Vĩnh Phúc: Chủ động phòng, chống COVID-19 trong tình hình mới

Với phương châm 'phòng chống dịch từ sớm, từ xa và đảm bảo tuyệt đối không bị động, bất ngờ', tỉnh Vĩnh Phúc không ngừng nâng cao thế chủ động trong công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 trong tình hình mới.

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19 ở Quảng Ninh, Hải Dương, Hà Nội và một số tỉnh lân cận, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tỉnh Vĩnh Phúc cùng các cấp, các ngành trên địa bàn đã tập trung chỉ đạo, triển khai sâu rộng các biện pháp phòng, chống dịch; chủ động đối phó, ngăn chặn, không để dịch bệnh bùng phát trên địa bàn tỉnh, đặc biệt trong thời điểm tết Nguyên đán hiện nay.

Để triển khai công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 có hiệu quả, từ khi dịch bệnh COVID-19 xuất hiện trên địa bàn đến nay, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã có hàng chục công văn chỉ đạo, hàng chục cuộc họp quan trọng được tổ chức khẩn trương trên tinh thần cả hệ thống chính trị cùng vào cuộc với nhiều biện pháp phòng, chống dịch mạnh mẽ được triển khai.

Đồng chí Hoàng Thị Thúy Lan (áo đỏ), Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Phúc thăm, động viên bà con xã Sơn Lôi tháng 2/2020. (Ảnh: UBND tỉnh Vĩnh Phúc)

Trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh trong tình hình mới, tại Thông báo số 31/TB-UBND ngày 2/2/2021, UBND tỉnh Vĩnh Phúc yêu cầu các cấp, Sở, ban ngành, đoàn thể địa phương phải luôn chủ động phòng chống dịch bệnh với tinh thần “chống dịch như chống giặc”; tiếp tục triển khai nghiêm chỉ đạo của Trung ương, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 và Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 Vĩnh Phúc trong công tác phòng, chống COVID-19…

Trao đổi với chúng tôi qua điện thoại về công tác phòng, chống COVID-19 trên địa bàn, đồng chí Lê Duy Thành, Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Vĩnh Phúc cho biết: Tại Vĩnh Phúc, công tác chỉ đạo chống dịch có khác với một số địa phương, tức khi một số nơi còn đang loay hoay phương án đối phó dịch bệnh, thì Vĩnh Phúc đã triển khai rà soát sâu rộng tất cả các nhân viên từ các sân bay, cửa khẩu di chuyển đến địa phương để tiến hành ngăn chặn, truy vết kịp thời các F0, F1, F2; các công việc quan trọng này được chủ động triển khai từ đầu năm 2020 đến nay. Vì lẽ đó, trong khi một số địa phương khá bất ngờ khi phát hiện ra các ca nhiễm COVID-19 trong cộng đồng, Vĩnh Phúc hoàn toàn giữ được thế chủ động trước dịch bệnh.

Để làm được vậy, thời gian qua, UBND Vĩnh Phúc đã chỉ đạo các Sở, ban ngành chuyên trách tập trung cao độ vào 2 nhiệm vụ: Thứ nhất, triển khai duy trì thường xuyên việc truy vết, xử lý xét nghiệm và cách ly, quản lý theo quy định các nhóm đối tượng là F1, F2… có nguồn gốc lên quan đến vùng dịch và các trường hợp nhiễm bệnh trên địa bàn; Thứ hai, mở rộng tầm soát rủi ro, triển khai xét nghiệm xác xuất đến các nhóm đối tượng là các cơ quan, bệnh viện, doanh nghiệp, chợ trung tâm, siêu thị, trường học, lái xe công cộng, bến tàu, bến xe…, tập trung vào các nhóm nguy cơ cao thường xuyên đi lại, tiếp xúc với các địa phương bên ngoài, tiếp xúc với nhiều người.

