Vĩnh Phúc: Bị nghi vấn xả thải gây ô nhiễm, Công ty Prime nói gì?

Theo lý giải của lãnh đạo Công ty CP Prime, nước thải nhà máy gạch đều có hệ thống xử lý và tái sử dụng chứ không thải ra ao sinh học gây ô nhiễm như người dân địa phương nhầm tưởng.

Liên quan đến vụ việc dân tố Công ty CP Prime xả thải gây ô nhiễm, trao đổi với phóng viên, ông Đặng Xuân Thu, Chủ tịch Công đoàn Tập đoàn Prime cho biết, sau trận mưa lớn đêm 20/8, nước thải ở ao sinh học (nằm trong phần đất của Công ty CP Prime Vĩnh Phúc - trực thuộc Tập đoàn Prime) đã tràn ra ngoài khiến người dân khu dân cư Đồng Sậu, thị trấn Hương Canh bức xúc chặn đường, không cho nhà máy gạch tiếp tục hoạt động.

“Sự việc khiến gần 800 công nhân phải nghỉ việc trong ngày 21/8 và ca 1 ngày hôm sau. Mọi dây chuyền sản xuất của nhà máy phải dừng hoạt động”, ông Đặng Xuân Thu nói.

Ngay sau đó, đại diện Tập đoàn Prime, Công ty CP Prime Vĩnh Phúc đã làm việc với huyện Bình Xuyên, thị trấn Hương Canh để tìm giải pháp khắc phục.

Vị trí ao sinh học tại Cụm Công nghiệp Hương Canh Nguồn ảnh: Công ty CP Prime

Vị trí ao sinh học tại Cụm Công nghiệp Hương Canh Nguồn ảnh: Công ty CP Prime

Theo giải trình của Tập đoàn Prime, Công ty CP Prime Vĩnh Phúc thành lập năm 1999 (đầu tiên và lớn nhất tỉnh) còn ao sinh học rộng khoảng 6.900 m2 tồn tại từ trước đó. Đây là nơi chứa nước thải của cả Cụm Công nghiệp Hương Canh; nước thải từ đầm Đè Lạc; nước thải thôn Chợ Nội và người dân xung quanh chảy vào.

“Nước thải nhà máy gạch đều có hệ thống xử lý và tái sử dụng chứ không thải ra ao sinh học gây ô nhiễm như người dân địa phương nhầm tưởng. Từ tháng 7/2022, chúng tôi đã có văn bản gửi Sở Tài nguyên và Môi trường xin lấp ao bùn này.

Sở Tài nguyên và Môi trường đã có báo cáo UBND tỉnh; UBND tỉnh có văn bản yêu cầu UBND huyện Bình Xuyên tổ chức rà soát quy hoạch; nghiên cứu thực hiện đầu tư xây dựng, quản lý và vận hành công trình hạ tầng bảo vệ môi trường Cụm công nghiệp Hương Canh để đảm bảo nước thải sau xử lý không chảy vào ao sinh học của Công ty CP Prime Vĩnh Phúc nhưng sau một năm vẫn chưa có chuyển biến”, ông Thu cho hay.

Kết quả kiểm tra của Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Vĩnh Phúc cũng nêu rõ, hiện nay Cụm công nghiệp Hương Canh chưa có hệ thống xử lý nước thải tập trung. Toàn bộ nước thải của các doanh nghiệp và nước thải của khu dân cư Đồng Sậu đang chảy vào rãnh thoát nước chung của Cụm công nghiệp trước khi chảy vào ao nằm trong khuôn viên của Công ty CP Prime Vĩnh Phúc, sau đó chảy ra sông Cánh.

Trước câu hỏi “nước thải tại ao sinh học cứ đầy lại bơm ra sông Cánh có đảm bảo môi trường?”, lãnh đạo Công ty CP Prime Vĩnh Phúc cho biết, đây chỉ là giải pháp tạm thời trong khi chờ phương án từ các đơn vị chức năng.

Trước đó, vào ngày 21/8, hàng chục người dân thị trấn Hương Canh, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc dựng lều bạt chặn không cho công nhân của Công ty CP Prime vào làm việc vì cho rằng công ty này xả thải gây ô nhiễm.

Ngày 21/8, người dân dựng lều bạt ngăn không cho công nhân đến làm việc tại Công ty CP Prime vì cho rằng công ty này xả nước thải gây ô nhiễm.

Cùng ngày, Công an huyện Bình Xuyên, Viện kiểm sát nhân dân huyện Bình Xuyên và Trung tâm quan trắc Tài nguyên và Môi trường Vĩnh Phúc đã tiến hành thu thập các mẫu nước tại 7 vị trí của nhà máy để phục vụ quan trắc theo quy định.

Hiện nay, Công ty CP Prime đã tiến hành đắp chặn các nguồn nước đầu vào và phun men sinh học, khử mùi trong ao sinh học của công ty.

Nhân viên Công ty CP Prime đang tiến hành phun men sinh học khử mùi trong ao sinh học.

Ông Trần Văn Bình, Tổ trưởng tổ dân phố Đồng Sậu chia sẻ: “Từ hôm Công ty CP Prime tiến hành khử mùi đến nay đã hạn chế được đáng kể mùi khó chịu, chỉ khi nào mưa to thì nước trong ao sinh học mới lại tiếp tục bốc mùi.”

Cũng theo ông Bình, hiện Ban lãnh đạo Công ty CP Prime đang trao đổi cùng với tổ giám sát của Tổ dân phố Đồng Sậu để tìm phương án xử lý ao sinh học gây ô nhiễm.

Chiều 30/8, trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Ngọc Bộ, Phó Chủ tịch UBND huyện Bình Xuyên (Vĩnh Phúc) cho biết: “Hiện nay chúng tôi đã giao cho Phòng Tài nguyên & Môi trường huyện kết hợp với tổ giám sát được người dân bầu ra để trực tiếp giám sát hàng ngày việc triển khai xử lý ao sinh học ô nhiễm của Công ty CP Prime. Có vấn đề gì tổ này sẽ cập nhật và báo cáo lại UBND huyện.”

Theo lời vị P. Chủ tịch UBND huyện Bình Xuyên, trong thời gian chờ đợi kết quả xét nghiệm mẫu nước thải của Công ty CP Prime từ phía Viện Khoa học hình sự - Bộ Công an, trước mắt là buộc công ty này phải xử lý dứt điểm tình trạng ô nhiễm. Còn khi nào có kết quả xét nghiệm mẫu nước thải sẽ căn cứ vào kết quả đó để xử lý tùy mức độ.

Quang Chiến

Nguồn Pháp Luật VN: https://baophapluat.vn/vinh-phuc-bi-nghi-van-xa-thai-gay-o-nhiem-cong-ty-prime-noi-gi-post486377.html