại đồi Sông Mun. Xã đã lập biên bản và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm trước pháp luật.

Thiết nghĩ, với những sự việc tại xã Duy Phiên, chính quyền các địa phương cũng cần rút ra một kinh nghiệm rằng, mỗi việc làm của xã đều vì dân, tuy nhiên mỗi việc làm cần thông báo công khai, minh bạch để nhân dân được biết, tránh hiểu lầm trong quần chúng nhân dân. Đồng thời, cần nêu cao tinh thần trách nhiệm hơn nữa để phục vụ nhân dân, xây dựng quê hương nông thôn mới ngày càng phát triển.

Ngọc Minh