Vĩnh Phúc: Dự án 5km kinh phí hơn 500 tỷ đồng, 4 năm vẫn nằm 'phơi sương'

Dự án đường từ Bì La đi trung tâm thị trấn Lập Thạch (Vĩnh Phúc) do Sở Giao thông Vận tải tỉnh Vĩnh Phúc làm chủ đầu tư với tổng mức đầu tư hơn 500 tỉ đồng nhưng đã 4 năm trôi qua dự án vẫn nằm "phơi sương".

Dự án hàng trăm tỷ ngổn ngang “phơi sương”

Vào cuối năm 2012, đầu năm 2013, Sở Giao thông Vận tải tỉnh Vĩnh Phúc cho triển khai thực hiện dự án đường từ Bì La đi trung tâm thị trấn Lập Thạch. Đây là dự án trọng điểm nhằm mục đích phát triển kinh tế cho tỉnh Vĩnh Phúc với tổng mức đầu tư cho dự án được chi ra từ nguồn ngân sách hơn 500 tỉ đồng.

Vĩnh Phúc: Dự án 5km kinh phí hơn 500 tỷ đồng, 4 năm vẫn nằm 'phơi sương' - Ảnh 1

Ngay ở đầu đường đi trung tâm thị trấn Lập Thạch, dự án được gắn một tấm biển rất to ghi rõ: “Công trình chào mừng 20 năm tái lập tỉnh Vĩnh Phúc”

Dự án trên có thể xem là “bước ngoặt”, tạo cầu nối phát triển mạnh mẽ cho UBND tỉnh Vĩnh Phúc nói chung và UBND huyện Lập Thạch nói riêng. Vậy nhưng trớ trêu thay, dự án ngốn hàng trăm tỷ được chi ra từ ngân sách nhà nước để làm con đường khoảng chừng 5km, nhưng đã hơn 4 năm vẫn phải nằm “phơi sương” với bao nhiêu ngổn ngang, bụi bặm.

Vĩnh Phúc: Dự án 5km kinh phí hơn 500 tỷ đồng, 4 năm vẫn nằm 'phơi sương' - Ảnh 2

4 năm trôi qua, dự án trăm tỷ đồng vẫn ngổn ngang

Một người dân (xin được dấu tên) ở xã Tử Du thẳng thắn cho biết, ngay khi dự án hình thành người dân hết sức ủng hộ. Thế nhưng trong quá trình thi công, nhà thầu liên tiếp nổ mìn làm ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống người dân.

“Dự án hình thành đến nay đã hơn 4 năm vậy mà vẫn còn “bế tắc”. Giờ nhiều hạng mục công trình có dấu hiệu xuống cấp, cuộc sống người dân thì hàng ngày bị ảnh hưởng nặng nề”- Người dân cho hay.

Theo ghi nhận của phóng viên, ngay ở đầu đường đi trung tâm thị trấn Lập Thạch, dự án được gắn một tấm biển rất to ghi rõ: “Công trình chào mừng 20 năm tái lập tỉnh Vĩnh Phúc”. Thế nhưng phía sau đó là một công trình ngổn ngang, dang dở một cách khó hiểu. Đáng nói, nhiều hạng mục có dấu hiệu xuống cấp, mặt đường bê tông nhiều đoạn nhấp nhô, bong tróc và đặc biệt nhiều khối bê tông, vật liệu xây dựng chất đống ngổn ngang…

Vĩnh Phúc: Dự án 5km kinh phí hơn 500 tỷ đồng, 4 năm vẫn nằm 'phơi sương' - Ảnh 3

Nhiều hạng mục còn dang dở

Vĩnh Phúc: Dự án 5km kinh phí hơn 500 tỷ đồng, 4 năm vẫn nằm 'phơi sương' - Ảnh 4

Mặt đường bong tróc

Nhiều người dân tại địa phương cho hay: “Công trình này đã có hiện tượng bong tróc, nứt nẻ. Người dân chúng tôi đặt nghi vấn về chất lượng của công trình không đảm bảo…”.

Được biết, liên quan đến dự án này, hàng chục hộ dân ở xã Tử Du đang phải “ngậm đắng” để ra sức ngăn chặn khi nhà thầu dùng mìn trong quá trình thi công.

Tiền chi gần hết, công trình vẫn chưa xong!

Phóng viên báo Gia đình Việt Nam đã liên hệ với ông Kiều Văn Xuân, Giám đốc Ban QLDA công trình giao thông 2 (Sở Giao thông vận tải tỉnh Vĩnh Phúc), chủ đầu tư dự án.

