Vinh danh những doanh nghiệp hết lòng 'vì người lao động'

Sáng 29/10, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia (Hà Nội), Lễ trao giải thưởng “Doanh nghiệp vì người lao động 2016” đã được Bộ Lao động - Thương binh & Xã hội (LĐ-TB&XH), Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam (LĐLĐ), Phòng Thương mại & Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp tổ chức.

Tới dự có Ủy viên Bộ Chính trị-Bí thư T.Ư Đảng-Trưởng Ban Dân vận T.Ư Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị-Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh Đinh La Thăng.

Phát biểu khai mạc buổi lễ, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Bùi Văn Cường khẳng định: Lễ trao giải thưởng “Doanh nghiệp vì người lao động 2016” được tổ chức nhằm kịp thời ghi nhận những tấm gương xuất sắc của cộng đồng doanh nghiệp (DN) Việt Nam đã hết lòng vì người lao động (NLĐ) - nguồn lực quý giá nhất tạo nên sự thịnh vượng và thành công của DN.

Vinh danh những doanh nghiệp hết lòng 'vì người lao động' - Ảnh 1

Ủy viên Bộ Chính trị-Bí thư T.Ư Đảng-Trưởng Ban Dân vận T.Ư Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị-Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh Đinh La Thăng trao giải cho các DN xuất sắc nhận Giải "DN vì người lao động 2016".

“Chủ trương của Đảng và Chính phủ trong bối cảnh hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng là nuôi dưỡng, hỗ trợ DN Việt có năng lực cạnh tranh trên trường quốc tế, hình thành các sản phẩm, thương hiệu Việt danh tiếng mang tầm khu vực và thế giới, tăng hợp tác liên kết DN trong nước-DN khu vực FDI, thúc đẩy các DN tham gia chuỗi giá trị và mạng phân phối toàn cầu, sản xuất kinh doanh hiệu quả đi liền với bảo vệ môi trường. Để làm được điều đó, rất cần hợp tác tích cực từ phía NLĐ vì chính họ là những người trực tiếp tham gia làm ra sản phẩm, xây dựng nên văn hóa DN, thương hiệu của DN. Chính vì thế, rất cần sự trân trọng những NLĐ, thường xuyên chăm lo cho họ có việc làm, thu nhập ổn định, có chính sách phúc lợi tốt hơn, quan tâm đào tạo bồi dưỡng tay nghề, cải thiện điều kiện môi trường làm việc để NLĐ gắn bó với DN, từ đó cống hiến hết mình cho DN.

Giải thưởng “DN vì người lao động” nhằm kịp thời biểu dương, nhân rộng những DN uy tín có nhiều cố gắng cải thiện môi trường làm việc, chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho công nhân lao động, xây dựng môi trường văn hóa DN lành mạnh, quan hệ lao động hài hòa, ổn đinh”, ông Cường cho biết.

Vinh danh những doanh nghiệp hết lòng 'vì người lao động' - Ảnh 2

Các thành viên Câu lạc bộ "DN vì người lao động" ra mắt trong buổi lễ

Cũng theo ông Cường, những DN được nhận giải thưởng không chỉ phát huy tác dụng trong DN mình mà còn tạo hiệu ứng lan tỏa góp phần phát triển cộng đồng DN đủ sức vươn ra biển lớn. Đây cũng chính là lý do Thủ tướng đã đồng ý giao cho Tổng LĐLĐ chủ trì phối hợp với 2 đơn vị tổ chức bình xét và trao giải thưởng “DN vì người lao động 2016”. Sự quan tâm của các DN với giải thưởng chứng tỏ sự quan tâm của giới DN doanh nhân đối với cuộc sống vật chất tinh thần của NLĐ, tín hiệu đáng mừng đối với tổ chức công đoàn và NLĐ. Theo Ban Tổ chức, qua 3 năm thực hiện, đã có hàng ngàn DN nộp hồ sơ tham gia bảng xếp hạng, có hàng trăm DN được nhận Giải thưởng “DN vì người lao động”. Năm 2016, sau 9 tháng phát động, có gần 700 hồ sơ đăng ký tham gia. Qua bình chọn tại cấp T.Ư, đã có 68 DN lọt vào Bảng xếp hạng, trong đó có 15 DN xuất sắc và 12 DN được nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ. Bảng xếp hạng “DN vì người lao động” được thực hiện trên cơ sở bộ tiêu chí do các chuyên gia về lao động và công đoàn xây dựng, bảo đảm phản ánh sâu sát tình hình thực tế sử dụng và đãi ngộ NLĐ của DN trên các khía cạnh: Thu nhập, đào tạo, môi trường làm việc, phúc lợi xã hội, các hoạt động bồi dưỡng thể chất, tinh thần. Đáng chú ý, bộ tiêu chí dành điểm ưu tiên đặc biệt với những DN có chế độ phúc lợi cho NLĐ cao hơn, thực hiện tốt hơn quy định của pháp luật. Hội đồng giải thưởng đã lựa chọn các DN có 3 năm liên tiếp hoặc 2 năm gần nhất (2015, 2016) lọt vào bảng xếp hạng để xem xét, lựa chọn trao giải thưởng “DN vì người lao động”. Tại buổi lễ, Ban tổ chức đã trao Kỷ niệm chương và Giấy chứng nhận cho 23 DN; trao Bằng khen của Bộ LĐ-TB&XH, Tổng LĐLĐ và VCCI cho 30 DN. Đặc biệt, đồng chí Trương Thị Mai và Đinh La Thăng đã trao Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ và Kỷ niệm chương cho 15 DN xuất sắc nhất được nhận Giải thưởng “DN vì người lao động 2016”. Ngay sau lễ trao giải, Tổng LĐLĐ đã cho ra mắt Câu lạc bộ “DN vì người lao động”.