Vĩnh Phúc: Cáp treo khu danh thắng Tây Thiên sắp đưa vào hoạt động

Sau gần 9 tháng triển khai thi công xây dựng, đến nay dự án cáp treo tại Khu danh thắng Tây Thiên thuộc địa bàn huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc đã cơ bản hoàn thành và chính thức được đưa vào sử dụng nhằm phục vụ lễ hội Tây Thiên sẽ khai mạc vào ngày rằm tháng Hai (tức ngày 7/3 Dương lịch).

Dự án cáp treo danh thắng Tây Thiên là một hệ thống cáp dài gần 2,5km. Điểm xuất phát ở chân núi, ngay sát Đền Cậu tới sát Đền Thượng thờ Quốc Mẫu Tây Thiên.

Đây là công trình quan trọng được Ủy ban Nhân dân tỉnh Vĩnh Phúc đưa vào danh mục ưu tiên, giao cho nhà đầu tư Lạc Hồng thực hiện, nhằm đáp ứng nhu cầu về giao thông và sở thích thưởng ngoạn phong cảnh từ trên cao của du khách khi đến với khu danh thắng Tây Thiên.

Dự án cáp treo khu danh thắng Tây Thiên có tổng mức đầu tư là 280 tỷ đồng, nhà cung cấp thiết bị cho hệ thống cáp treo này là tập đoàn POMA (Pháp), đây là một trong những nhà cung cấp có công nghệ tiên tiến và hiện đại nhất thế giới, đơn vị đã làm đường cáp treo Yên Tử và Vinpearl Nha Trang.

Toàn tuyến cáp được bố trí 13 cột trụ đỡ, trụ cao nhất 36m và trụ thấp nhất khoảng 10m. Hệ thống cáp treo có tổng số có 33 cabin, mỗi cabin có 8 chỗ ngồi. Giá vé một chiều cho người lớn là 120.000 đồng và cho trẻ em là 70.000 đồng; giá vé khứ hồi là 180.000 đồng đối với người lớn và khứ hồi trẻ em là 120.000 đồng. Thời gian đi từ Đền Cậu ở chân núi tới đỉnh Tây Thiên khoảng 10 đến 11 phút, với tốc độ đủ để du khách có thể thưởng ngoạn phong cảnh núi rừng Tây Thiên.

Hiện nay, mặc dù chưa đến lễ hội Tây Thiên, nhưng mỗi này đã có tới hàng nghìn lượt du khách đến đây tham quan, du lịch./.