Vinh danh 'những người đi tìm lửa'

Ngày 17/11, tại Hà Nội, Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam tổ chức chương trình Gặp mặt truyền thống “Những người đi tìm lửa” và trao giải cuộc thi “Những kỷ niệm sâu sắc về ngành Dầu khí”.

Vinh danh 'những người đi tìm lửa' - Ảnh 1

Cắt băng khai mạc Triển lãm Ảnh “Những kỷ niệm sâu sắc về ngành Dầu khí”.

Tham dự buổi lễ có Phó Chủ tịch thường trực Hội Nhà báo Việt Nam Hồ Quang Lợi; Trưởng ban Dân vận Đảng ủy Khối Doanh nghiệp Trung ương Nguyễn Thị Tiếp; Hàm Vụ trưởng Vụ Báo chí - Xuất bản, Ban Tuyên giáo Trung ương Doãn Thị Thuận; Phó Cục trưởng Cục Báo chí Nguyễn Thái Thiên.

Về phía Tập đoàn Dầu khí Việt Nam có Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐTV Nguyễn Quốc Khánh; Chủ tịch Hội Dầu khí Việt Nam Ngô Thường San cùng các đồng chí nguyên lãnh đạo Tập đoàn qua các thời kỳ, lãnh đạo các đơn vị thành viên của Tập đoàn; đại diện Công đoàn, Đoàn Thanh niên, các ban chuyên môn cùng Hội đồng Sơ khảo, Chung khảo cuộc thi “Những kỷ niệm sâu sắc về ngành Dầu khí”.

Chương trình nhằm mục đích cùng ôn lại chặng đường lịch sử vinh quang, phát huy truyền thống Anh hùng, yêu nước, yêu ngành, nâng cao niềm tin, ý chí phấn đấu, tạo sự đoàn kết, gắn bó giữa các thế hệ “Những người đi tìm lửa”, đồng thời tạo ra khí thế hăng hái thi đua lao động sản xuất kinh doanh trong toàn ngành, sẵn sàng vượt qua mọi khó khăn, hoàn thành tốt hơn nữa nhiệm vụ Đảng, Nhà nước và nhân dân tin cậy giao phó.

Hơn nửa thế kỷ từ lúc Đoàn Thăm dò Dầu lửa 36 được thành lập ngày 27/11/1961, tập thể cán bộ, công nhân lao động ngành Dầu khí Việt Nam qua các thời kỳ đã cống hiến không mệt mỏi, vượt qua mọi thử thách, khó khăn, xây dựng ngành Dầu khí Việt Nam trở thành ngành kinh tế - kỹ thuật quan trọng hàng đầu của đất nước, đóng góp to lớn vào công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, gặt hái được nhiều thành tựu, làm nên thương hiệu Petrovietnam uy tín cả trong và ngoài nước.

Thể theo nguyện vọng của các thế hệ những người làm công tác dầu khí, năm 2009 Thủ tướng Chính phủ đã có Quyết định chọn ngày 27-11 hằng năm là ngày truyền thống của ngành Dầu khí Việt Nam - từ đây, sau 48 năm xây dựng và phát triển, những người lao động dầu khí đã chính thức có ngày truyền thống của riêng mình.

Vinh danh 'những người đi tìm lửa' - Ảnh 2

Trao giải B cho các tác giả đoạt giải.

Từ điểm mốc khai thác m3 khí đầu tiên từ mỏ khí Tiền Hải - Thái Bình năm 1981 và khai thác tấn dầu thô đầu tiên từ mỏ Bạch Hổ năm 1986, đến nay Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam đã xây dựng được hệ thống công nghiệp dầu khí hoàn chỉnh, đồng bộ, từ tìm kiếm, thăm dò, khai thác đến phát triển công nghiệp khí - điện - chế biến và dịch vụ dầu khí, góp phần quan trọng đảm bảo an ninh năng lượng cho đất nước. Tập đoàn đã hoạt động sản xuất kinh doanh hiệu quả, đóng góp to lớn cho sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của đất nước, thực hiện hiệu quả vai trò là đầu tàu kinh tế, là công cụ điều tiết kinh tế vĩ mô của Chính phủ. Tính đến nay tổng doanh thu của toàn Tập đoàn đạt gần 310 tỉ USD, nộp ngân sách Nhà nước đạt trên 92 tỉ USD.

Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam tự hào đã có trình độ khoa học công nghệ tương đồng với các nước phát triển, có quy mô lớn và năng lực cạnh tranh cao, hình thành văn hóa Dầu khí, không ngừng nâng cao trình độ chuyên môn, trình độ quản lý và năng lực làm chủ khoa học, kỹ thuật.

Tập đoàn là doanh nghiệp Việt Nam hội nhập quốc tế sâu rộng nhất với đội ngũ cán bộ khoa học kỹ thuật công nghệ, quản lý, công nhân kỹ thuật có tay nghề cao, đã không ngừng lớn mạnh cả về chất và lượng (với số lượng hiện có là trên 55 nghìn lao động, trong đó trên 5.500 người có trình độ trên đại học, trên 25.000 người có trình độ đại học và cao đẳng và trên 25.000 công nhân lành nghề) đáp ứng cơ bản nhu cầu phát triển của ngành Dầu khí Việt Nam.

Đảng, Nhà nước và nhân dân đánh giá cao, ghi nhận những thành tích to lớn của Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam và trao tặng Tập đoàn nhiều phần thưởng cao quý như: Huân chương Sao Vàng, Huân chương Hồ Chí Minh, Danh hiệu Anh hùng Lao động...

Ông Nguyễn Quốc Khánh nhấn mạnh: “Động lực làm nên những thành tựu to lớn đó chính là: Từ sự nhiệt huyết, kết quả từ các phong trào thi đua yêu nước của các thế hệ những người làm công tác dầu khí, đã hết mình cống hiến cho sự nghiệp dầu khí và rất nhiều người xứng đáng nhưng hôm nay không cùng đến đây để chia sẻ, chung vui trong buổi gặp mặt với chúng ta bởi những lý do khách quan hoặc những rủi ro nghề nghiệp - một đặc trưng tiêu biểu của lao động dầu khí. Chúng ta ghi nhớ đến họ như ghi nhớ những gì tốt đẹp nhất và dù thế nào đi nữa thì niềm vui chung ngày hôm nay cũng một phần phải thuộc về họ".

Hướng tới kỷ niệm 55 năm Ngày Truyền thống ngành Dầu khí Việt Nam, vào ngày 16/10/2015 Tập đoàn Dầu khí Việt Nam đã phát động Cuộc thi “Những kỷ niệm sâu sắc về ngành Dầu khí”.

Trong 1 năm qua, cuộc thi được tổ chức và truyền thông rộng rãi, thu hút sự tham gia đông đảo của các thế hệ “những người đi tìm lửa” và của xã hội tham gia. Tính đến ngày 30/9/2016 khi kết thúc thời hạn nhận tác phẩm, cơ quan thường trực cuộc thi đã nhận được 943 tác phẩm dự thi của 133 tác giả trong và ngoài ngành Dầu khí (gồm 154 bài viết và 789 ảnh dự thi).

Cuộc thi viết “Những kỷ niệm sâu sắc về ngành Dầu khí” đã thành công tốt đẹp. Lựa chọn trong số hàng trăm tác phẩm báo viết và ảnh, Ban Tổ chức cuộc thi đã quyết định trao 1 giải A, 4 giải B, 6 giải C và 13 giải Khuyến khích cho các tác phẩm báo viết; 1 giải A, 2 giải B, 3 giải C, 4 giải Khuyến khích cho các tác phẩm ảnh (xem danh sách trang 3).

Ban Tổ chức cuộc thi đã tiến hành trọng thể lễ tổng kết và trao giải là một trong những hoạt động có ý nghĩa thiết thực trong dịp kỷ niệm 55 năm Ngày Truyền thống ngành Dầu khí.

PV

Từ khóa

dầu khí vinh danh cuộc thi viết