Vinh danh 80 tấm gương điển hình Tuổi trẻ học tập và làm theo Bác

Ngày 14/12, Vòng Chung kết toàn quốc Cuộc thi Tuổi trẻ học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh năm 2019 đã khép lại với lễ tổng kết và trao giải cho các cá nhân, tập thể đoạt giải chung cuộc của Cuộc thi.

Cuộc thi Tuổi trẻ học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh lần thứ 5 do Bộ GDĐT chủ trì, phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và các đơn vị đồng hành tổ chức.

Phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ, Trưởng Ban Tổ chức Cuộc thi chia sẻ, cuộc thi năm nay tập trung vào những nội dung thiết thực: 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, những lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh với thế hệ trẻ, tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh với biển đảo…

Bộ trưởng khẳng định, Cuộc thi là cơ hội để đoàn viên, thanh niên, học sinh, sinh viên Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm việc ở trong nước và nước ngoài được học tập, nâng cao hiểu biết về Chủ tịch Hồ Chí Minh, tìm hiểu những giá trị sâu sắc trong Di chúc của Người, ghi nhớ những lời dạy của Bác đối với thế hệ trẻ, góp phần quan trọng trong việc giáo dục đạo đức, lối sống, bồi dưỡng lý tưởng cách mạng, hoàn thiện nhân cách thế hệ trẻ. Đây cũng chính là đợt sinh hoạt chính trị có ý nghĩa quan trọng của ngành Giáo dục.

Ba thí sinh đoạt Giải Nhất ở 3 Bảng nhận Bằng khen

Nhân dịp này, Bộ trưởng cũng dành lời cảm ơn tới đồng chí Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương đã dành nhiều sự quan tâm tưới ngành Giáo dục nói chung, công tác giáo dục chính trị, tư tưởng, đạo đức lối sống cho học sinh sinh viên nói riêng. Cuộc thi đã để lại những dư âm, kết quả tốt đẹp, là động lực khơi dậy cho các cán bộ, nhà giáo, học sinh sinh viên toàn ngành tích cực học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Bộ trưởng cho biết, trong năm tới, Bộ GDĐT sẽ tiếp tục nghiên cứu đổi mới nội dung, hình thức tổ chức, triển khai thực hiện Chỉ thị số 31 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường giáo dục đạo đức, lối sống cho học sinh, sinh viên gắn với việc thực hiện Chỉ thị số 05 để Cuộc thi ngày càng thiết thực, hiệu quả và hấp dẫn hơn nữa.

BTC trao giải thưởng và bằng khen của Bộ GDĐT, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh cho các cá nhân, tập thể xuất sắc của Cuộc thi

Sau 6 tháng phát động, Cuộc thi đã góp phần tuyên truyền các tấm gương tiêu biểu, điển hình trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Đồng thời là cơ hội để các đoàn viên, thanh thiếu niên, học sinh sinh viên trong và ngoài nước hiểu biết sâu sắc hơn về Chủ tịch Hồ Chí Minh, tìm hiểu những giá trị trong Di chúc của Người; nâng cao hiểu biết về lịch sử hào hùng của đất nước, chủ quyền quốc gia về biển, đảo Việt Nam; từ đó góp phần giáo dục đạo đức, lối sống, bồi dưỡng lý tưởng cách mạng cho thế hệ trẻ Việt Nam.

Năm nay Cuộc thi có nhiều nét mới, BTC đã có những thay đổi, cải tiến hơn so với những lần tổ chức thi trước, như thiết kế thành 3 bảng thi với Bảng A dành cho học sinh, Bảng B dành cho sinh viên, Bảng C dành cho giáo viên, cán bộ quản lý, đoàn viên, thanh niên dưới 35 tuổi.

BTC cũng tổ chức biên soạn nội dung câu hỏi phù hợp với trình độ thí sinh, trang điện tử Cuộc thi có giao diện hiện đại, cập nhật kết quả nhanh chóng, góp phần tạo ra sự hấp dẫn đối với thí sinh.

Cùng đó, BTC đã hoàn thiện Thể lê và cải tiến trong lựa chọn thí sinh tham dự Vòng Bán kết, Vòng Chung kết đảm bảo tính đa dạng, đại diện được các vùng miền và các cơ sở đào tạo.

Đặc biệt, bên cạnh việc thu hút HSSV trong nước tham gia dự thi, Cuộc thi đã lan tỏa và thu hút các lưu học sinh tham gia. Năm nay là năm đầu tiên có thí sinh đang là lưu học sinh ở nước ngoài hưởng ứng dự thi và đạt giải cao tại Vòng Bán kết và lọt vào Chung kết Cuộc thi.

Mặc dù chỉ tổ chức trong một thời gian ngắn nhưng Cuộc thi đã thu hút gần 500 nghìn lượt thí sinh dự thi, trong đó, 400 nghìn thí sinh là học sinh phổ thông; 38 nghìn sinh viên và 38,5 nghìn giáo viên, cán bộ trẻ dưới 35 tuổi đăng ký tham dự.

Sau 3 đợt thi của Vòng loại và Vòng Bán kết, BTC đã lựa chọn từ 3 bảng, mỗi bảng 30 thí sinh tham dự Vòng chung kết cá nhân, xếp hạng toàn quốc Cuộc thi. Kết quả đã có 80 thí sinh tham dự Vòng Chung kết cá nhân xếp hạng toàn quốc, trong đó, Bảng A có 30 thí sinh, Bảng B có 23 thí sinh, Bảng C có 27 thí sinh.

Từ danh sách này, BTC cũng đã trao giải thưởng và bằng khen của Bộ GDĐT, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh cho các cá nhân, tập thể xuất sắc của Cuộc thi.

Cuộc thi được tổ chức không những tạo điều kiện để đoàn viên, thanh thiếu niên, HSSV trong cả nước và nước ngoài nâng cao sự hiểu biết về Chủ tịch Hồ Chí Minh mà còn góp phần nâng cao hiệu quả công tác giáo dục đạo đức, lối sống, lý tưởng cách mạng cho thế hệ trẻ Việt Nam.

Vân Khánh

Nguồn Tổ Quốc: http://toquoc.vn/vinh-danh-80-tam-guong-dien-hinh-tuoi-tre-hoc-tap-va-lam-theo-bac-20191215015053265.htm