Đồng chí Lê Duy Thành, Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc. (Ảnh: UBND tỉnh Vĩnh Phúc)

“Hiện tại và thời gian tới địa phương sẽ tiếp tục rà soát, hoàn thiện thêm kịch bản về phòng, chống dịch của tỉnh phù hợp với diễn biến của dịch bệnh trong tình hình mới; thực hiện phương châm “nhà giữ nhà, làng giữ làng, xã giữ xã, cơ quan giữ cơ quan, mỗi đơn vị phải là một chốt chặn chống dịch” và “phòng và chống dịch từ sớm, từ xa và đảm bảo tuyệt đối không bị động, bất ngờ”; từ Tỉnh ủy, UBND tỉnh đến các cấp, các ngành đã thực hiện hàng loạt biện pháp mạnh mẽ được triển khai cùng sự đồng tình ủng hộ và hợp tác của nhân dân, tất cả thể hiện sự quyết tâm không chế, không để dịch bệnh lây lan, bùng phát trên địa bàn...” – Chủ tịch UBND tỉnh Lê Duy Thành nhấn mạnh.

Còn nhớ, khoảng đầu năm 2020, tỉnh Vĩnh Phúc đã khống chế thành công tâm điểm dịch bệnh ở xã Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên, Vĩnh Phúc. Đây là thành công, là kết quả tổng hợp của nhiều yếu tố tạo nên, nhưng chắc chắn có sự đúng đắn từ chủ trương đến cách làm, công tác lãnh đạo, chỉ đạo của những người đứng đầu địa phương thời gian này. Thực tế cũng cho thấy, kinh nghiệm chống dịch ở Sơn Lôi không những áp dụng cho hiệu quả cho các địa phương thời điểm đó, mà nó vẫn phát huy hiệu hiệu quả trong công tác phòng, chống COVID-19 hiện nay.

Phòng ngừa triệt để các nguy cơ từ xa để tạo ra thế chủ động - yếu tố đầu tiên nhằm ngăn chặn kịp thời dịch bệnh ở Vĩnh Phúc thời gian qua là kết quả tích cực nhờ sự chủ động, sâu sát thực tiễn trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo của những người đứng đầu địa phương đối với dịch bệnh. Về địa phương trong những ngày giáp tết Nguyên đán Tân Sửu, chúng tôi thấy rằng, các lãnh đạo địa phương vừa đôn đáo lo Tết cho dân vừa dốc tâm sức lăn lộn xuống các địa bàn để chỉ đạo kịp thời công tác phòng chống dịch bệnh.

Đoàn kiểm tra của UBND tỉnh Vĩnh Phúc kiểm tra công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại Bệnh viện Đa khoa khu vực Phúc Yên. (Ảnh: UBND tỉnh Vĩnh Phúc)

Khi dịch bệnh xuất hiện ở xã Sơn Lôi đầu năm 2020, người đứng đầu cấp ủy địa phương, mà trực tiếp là đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Thị Thúy Lan từng xuống tận xã Sơn Lôi để lý giải, thuyết phục tạo niềm tin cho nhân dân, cùng lời cam kết sẽ xuống thăm xã hằng tuần để tạo sự yên tâm, đồng thuận của cán bộ, đảng viên và người lao động nơi đây trong nhiệm vụ phòng chống, dập dịch.

Nhận định tình hình dịch bệnh có thể phức tạp trong những ngày Tết Nguyên đán Tân Sửu, tỉnh Vĩnh Phúc tiếp tục có nhiều chỉ đạo kịp thời nhằm đẩy mạnh công tác phòng ngừa từ xa, chủ động trước dịch bệnh trong đó có chỉ đạo dừng tuyệt đối các hoạt động tập trung đông người, không tổ chức liên hoan, gặp mặt, giao lưu, chúc tết, du Xuân nhân dịp Tết; quán triệt cán bộ, nhân viên, người lao động và nhân dân thường xuyên đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn, không ra khỏi địa phương khi không có việc cần thiết…, tất cả ưu tiên cao nhất cho nhiệm vụ phòng, chống dịch.

Những chỉ đạo, biện pháp mạnh mẽ của cấp ủy, chính quyền Vĩnh Phúc đã thể hiện sự quan tâm, ưu tiên đặc biệt để bảo vệ sức khỏe nhân dân được đón Xuân mới Tân Sửu an toàn trong dịch bệnh, đồng thời tạo niềm tin, động lực để các cơ quan chức năng, chuyên môn thực hiện các kế hoạch sẵn sàng ứng phó khi tình huống xấu nhất xảy ra./.

Kim Chiến

Nguồn Đảng Cộng Sản VN: https://dangcongsan.vn/khoa-giao/vinh-phuc-chu-dong-phong-chong-covid-19-trong-tinh-hinh-moi-574449.html