Vĩnh Long: Tuốt lá mai vàng kiếm tiền triệu dịp cận Tết

  Báo Người Đưa Tin
  4 liên quanGốc

  Cứ vào thời điểm Rằm tháng Chạp là lúc nơi làng mai vàng Phước Định nhộn nhịp hẳn lên, bởi người lao động thời vụ tìm đến đây tuốt lá mai kiếm tiền tiêu Tết.

  Để những cây mai vàng trổ hoa đẹp vào ngày Tết, ngoài việc tỉ mỉ chăm sóc, người trồng mai còn phải bỏ ra thêm số tiền không nhỏ để thuê người tuốt lá. Tuy nhiên, cũng nhờ đó mà giúp được những gia đình khó khăn có thêm thu nhập giúp họ có cái Tết đầm ấm hơn.

  Đến hẹn lại lên, cứ vào thời điểm qua rằm tháng Chạp, hai mẹ con bà Nguyễn Thị Loan (53 tuổi, ngụ huyện Cợ Lách, tỉnh Bến Tre) tìm đến làng mai vàng Phước Định ở xã Bình Hòa Phước, huyện Long Hồ, tỉnh Vĩnh Long để tuốt lá mai vàng kiếm tiền tiêu Tết. Bà Loan cho biết, năm nay giá mỗi nhân công được các nhà vườn chi trả là 200.000 đồng/ngày. Công việc này tuy không nặng nhọc nhưng cũng khá vất vả vì đòi hỏi sự tỉ mỉ và kiên nhẫn. Ngoài ra, phải làm việc dưới trời nắng nên ai nấy đều kín bưng từ đầu đến chân. Tuốt lá mai đa phần là phụ nữ làm vì tính cẩn thận, nếu không khéo sẽ làm gãy nụ thì chủ nhà không vui và sẽ không thuê nữa.

  Người lao động thời vụ tuốt lá mai tại làng mai vàng Phước Định.

  Tương tự, bà Trần Ngọc Tuyền (54 tuổi, ngụ xã An Bình, huyện Long Hồ) cũng tranh thủ lúc nhàn rỗi đi tuốt lá mai thuê. Theo bà Tuyền, thời điểm tháng Chạp hầu như các nhà vườn nơi làng mai Phước Định đều cần nhân công nên tìm công việc tuốt lá mai cũng không quá khó khăn. Tuy nhiên, do đây là công việc thời vụ, chỉ làm trong khoảng một tuần là xong với thu nhập trên 1 triệu đồng mua bánh mứt ngày Tết.

  Nhà vườn khẩn trương tuốt lá mai vàng để hoa nở đúng dịp Tết.

  Trao đổi với Người Đưa Tin, ông Lương Văn Khiền (65 tuổi, ngụ xã Bình Hòa Phước) cho biết, vườn nhà ông có khoảng 100 gốc mai vàng. Năm nay, gia đình ông thuê khoảng 10 nhân công tuốt lá, dự kiến làm việc khoảng 5-6 ngày là xong. Ngoài việc thuê nhân công, ông Khiền còn huy động người thân hỗ trợ tuốt lá mai vàng. “Dù chưa đến lúc cao điểm nhưng mấy ngày qua, gia đình tôi cũng bán được hai cây mai vàng trị giá cả 1 tỷ đồng”, ông Khiền chia sẻ.

  Để tuốt được cây mai vàng “khủng”, nhà vườn phải chế giàn giáo bắt sắt cao đến 8 mét.

  Còn ông Nguyễn Văn Xệ (73 tuổi, ngụ xã Bình Hòa Phước) cũng thuê 6 nhân công tuốt lá mai vàng. Do sở hữu nhiều cây mai cổ thụ, cao, tán rộng, gia đình ông Xệ phải chế giàn giáo bắt sắt cao đến 8 mét mới tuốt được hết lá. “Thời tiết năm nay được xem khá thuận lợi, lá nhiều hơn nên việc tuốt là có phần cực hơn”, một nhà vườn ở làng mai Phước Định nói.

  Ông Lê Văn Tý, Giám đốc HTX Làng nghề Mai vàng Phước Định cho biết, làng mai vàng Phước Định hiện có hơn 150 hộ trồng mai vàng. Toàn làng mai có khoảng 50.000 cây mai từ vài chục năm tuổi đến trên 100 năm tuổi. Hiện tại, nhà vườn trồng mai đã bắt đầu khởi động lại việc mua bán hoa kiểng. Các thành viên của HTX khẩn trương chăm sóc cắt, tỉa lá mai vàng và vô chậu chuẩn bị cung ứng thị trường Tết đang rất cận kề.

  Thanh Lâm

  Nguồn Người Đưa Tin: https://nguoiduatin.vn/vinh-long-tuot-la-mai-vang-kiem-tien-trieu-dip-can-tet-a540369.html