Vĩnh Phúc: Dự án 5km kinh phí hơn 500 tỷ đồng, 4 năm vẫn nằm 'phơi sương' - Ảnh 5

Rất nhiều bậc cao thấp trên đường, nhưng không hề có biển báo cho người đi đường

Tại buổi làm việc, ông Xuân thừa nhận dự án đã chậm tiến độ và có gia hạn thời gian thi công đến tháng 6 vừa rồi nhưng vẫn không đáp ứng đươc.

“Tổng mức dự án khoảng 300 tỷ. Chiều dài công trình là 5km nhưng hiện khối lượng còn lại có 300m. Và số tiến chi ra cũng đã gần 300 tỷ”- Ông Xuân cho biết.

“Dự án này không phải vướng mắc đền bù mà do nổ mìn trong quá trình thi công. Người dân cơ bản đồng tình nhưng một vài đối tượng có động cơ trục lợi. Chúng tôi đang vận động mốt số đối tượng đó” – Ông Xuân nói.

Ông Xuân cho biết thêm, tổng dự án có tất cả 5 gói. Các gói khác đã nghiệm thu xong, hiện còn lại một phần gói 3 và một phần gói 5. Đoạn còn lại liên quan đến 2 đơn vị thi công, trong đó có liên danh nhà thầu là Công ty Cổ phần đầu tư xây dựng Bảo Quân.

Vĩnh Phúc: Dự án 5km kinh phí hơn 500 tỷ đồng, 4 năm vẫn nằm 'phơi sương' - Ảnh 6

Ông Kiều Văn Xuân - Giám đốc Ban QLDA công trình giao thông 2

Tại buổi làm việc, phóng viên đã yêu cầu tiếp cận hồ sơ liên quan về dự án, tuy nhiên ông Xuân không đồng ý và yêu cầu phóng viên liên hệ với lãnh đạo Sở Giao thông vận tải tỉnh Vĩnh Phúc. Ngay sau đó, phóng viên đã trao đổi với ông Hoàng Văn Minh - Giám đốc Sở GTVT Vĩnh Phúc và được ông Minh cho biết sẽ có chỉ đạo cho ông Xuân cung cấp hồ sơ.

Tuy nhiên khi phóng viên quay lại phòng gặp trực tiếp gặp ông Xuân, lúc này ông Xuân lại lấy cớ để “báo cáo” lại giám đốc mới cung cấp hồ sơ cho báo chí. Từ đó đến nay, đã hơn hai tuần trôi qua, lãnh đạo Ban 2 vẫn tiếp tục “né tránh”, không cung cấp hồ sơ cho báo chí.

Vĩnh Phúc: Dự án 5km kinh phí hơn 500 tỷ đồng, 4 năm vẫn nằm 'phơi sương' - Ảnh 7

Tấm biển ghi rõ nhà thầu thi công gói thầu số 3 là liên doanh Công ty Cổ phần đầu tư xây dựng Bảo Quân

Ở một diễn biến khác, tại buổi làm việc với phóng viên báo Gia đình Việt Nam, ông Nguyễn Anh Tuấn - Phó Chủ tịch UBND huyện Lập Thạch cho biết, hiện còn khoảng 20 người dân chưa đồng tình cho việc thi công tuyến đường. Chính quyền cũng đang tiếp tục vận động người dân.

Tuy nhiên một thực tế đáng buồn, với dự án trọng điểm, ngốn hàng trăm tỷ như trên nhưng khó hiểu là còn 300m đường kéo dài mà đến nay hơn 4 năm không thể giải quyết.

Trước sự việc trên, đề nghị Thanh tra chính phủ vào cuộc làm rõ trách nhiệm các bên liên quan. Đồng thời, đề nghị Tỉnh uỷ, UBND tỉnh Vĩnh Phúc có chỉ đạo sớm làm rõ những “vướng mắc” cũng như làm rõ trách nhiệm tập thể, cá nhân để xảy ra những tồn tại, sai phạm (nếu có) theo quy định.

Liên quan đến dự án này, ngay từ giai đoạn đấu thầu, dự án này đã có quá nhiều vấn đề. Cụ thể, dự luận đã từng lên tiếng mạnh mẽ về việc chủ đầu tư (BQLDA giao thông số 2 Vĩnh Phúc) không bảo đảm yếu tố khách quan trong quá trình bỏ thầu; một số doanh nghiệp mặc dù không đủ điều kiện tiên quyết trong hồ sơ mời thầu nhưng vẫn trúng thầu.

Qua tìm hiểu của phóng viên, thời gian qua, Công ty Cổ phần đầu tư xây dựng Bảo Quân liên tiếp trúng nhiều gói thầu lớn trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc.

Báo Gia đình Việt Nam tiếp tục thông tin về vụ việc!